Bên trong đường hầm bí mật dưới Điện Capitol ‘giải vây’ các nghị sĩ Quốc hội Mỹ
Trong cuộc bạo loạn tại Quốc hội ngày 6/1 do những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump gây ra, hệ thống đường hầm ít khi được tiết lộ nằm sâu dưới nền tòa nhà Quốc hội Mỹ đã trở thành tuyến đường thoát thân cho các nghị sĩ khỏi khung cảnh hỗn độn.
Theo báo anh Dailystar, khi những người biểu tình giận dữ xô đổ hàng rào và xông vào phòng họp Thượng viện, làm gián đoạn quá trình kiểm phiếu và xác nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020, các nhà lập pháp đã được lực lượng an ninh chỉ dẫn sử dụng đường hầm ít người biết đến để thoát ra ngoài.
Thực chất, có một mạng lưới đường hầm qui mô lớn liên kết các tòa nhà công vụ tại khu vực Đồi Capitol, nơi đặt trụ sở Quốc hội.
Thậm chí, trong hệ thống này còn có một tuyến đường sắt nối các điểm với nhau.
Được xây dựng từ năm 1912, “tuyến đường sắt ngắn nhất và độc nhất trên thế giới” này chỉ có khả năng chở theo một số lượng khách nhất định, trong đó có thành viên Quốc hội và một số nhân vật quan trọng trong trường hợp khẩn cấp.Đoàn tàu chạy trên tuyến đường gồm 4 toa cho người lái tàu và hành khách. Ghế ngồi tại mỗi toa được trang bị đệm ngồi bằng nhựa vinyl màu đỏ và sắp xếp đối diện nhau.
Con dấu của Thượng viện Mỹ được in chìm bên hông tàu. Tuyến đường nguyên bản kết nối giữa Điện Capitol và tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell Building với khoảng cách chỉ 304 m.
Theo năm tháng, tuyến đường sắt mới được mở rộng thêm, bao gồm một đường ray đơn vào năm 1960 nối trụ sở Quốc hội với tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen, một tàu điện ngầm hai toa vào năm 1965 nối giữa tòa nhà Hạ viện Rayburn và Điện Capitol, và tuyến đường sắt đơn kéo dài đến tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart.
Tuy nhiên, hệ thống đường hầm dưới Đồi Capitol không hề tối tăm hay ẩm ướt như những đường hầm thoát thân khác.
Khi không có bạo loạn xảy ra, đây được coi là một đường tắt cho các nghị sĩ di chuyển từ tòa nhà này sang tòa nhà khác trong Đồi Capitol.
Tại đây, mạng lưới đường hầm trang bị một bưu điện, một tiệm café, một cơ sở đánh giày và một khu vực triển lãm nghệ thuật nhỏ.
Các chi nhánh của những chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh như Subway và Dunkin’ Donuts cũng được cho phép mở trong hệ thống đường hầm.
Các nghị sĩ bận rộn nghỉ ngơi ngắn giữa các cuộc họp có thể nhanh chóng mua đồ ăn lót dạ.
Hệ thống đường hầm này cũng bố trí nhiều lối thoát hiểm, thường đặt gần các tòa nhà, song không nhiều người biết chính xác các lối thoát hiểm đó nằm ở đâu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi hàn gắn và cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ
12:33' - 08/01/2021
Ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi "hàn gắn và hòa giải" sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội, đồng thời cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Hạ viện Mỹ yêu cầu phế truất Tổng thống Donald Trump
07:42' - 08/01/2021
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã yêu cầu phế truất Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông có liên quan đến cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol cũng như những hành động xâm nhập trụ sở Hạ viện.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ khép lại cuộc bầu cử bất thường
18:21' - 07/01/2021
Việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào chiều 7/1 xác nhận toàn bộ số phiếu đại cử tri của các bang, với kết quả cho thấy ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden chính thức thắng cử
16:08' - 07/01/2021
Tại phiên họp vào chiều 7/1 (theo giờ Việt Nam), lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã xác nhận ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43'
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51'
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21'
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35'
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16'
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46'
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28'
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55'
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43'
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.