Biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu và trao giải viết về mô hình hợp tác xã kiểu mới
“Chừng nào còn duy trì sản xuất nông nghiệp cá thể, chừng đó khó kiểm soát được sản xuất nông nghiệp an toàn. Muốn sản xuất an toàn thì phải hướng tới nền kinh tế tập thể. Chỉ có kinh tế hợp tác mới là tiền đề tốt nhất để liên kết với doanh nghiệp, liên kết để có đầu vào tốt cho hợp tác xã, liên kết để có đầu ra cho hợp tác xã đi xa và hiệu quả hơn”.
Đây là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị Biểu dương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến và tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu các mô hình hợp tác xã kiểu mới” năm 2016 do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức sáng 20/12 tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội.
Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, thực hiện Nghị quyết Quốc hội về phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2021. Trong nhiều thành tựu của đất nước trong năm 2016, có một thành tích nổi bật đó là mặc dù chịu nhiều hậu quả thiên tai nặng nề nhưng xuất khẩu nông nghiệp vẫn là năm đạt thành công cao; trong đó, có đóng góp nổi bật của người nông dân, những người làm công tác khoa học kỹ thuật, những người làm công tác tài chính hỗ trợ cho nông dân và đặc biệt có sự đóng góp của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.
Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Việt Nam đã hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới, áp lực cạnh tranh ngày càng cao đòi hỏi sản phẩm của Việt Nam nói chung, nhất là trong nông nghiệp phải đạt chất lượng cao hơn, an toàn hơn, hiệu quả hơn, ngày càng thấy rõ từng hộ sản xuất cá thể đơn độc, không đủ sức cạnh tranh.
Chính vì vậy, Luật Hợp tác xã kiểu mới năm 2012 ra đời và thực tế cuộc sống đã hình thành nên những hợp tác xã kiểu mới, từ đó kinh tế hộ không phủ định mà được hỗ trợ mạnh mẽ hơn bởi hợp tác xã.
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Võ Kim Cự đã đánh giá cao 50 tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích cao trong kinh doanh và dịch vụ, quy mô lớn theo chuỗi giá trị gia tăng trong một số mặt hàng chủ lực của địa phương.
Chẳng hạn như hợp tác xã chăn nuôi công nghệ cao Hòa Mỹ (Hà Nội), hợp tác xã Anh Đào (Lâm Đồng), Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Saigon Co.op (thành phố Hồ Chí Minh)...
Ngoài ra, trong dịp tổng kết cuộc thi viết về mô hình hợp tác xã kiểu mới lần này, số lượng tác phẩm tăng lên đột biến với 722 tác phẩm; trong đó, nhiều kịch bản sân khấu được dàn dựng công phu có tính nghệ thuật cao.
Trong đợt thi lần thứ 3 này, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 3 giải A cho các nhóm tác giả, trong đó một giải A đã thuộc về nhóm tác giả Đỗ Phương Anh và Nguyễn Mạnh Khánh, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam.
Để đẩy mạnh sự phát triển của kinh tế hợp tác, hợp tác xã, thời gian tới Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua và công tác thông tin tuyên truyền về hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực quy mô lớn.
Cùng đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tư vấn, hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã mới.
Ngoài ra, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm của hợp tác xã.
Cuối cùng, Liên minh Hợp tác xã sẽ thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực được trang bị đầy đủ kiến thức để hội nhập và phát triển./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Năm 2017, Hợp tác xã Khánh Thành sẽ sản xuất 1.000 tấn nông sản an toàn
08:06' - 16/12/2016
Liên minh Hợp tác xã tỉnh Ninh Bình cho biết, mô hình Hợp tác xã Khánh Thành trở thành “hạt nhân” đã nhân rộng thúc đẩy ngành nông nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Bến Tre không thành lập hợp tác xã ồ ạt
18:10' - 29/11/2016
Trong giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Bến Tre sẽ chỉ tập trung củng cố và phát triển từ 15 - 20 hợp tác xã do nguồn nhân lực không đảm bảo.
-
Doanh nghiệp
Tiến độ chuyển đổi hợp tác xã theo mô hình mới vẫn còn chậm
17:54' - 19/11/2016
Sau gần 3 năm thực hiện Luật Hợp tác xã, đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc mới có 185 hợp tác xã thực hiện chuyển đổi theo mô hình hợp tác xã kiểu mới, chiếm 28,8%.
-
Kinh tế số
Ra đời hợp tác xã kiểu mới về sản xuất hồ tiêu sạch
18:16' - 17/10/2016
Hai HTX kiểu mới về sản xuất hồ tiêu sạch gồm Hợp tác xã tiêu sạch Lộc Phát và Hợp tác xã Quyết Chí ra mắt ngày 17/10 tại tỉnh Bình Phước đã được đối tác nước ngoài ký kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm.
-
Phân tích doanh nghiệp
Hỗ trợ các hợp tác xã chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã 2012
14:22' - 27/09/2016
Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ban, ngành, các cấp, các địa phương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển hợp tác xã công nghiệp và thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Australia và Phó Thủ tướng Nga
16:46'
Chiều 27/10, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Phó Thủ tướng Nga Alexey Overchuk.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Canada đẩy mạnh hợp tác thương mại và chuyển đổi số
16:28'
Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 tại Malaysia, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Hội đồng Kinh doanh Canada nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm ngừng ba đôi tàu chất lượng cao trên tuyến đường sắt Bắc - Nam trong ngày 27/10
16:26'
Mưa lớn trong các ngày 25, 26/10 đã ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và sản xuất tại một số tỉnh miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng New Zealand và Tổng giám đốc IMF
15:33'
Sáng 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp với Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng New Zealand và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 5
15:17'
Ngày 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lần thứ 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần sớm có chế tài giám sát việc thực hiện quy định tiêu chuẩn khí thải
15:09'
Cơ quan quản lý cần sớm có chế tài giám sát việc thực hiện quy định về tiêu chuẩn khí thải cũng như có lộ trình cụ thể, bắt buộc áp dụng quy chuẩn mức phát thải tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận 4 dự thảo luật về tương trợ tư pháp
13:06'
Sáng 27/10, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận 4 dự thảo luật trong lĩnh vực tương trợ tư pháp, nhằm hoàn thiện pháp luật và tăng cường hợp tác quốc tế về tư pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Hoa Kỳ thảo luận về quan hệ thương mại và các lĩnh vực tiềm năng
11:49'
Ngày 26/10, tại Malaysia, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp, làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách kinh tế, môi trường và năng lượng Jacob Helberg.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung Việt Nam và Hoa Kỳ: Xây dựng niềm tin – Nâng tầm vị thế Việt Nam
11:39'
Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng là một bước ngoặt mang tính chiến lược.

Biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu và trao giải viết về mô hình hợp tác xã kiểu mới. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN