Bloomberg Economics cảnh báo nguy cơ bong bóng bất động sản trên toàn cầu

06:30' - 20/06/2021
BNEWS Theo Bloomberg Economics, giá bất động sản trên khắp thế giới đang bùng lên mạnh mẽ, cảnh báo sẽ hình thành một bong bóng bất động sản lớn chưa từng thấy kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Dựa trên các chỉ số chính được sử dụng trong bảng tính toán của Bloomberg Economics, New Zealand, Canada và Thụy Điển lần lượt đang được xếp hạng là các nước có thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới. Trong khi đó, Anh và Mỹ cũng ở gần đầu bảng xếp hạng rủi ro.
Nhà kinh tế Niraj Shah của Bloomberg Economics cho biết, có nhiều nhân tố cộng hưởng khiến giá nhà tăng lên mức chưa từng có trên toàn thế giới, bao gồm mức lãi suất thấp kỷ lục, các gói kích thích tài khóa khổng lồ, các khoản tiền tiết kiệm dự phòng có thể làm tiền đặt cọc, lượng nhà ở hạn chế và kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, xu hướng làm việc tại nhà để tránh lây nhiễm COVID-19 khiến nhiều người cần thêm không gian ở và nhiều chính phủ ưu đãi thuế cho người mua nhà cũng làm gia tăng nhu cầu mua nhà.
Theo tính toán của Bloomberg Economics, tỷ lệ giá trên giá thuê và giá trên thu nhập sẽ giúp đánh giá tính bền vững của việc tăng giá nhà đất.

Bloomberg Economics phân tích rằng, ngay cả khi các chỉ số rủi ro tăng lên, với lãi suất vẫn ở mức thấp, các tiêu chuẩn cho vay nhìn chung cao hơn trước đây và các chính sách an toàn vĩ mô được áp dụng, thì nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ thị trường bất động sản là không rõ ràng.

Ông Shah cho biết, giai đoạn sắp tới, nhiều khả năng thị trường bất động sản sẽ chứng kiến sự nguội lạnh chứ không phải sụp đổ.
Theo ông Shah, khi lãi suất bắt đầu tăng và một số biện pháp khác đưa ra để bảo vệ sự ổn định tài chính thì thị trường bất động sản sẽ phải đối mặt với một “bài sát hạch quan trọng”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục