Bloomberg Economics cảnh báo nguy cơ bong bóng bất động sản trên toàn cầu
Dựa trên các chỉ số chính được sử dụng trong bảng tính toán của Bloomberg Economics, New Zealand, Canada và Thụy Điển lần lượt đang được xếp hạng là các nước có thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới. Trong khi đó, Anh và Mỹ cũng ở gần đầu bảng xếp hạng rủi ro.
Nhà kinh tế Niraj Shah của Bloomberg Economics cho biết, có nhiều nhân tố cộng hưởng khiến giá nhà tăng lên mức chưa từng có trên toàn thế giới, bao gồm mức lãi suất thấp kỷ lục, các gói kích thích tài khóa khổng lồ, các khoản tiền tiết kiệm dự phòng có thể làm tiền đặt cọc, lượng nhà ở hạn chế và kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu.Bên cạnh đó, xu hướng làm việc tại nhà để tránh lây nhiễm COVID-19 khiến nhiều người cần thêm không gian ở và nhiều chính phủ ưu đãi thuế cho người mua nhà cũng làm gia tăng nhu cầu mua nhà.
Theo tính toán của Bloomberg Economics, tỷ lệ giá trên giá thuê và giá trên thu nhập sẽ giúp đánh giá tính bền vững của việc tăng giá nhà đất.Bloomberg Economics phân tích rằng, ngay cả khi các chỉ số rủi ro tăng lên, với lãi suất vẫn ở mức thấp, các tiêu chuẩn cho vay nhìn chung cao hơn trước đây và các chính sách an toàn vĩ mô được áp dụng, thì nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ thị trường bất động sản là không rõ ràng.
Ông Shah cho biết, giai đoạn sắp tới, nhiều khả năng thị trường bất động sản sẽ chứng kiến sự nguội lạnh chứ không phải sụp đổ.
Theo ông Shah, khi lãi suất bắt đầu tăng và một số biện pháp khác đưa ra để bảo vệ sự ổn định tài chính thì thị trường bất động sản sẽ phải đối mặt với một “bài sát hạch quan trọng”./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Bất động sản Thanh Hóa sẽ đón dòng tiền cực lớn
15:28' - 15/06/2021
Từ nay đến hết 2021, thị trường bất động sản Thanh Hóa sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh để phát triển bền vững hơn.
-
Bất động sản
Anh: Nguy cơ bong bóng bất động sản đang gia tăng
08:12' - 13/06/2021
Tốc độ phê duyệt các khoản thế chấp tài sản tại Anh đang tăng hơn 1/3 so với mức trước đại dịch và đây có thể sẽ là năm bận rộn nhất của thị trường nhà ở nước này.
-
Bất động sản
Đâu là tâm điểm của bất động sản phía Đông Hà Nội?
07:34' - 09/06/2021
Dự kiến, UBND TP Hà Nội sẽ phê duyệt, ban hành đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 trong tháng 6 này.
-
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp vẫn là "con cưng" của thị trường
14:47' - 08/06/2021
Các chuyên gia dự báo, 2021 là "năm bội thu” của những nhà phát triển bất động sản công nghiệp đã nắm trong tay quỹ đất lớn. Theo đó, bất động sản công nghiệp vẫn là "con cưng" của thị trường.
-
Bất động sản
BoE giám sát chặt sự bùng nổ của thị trường bất động sản
08:22' - 07/06/2021
Giá nhà tại Anh hiện tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất trong gần bảy năm và có thể còn tăng nhanh hơn khi người dân tìm mua nhà mới sau đại dịch và tăng 1,8% so với tháng Tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thành phố Hồ Chí Minh phát triển đô thị vệ tinh xanh
19:08' - 24/12/2025
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển các đô thị vệ tinh ở địa bàn ngoại thành trước đây và các khu vực của Bình Dương (cũ), Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), cũng như quanh trục giao thông công cộng (TOD).
-
Bất động sản
Quảng Ninh tháo gỡ pháp lý, cấp sổ đỏ cho các dự án “treo sổ” nhiều năm
14:05' - 24/12/2025
Một số phường của tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các chủ đầu tư tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho các dự án “treo sổ” nhiều năm.
-
Bất động sản
Bất động sản 2026: Định hình lại quỹ đạo, cơ hội ở giá trị thật
14:00' - 24/12/2025
Năm 2026 sẽ không xuất hiện các “cơn sóng lớn” như giai đoạn trước, mà là lúc thị trường bất động sản vận hành dựa nhiều hơn vào giá trị thực, nhu cầu thực và năng lực thật của doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Đưa dữ liệu đất đai vào khai thác ngay sau khi làm sạch
18:57' - 23/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương duy trì, mở rộng kết quả làm sạch dữ liệu, đưa vào khai thác, hướng tới xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai vào năm 2026.
-
Bất động sản
Tây Hồ Tây hút khách thuê nhờ giá cạnh tranh
12:05' - 23/12/2025
Tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đang mở rộng phạm vi tìm kiếm thuê văn phòng ra ngoài khu trung tâm; trong đó Tây Hồ Tây nổi lên như một điểm đến mới nhờ chi phí hợp lý và chất lượng không gian tốt.
-
Bất động sản
Hạ tầng Tây Ninh mới bứt tốc, dự án An Huy Mỹ Việt hút vốn nhà đầu tư phía Bắc
15:39' - 22/12/2025
Tại Tây Ninh, hạ tầng liên vùng được đẩy nhanh, tạo trục kết nối chiến lược giữa TP.Hồ Chí Minh và các vùng kinh tế lớn phía Nam; mở rộng dư địa bất động sản và hút vốn nhà đầu tư phía Bắc.
-
Bất động sản
Lưu ý quan trọng khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư
15:12' - 22/12/2025
Luật Đất đai 2024 quy định rõ điều kiện, thẩm quyền, thủ tục và các khoản phí khi hộ gia đình, cá nhân chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, với nhiều điểm mới từ 1/7/2025.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Mỹ khởi sắc nhờ lãi suất thế chấp giảm
14:39' - 22/12/2025
Thị trường bất động sản Mỹ trong tháng 11 vừa qua ghi nhận một sự cải thiện khiêm tốn sau nhiều tháng trầm lắng, nhờ lãi suất thế chấp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Toronto, Canada ngày 8/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN