Bộ An ninh Mỹ "cảnh báo màu hổ phách" về nguy cơ an ninh mạng
Một số tập đoàn điều hành các nhà máy điện hạt nhân cùng nhiều cơ sở năng lượng khác của Mỹ đã bị tin tặc tấn công trong hai tháng vừa qua.
Tờ New York Times số ra ngày 6/7 dẫn một báo cáo khẩn hồi cuối tháng 6 của Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết các vụ xâm nhập ảnh hưởng tới nhiều công ty của Mỹ, trong đó có Tập đoàn vận hành hạt nhân Wolf Creek sở hữu một nhà máy điện hạt nhân tại bang Kansas.
Bài viết không nêu rõ số lượng các công ty bị ảnh hưởng trong đợt tấn công và cho biết chưa xác định rõ nguồn gốc các vụ xâm nhập. Theo các nhân viên của Wolf Creek, không có hệ thống điều hành nào của tập đoàn bị ảnh hưởng trong đợt tấn công, do mạng nội bộ và mạng Internet tách biệt với mạng lưới điều hành nhà máy tại Kansas.
Báo cáo cũng không nêu rõ mục đích của các cuộc tấn công mạng trên nhằm đánh cắp bí mật công nghiệp hay gây ra thiệt hại cho các công ty, song cho rằng các hacker "dường như quyết tâm tìm hiểu các mạng lưới máy tính để chuẩn bị cho các vụ tấn công trong tương lai".
Báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ kèm "cảnh báo màu hổ phách", cấp độ cao thứ hai trong thang cảnh báo các nguy cơ an ninh.
Thông tin trên được đưa ra không lâu sau loạt vụ tấn công mạng mới nhất bắt đầu từ Ukraine ngày 26/6, ảnh hưởng tới các hệ thống máy tính của chính phủ và các tập đoàn lớn trên khắp thế giới. Vụ tấn công một lần nữa cho thấy mối đe dọa mới nổi từ các mã độc tống tiền như Petya hay WannaCry đang ngày càng trở nên nghiêm trọng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tin tặc tấn công nhiều trang mạng của Chính phủ Mỹ tại bang Ohio
11:10' - 26/06/2017
Một số trang mạng (website) của chính phủ nước này tại bang Ohio ngày 25/6 dường như đã bị tấn công để phát đi thông điệp chống chính phủ và ủng hộ tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm thông tin về tin tặc Nga và bầu cử tại Mỹ
07:04' - 22/06/2017
Một quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết tin tặc Nga đã tấn công vào các hệ thống bầu cử ở 21 bang của nước Mỹ trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.
-
Đời sống
Phát hiện lỗ hổng Android có thể bị tin tặc tấn công khi đang sử dụng
10:00' - 29/05/2017
Các nhà nghiên cứu bảo mật đã tiến hành thành công các cuộc tấn công mô phỏng giả định trên nhiều phiên bản của hệ điều hành di động Android và phát hiện lỗ hổng khiến người dùng mất dữ liệu.
-
Chuyển động DN
Tin tặc tuyên bố vô hiệu hóa hệ thống nhận diện mống mắt của Galaxy S8
11:17' - 24/05/2017
Tập đoàn điện tử Samsung sẽ điều tra tuyên bố của một nhóm tin tặc Đức rằng chúng đã vô hiệu hóa thành công hệ thống công nghệ nhận diện mống mắt của dòng điện thoại mới ra mắt Galaxy S8.
-
Kinh tế & Xã hội
Tin tặc tấn công gần 100 quốc gia trên thế giới
11:54' - 13/05/2017
Theo các nhà nghiên cứu thuộc công ty sản xuất phần mềm an ninh Avast, ngày 12/5, tin tặc đã tiến hành 57.000 lượt tấn công mạng tại 99 nước trên thế giới, trong đó có nhiều nước ở châu Âu và châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26'
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine ký Bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản
08:26'
Ngày 17/4, Ukraine thông báo nước này và Mỹ đã ký một Bản ghi nhớ, coi đây là bước đầu hướng tới việc đạt thỏa thuận về phát triển nguồn tài nguyên khoáng sản ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan ủng hộ cách tiếp cận tập thể của ASEAN trong đàm phán thuế quan với Mỹ
07:51'
Thủ tướng Thái Lan ngày 17/4 cho biết Thái Lan sẵn sàng ủng hộ cách tiếp cận tập thể của ASEAN trong tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Quan điểm trái ngược của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Fed về lãi suất
07:49'
Tổng thống Mỹ ngày 17/4 kêu gọi Fed nhanh chóng đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất, trong bối cảnh kinh tế đất nước có nhiều biến động liên quan đến chính sách thương mại và lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.