Bộ Công Thương đề nghị VCCI hoàn thiện mã số REX cho doanh nghiệp

17:06' - 08/04/2020
BNEWS Bộ Công Thương vừa có văn bản trao đổi với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc triển khai tiếp nhận đăng ký tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá mã số REX.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh vừa có văn bản trao đổi với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc triển khai tiếp nhận đăng ký tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá mã số REX theo ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Quyết định số 4173/QĐ-BCT ngày 6 tháng 11 năm 2018.

Cụ thể, qua theo dõi trên hệ thống đăng ký mã số REX của Liên minh châu Âu (EU) (REX Authorisation), hiện nay số lượng doanh nghiệp đã được VCCI đăng ký mã số REX là 429, chiếm 10,7% trên tổng số hơn 4.000 thương nhân đang đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu A.

Trong quá trình VCCI triển khai việc tiếp nhận đăng ký mã số REX, Bộ Công Thương đã liên tục có công văn gửi VCCI để đôn đốc việc đăng ký mã số REX cho thương nhân xuất khẩu của Việt Nam kịp thời hạn theo quy định của EU.

Ngoài ra, thời gian qua, nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan như Tổng cục Ngoại thương của Ủy ban châu Âu (EC), đầu mối quy tắc xuất xứ của một số nước EU, một số nhà nhập khẩu EU và một số công ty vẫn liên tục liên hệ Bộ Công Thương về việc chưa được cấp mã số REX.

Hơn nữa, một số doanh nghiệp có công văn phản ánh về việc đã nộp hồ sơ nhưng không nhận được phản hồi từ VCCI.

Việc chậm trễ triển khai đăng ký mã số REX dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đi EU, ảnh hưởng đến uy tín và tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Để không cản trở cơ hội thực hiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa của thương nhân, làm ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam sang các nước EU, Na Uy, Thụy Sỹ, Bộ Công Thương đề nghị VCCI nghiêm túc triển khai trong hệ thống để bổ sung, hoàn thiện thống nhất quy trình và khẩn trương hoàn thiện đăng ký mã số REX cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hướng dẫn doanh nghiệp chưa đăng ký mã số REX, phản hồi các doanh nghiệp đã nộp đơn đề nghị đăng ký mã số REX.

Đặc biệt, thực hiện ngay việc tiếp nhận đăng ký mã số REX, không bắt buộc thương nhân phải đăng ký vào các đợt, không xử lý hồ sơ theo đợt; tạo thuận lợi tối đa để thương nhân đăng ký mã số REX./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục