Bộ Quốc phòng Mỹ trình Quốc hội dự án hỗ trợ xây bức tường biên giới
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 18/3 thông báo đã trình Quốc hội một bản danh sách các dự án trong ngân sách xây dựng quân sự, vốn đang đứng trước nguy cơ bị cắt giảm nhằm hỗ trợ chi trả cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico.
Bản danh sách dài hơn 20 trang nói trên bao gồm tất cả các dự án không được chi trả tính đến ngày 31/12/2018, bao gồm một nghĩa trang tại Viện Hàn lâm quân sự Mỹ ở New York và một cơ sở chỉ huy và kiểm soát tại Trại Tango ở Hàn Quốc...
Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng cho biết các dự án trên có tổng trị giá khoảng 12,9 tỷ USD. Bộ này cũng cho biết có thể sẽ sử dụng 3,6 tỷ USD từ ngân sách xây dựng quân sự trong năm nay nếu cần.
Quốc hội sẽ xem xét danh sách này và quyết định dự án nào sẽ không bị ảnh hưởng nếu ngân sách bị cắt giảm.
Vấn đề trên đã được nhấn mạnh trong một phiên điều trần căng thẳng tại Quốc hội ngày 14/3 vừa qua, khi các thượng nghị sĩ Dân chủ yêu cầu được cung cấp một danh sách các hoạt động quân sự có thể bị ảnh hưởng nếu ngân sách được dùng để chi trả cho việc xây dựng bức tường.
Hồi tháng trước, Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong một nỗ lực nhằm huy động ngân sách liên bang phục vụ xây dựng bức tường biên giới mà không cần Quốc hội chấp thuận.
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép chính quyền Tổng thống Trump sử dụng vốn từ ngân sách xây dựng quân sự trong trường hợp cần thiết.
Ông Trump lần đầu tiên phải sử dụng đến quyền phủ quyết trong nhiệm kỳ tổng thống để ngăn chặn một dự luật được lưỡng viện Quốc hội thông qua trước đó nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia về bức tường biên giới./.
- Từ khóa :
- mỹ
- bộ quốc phòng mỹ
- bức tường biên giới
- quốc hội mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh 16 bang kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về bức tường biên giới
10:42' - 19/02/2019
Liên minh gồm 16 bang ở Mỹ đã kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump về quyết định công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có được khoản ngân sách xây dựng bức tường biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ ngăn cản Tổng thống Mỹ huy động ngân sách cho bức tường biên giới
08:36' - 18/02/2019
Ngày 17/2, một nhóm Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ đã công bố một dự luật nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Mỹ sử dụng quỹ cứu trợ thiên tai để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Chưa quyết định ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico
10:50' - 17/02/2019
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan thông báo chưa có một quyết định nào được đưa ra liên quan đến nguồn ngân sách đầu tư cho dự án xây bức tường biên giới với Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Lý do khiến bức tường biên giới Mexico-Mỹ không được lòng dân
06:30' - 01/02/2019
Bế tắc trong việc tài trợ cho bức tường biên giới được hứa hẹn từ lâu của Tổng thống Donald Trump đã dẫn đến lần đóng cửa lâu nhất của Chính phủ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm
22:09' - 05/06/2025
Ngày 5/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Đầu tư cho năng lượng sạch năm 2025 dự kiến tăng kỷ lục
15:54' - 05/06/2025
Trong năm 2025, dù kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, đầu tư vào các công nghệ năng lượng sạch dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục, tăng gấp đôi so với mức đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế kim loại: Các cuộc đàm phán thương mại thêm “nóng”
12:02' - 05/06/2025
Trong khi Canada cân nhắc các biện pháp đáp trả, Liên minh châu Âu (EU) lại phát đi tín hiệu về những tiến triển nhất định. Còn những thông tin về cuộc đàm phán Mỹ-Trung vẫn chưa rõ ràng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Nga điện đàm về vấn đề Ukraine và Iran
11:15' - 05/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc điện đàm thứ 4 kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ kêu gọi WTO tháo gỡ các rào cản phi thuế quan
08:17' - 05/06/2025
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal đã lên tiếng kêu gọi WTO sớm hành động để giải quyết các rào cản phi thuế quan đang bóp méo thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia
08:12' - 05/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 4/6 đã ký một sắc lệnh cấm nhập cảnh, theo đó ngăn công dân từ 12 quốc gia đến Mỹ và hạn chế công dân từ 7 nước khác.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng lo ngại từ kinh tế Mỹ giữa bão thuế quan
08:06' - 05/06/2025
Lĩnh vực dịch vụ của Mỹ có sự suy giảm đầu tiên kể từ năm 2024, phản ánh tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kích hoạt thuế nhôm, thép và ra hạn chót nộp đề xuất thương mại
16:33' - 04/06/2025
Ngày 4/6 cũng là thời hạn chót mà Nhà Trắng đặt ra để các đối tác thương mại nộp đề xuất đàm phán nhằm tránh phải chịu mức thuế trừng phạt theo kế hoạch loạt thuế dự kiến áp dụng vào đầu tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi WTO tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương
16:33' - 04/06/2025
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào vừa kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương và đưa ra các khuyến nghị chính sách khách quan, trung lập.