Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế do thâm hụt thương mại
Theo báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 5/10, trong tháng 8 vừa qua, Mỹ ghi nhận mức thâm hụt thương mại 73,3 tỷ USD, cao hơn 4,2% so với mức được ghi nhận trong tháng 7.
Cả xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng, nhưng doanh số bán ô tô và máy bay ít hơn đã kìm hãm sự gia tăng kim ngạch xuất khẩu, trong khi nhu cầu tiêu dùng thúc đẩy sự gia tăng nhập khẩu.
Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu tăng 4 tỷ USD lên 287 tỷ USD, trong khi xuất khẩu tăng 1 tỷ USD lên 213,7 tỷ USD.
Chuyên gia Mahir Rasheed thuộc Oxford Economics nhận định nhìn chung đây là mức thâm hụt thương mại cao kỷ lục mới và cao hơn 31,7 tỷ USD so với thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 ập đến.
Kim ngạch nhập khẩu cả hàng hóa và dịch vụ đều tăng, trong đó hàng tiêu dùng tăng 3 tỷ USD và vật tư và nguyên liệu công nghiệp tăng 1,8 tỷ USD.
Lĩnh vực ô tô giảm 1,5 tỷ USD trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn đang diễn ra khiến các dây chuyền lắp ráp trên toàn thế giới bị ảnh hưởng.
Trong số các mặt hàng xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng tổng cộng 1,1 tỷ USD, trong đó nguồn cung cấp và vật liệu công nghiệp tăng 3,5 tỷ USD.
Tuy nhiên, điều này không thể khắc phục sự sụt giảm 1 tỷ USD trong xuất khẩu ô tô và 0,8 tỷ USD ở hàng hóa, trong đó có máy bay.
Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã lên tiếng cảnh báo nền kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái nếu Mỹ vỡ nợ. Lời cảnh báo được bà Yellen đưa ra khi hạn chót cho việc nâng trần nợ vào ngày 18/10 đang đến gần.
Trả lời phỏng vấn của CNBC về khả năng có quy trình "điều chỉnh" để nâng trần nợ mà không có bất kỳ sự ủng hộ nào của đảng Cộng hòa, bà Yellen nói bà ủng hộ việc giải quyết xong vấn đề này.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ đề cập đến một viễn cảnh vỡ nợ chưa từng có đối với Mỹ khi các nghị sĩ bất đồng trong vấn đề nâng mức trần vay mượn.
Trước đó, Bộ trưởng Yellen đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ không còn nguồn lực tài chính để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ sau ngày 18/10 nếu Quốc hội không nâng trần nợ.
Quốc hội Mỹ đã nhiều lần nâng trần nợ kể từ khi mức này được đặt ra và các cuộc bỏ phiếu thường diễn ra trong cả hai đảng. Trong năm nay, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đang phản đối việc bỏ phiếu về vấn đề này.
Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa là thiếu thận trọng và nguy hiểm.
Trong nhiều năm qua, nâng trần nợ công là một vấn đề gây tranh cãi trong Quốc hội Mỹ. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng của chính quyền Tổng thống Biden trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra cuộc khủng hoảng tài chính, đồng thời kêu gọi phải có nguyên tắc tài chính.
Nguy cơ chính phủ phải ngừng hoạt động đã trở thành nỗi ám ảnh trong các cuộc thương lượng về ngân sách tại Quốc hội Mỹ.
Tổng thống Biden đang thúc đẩy hai gói chi tiêu khổng lồ trị giá 1.000 tỷ USD và 3.500 tỷ USD cho các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy an sinh xã hội./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế nếu nước Mỹ vỡ nợ
20:38' - 05/10/2021
Ngày 5/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo nếu nước Mỹ vỡ nợ, nền kinh tế hoàn toàn có thể rơi vào suy thoái, khi hạn chót cho việc nâng trần nợ vào ngày 18/10 đang đến gần.
-
Tài chính
Kinh tế Mỹ đứng trước tình thế đáng quan ngại do bất đồng về nợ công
15:46' - 05/10/2021
Chính phủ Mỹ khó có thể tránh được một vụ vỡ nợ gây tê liệt nền kinh tế nếu các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa tiếp tục tranh luận về nâng mức trần nợ công.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Hạ viện Mỹ công bố thời hạn chót bỏ phiếu dự luật cơ sở hạ tầng
08:13' - 03/10/2021
Ngày 2/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã công bố thời hạn chót để Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD là ngày 31/10.
-
Kinh tế xã hội
Chỉ số lòng tin tiêu dùng Mỹ cải thiện bất chấp lạm phát cao
16:43' - 02/10/2021
Chỉ số lòng tin tiêu dùng của Mỹ đã tăng lên 72,8 trong tháng Chín, từ mức 70,3 của tháng Tám, nhưng vẫn nằm dưới mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát là 88,3 ghi nhận hồi tháng 4/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính sách thuế mới giảm áp lực tài chính cho hộ kinh doanh
18:50'
Việc Chính phủ nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp nhiều hộ kinh doanh trực tiếp giảm nghĩa vụ thuế và tăng nguồn vốn tái đầu tư.
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35'
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN