1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Boeing có thể mất vị trí là nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Boeing đang đứng trước nguy cơ mất vị trí doanh nghiệp sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, sau khi số máy bay chuyển giao nửa đầu năm 2019 giảm 37%, do máy bay MAX bị cấm hoạt động thời gian qua.

Boeing có thể mất vị trí là nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới

Máy bay Boeing 737 MAX tại triển lãm hàng không và không gian quốc tế Paris ở Bourget, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, đối thủ Airbus SE của châu Âu ngày 9/7 cho biết đã chuyển giao 389 máy bay trong nửa đầu năm 2019, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2018.

Số liệu trên cho thấy số máy bay chuyển giao cho khách hàng trong cả năm 2019 của Boeing có thể thấp hơn Airbus lần đầu tiên trong 8 năm qua.

Một vấn đề mới của các máy bay MAX bị cấm hoạt động đã được phát hiện vào tháng 6/2019 và khiến việc đưa các máy bay hoạt động trở lại bị đình hoãn cho đến ít nhất là tháng 9/2019, làm gián đoạn kế hoạch kinh doanh của các hãng hàng không và có thể tăng thêm chi phí đối với Boeing.

Để ứng phó hậu quả của việc các máy bay MAX bị cấm bay, Boeing đã giảm sản lượng máy bay MAX từ 52 máy bay xuống còn 42 máy bay, khiến chi phí hoạt động của doanh nghiệp này tăng thêm 1 tỷ USD trong quý I/2019.

Nhà phân tích Seth Seifman của J.P. Morgan dự đoán sự chậm trễ này có thể khiến Boeing phải xem xét cắt giảm sản lượng và tính thêm khoản chi phí bổ sung trong quý II/2019, và do đó tiếp tục tác động tiêu cực tới lợi nhuận thu được từ dòng máy bay 737 MAX.

Boeing đã dừng hoạt động chuyển giao máy bay MAX hồi tháng 3/2019, sau khi vụ tai nạn máy bay 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines khiến 157 người thiệt mạng.

Xem thêm:

>>Hé lộ những hình ảnh đầu tiên về chiếc Boeing 787-10 của Vietnam Airlines

>>Thêm hãng hàng không hủy đơn đặt hàng máy bay Boeing 737 MAX

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif