Brexit gây sức ép lên hoạt động thương mại giữa hai bờ Eo biển Manche
Năm 2016, số lượng xe có trọng tải lớn (HGV) qua cảng Dover đã chạm ngưỡng 2.591.286 lượt xe, cao gấp hơn ba lần so với con số 730.996 lượt xe qua cảng này hồi năm 1985.
Dòng lưu chuyển xe tải hiện nay cũng có quy mô khác nhiều so với trước. Năm 2016, số lượng xe HGV sử dụng dịch vụ chuyên chở qua đường hầm Eurotunnel (dịch vụ này năm 1985 chưa tồn tại) là 1.641.638 lượt xe.
Sự gia tăng nhanh chóng về số lượng xe tải qua lại cảng Dover phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của thương mại giữa hai bờ Eo biển Anh. Nhìn chung, lưu lượng giao thông nằm trong phạm vi kiểm soát, do hiện tại xe tải qua lại eo biển bằng tàu qua đường hầm Eurotunnel hay bằng phà không cần khai báo hải quan.Tuy nhiên, một khi nước Anh rời Khu vực thị trường chung và Liên minh thuế quan, tình hình sẽ khác đi. “Đảo quốc sương mù” sẽ cần phải tăng lượng nhân viên hải quan và nâng cấp hệ thống công nghệ ở biên giới nhằm tránh tình trạng tắc nghẽn tại đây. Song đây không phải là thách thức chỉ dành riêng cho nước Anh.
Các quốc gia EU, đặc biệt là Pháp, Bỉ, Hà Lan và Đức, cũng cần có những nỗ lực tương tự nhằm tăng khả năng thông quan hải quan.
Trong khi đó, các báo cáo gần đây đã bộc lộ những khó khăn trong việc tuyển nhân viên hải quan mới. Các khóa đào tạo thường kéo dài ba năm tại Đức và hai năm tại Pháp. Điều này có nghĩa rằng đội ngũ nhân viên hải quan mới chỉ có thể bắt đầu làm việc vào cuối hoặc giữa năm 2020.Vì vậy, nếu nước Anh chính thức “chia tay” EU (Brexit) vào tháng 3/2019, lực lượng nhân viên hải quan của các nước EU khi đó sẽ quá mỏng để đương đầu với khối công việc lớn tại biên giới.
Nhân sự không phải là vấn đề duy nhất, các nước EU cũng cần phải gia tăng đáng kể năng lực kiểm soát hải quan tại biên giới. Lấy ví dụ một khi nước Anh rời EU, vật nuôi và các sản phẩm vật nuôi đều cần được kiểm dịch tại các trạm thanh tra biên giới.Tuy nhiên, vấn đề là các cảng chủ chốt nằm ở hai bên bờ Eo biển Anh như Calais, đường hầm eo biển Anh và Hook of Holland không đủ không gian để xây dựng các trạm kiểu này.
>>>EU sẽ thiếu nhân viên hải quan nếu kịch bản Brexit "cứng" xảy ra
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ thiếu nhân viên hải quan nếu kịch bản Brexit "cứng" xảy ra
11:25' - 31/10/2017
Theo tờ Financial Times, nhiều đối tác thương mại lớn của nước Anh thuộc EU sẽ không có đủ nhân viên hải quan để làm việc ít nhất là trong năm đầu tiên nếu như kịch bản Brexit “cứng” xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Sắp nối lại tranh luận về Dự luật Brexit
20:57' - 27/10/2017
Các nghị sỹ nước Anh sẽ nối lại tranh luận về dự luật liên quan tới việc nước này ra khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, vào tháng tới sau thời gian chậm trễ ngắn trong việc soạn thảo dự luật.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận ròng của Lloyds vẫn tăng bất chấp Brexit
14:29' - 27/10/2017
Lợi nhuận ròng của Ngân hàng Lloyds Banking Group (LBG) của nước Anh trong giai đoạn từ tháng 1-9/2017 đã tăng 63% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
EU đề xuất tối đa 20 tháng chuyển tiếp cho Brexit
07:35' - 26/10/2017
EU nhiều khả năng sẽ đưa ra yêu cầu thời kỳ chuyển tiếp Brexit tối đa chỉ là 20 tháng, ít hơn thời gian mà Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.