Cả nước còn 7 ổ dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày
Cả nước có 7 ổ dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày; trong đó, có 3 ổ dịch tại các xã Gia Phố, Phú Phong, Hương Xuân thuộc huyện Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh (đã qua 18 ngày), 1 ổ dịch tại xã Quảng Điền huyện Krông Ana của tỉnh Đắk Lắk (đã qua 15 ngày).
Theo Cục Thú y, các ổ dịch chủ yếu xảy ra tại các đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng hoặc do gia súc mắc bệnh được vận chuyển từ vùng có dịch. Do đó, Cục Thú y khuyến cáo các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch; tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch. Đối với dịch cúm gia cầm, mặc dù đến nay đã cơ bản khống chế được nhưng Cục Thú y nhận định, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao.Một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.
Do đó, các địa phương cần chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời. Còn đối với dịch tai xanh trên lợn, trong thời gian tới, có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Số bò mới được hỗ trợ đã bị lở mồm long móng
09:50' - 01/11/2017
Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh xác nhận trên địa bàn huyện Hương Khê, đã có hàng chục con bò bị dịch lở mồm long móng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch lở mồm long móng đang có nguy cơ bùng phát trên diện rộng
18:51' - 13/10/2017
Mặc dù các địa phương đã tích cực kiểm soát, nhưng nguy cơ dịch bệnh lở mồm long móng lây lan ra diện rộng là rất cao trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa hiện nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Cà Mau xuất hiện thêm đàn lợn mắc bệnh lở mồm, long móng
12:13' - 05/10/2017
Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau thì cơ quan chức năng vừa phát hiện thêm một đàn lợn 33 con mắc bệnh lở mồm, long móng tại ấp Cái Đôi, xã Phú Tân, huyện Phú Tân.
-
Đời sống
Lợn bị tiêm thuốc an thần có biểu hiện bệnh lở mồm long móng
20:32' - 02/10/2017
Ngoài việc bị tiêm thuốc an thần, số lợn đang nuôi giữ tại cơ sở giết mổ Xuyên Á có biểu hiện bệnh lở mồm long móng và hiện đang được lực lượng chức năng gấp rút tiêu hủy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đảng bộ Chính phủ
09:44'
Ngày 11/1, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:10'
Tuần qua, kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như GDP tăng 8,02%, khai trương Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng, xuất khẩu thủy sản lập kỷ lục mới và nhiều dự án đầu tư, năng lượng, công nghệ...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ
21:41' - 10/01/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường mở rộng hợp tác các đối tác lớn, truyền thống, mở rộng hợp tác với các đối tác tiềm năng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam ngày 10/1/2026
21:19' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai sẽ động thổ dự án cầu Cát Lái và cầu Long Hưng vào ngày 15/1
20:30' - 10/01/2026
Theo kế hoạch, ngày 15/1 tới, Đồng Nai sẽ động thổ hai dự án dự án cầu Cát Lái và cầu Long Hưng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đài Truyền hình Việt Nam thông tin kịp thời, chất lượng nâng cao, chuyển đổi tích cực
18:11' - 10/01/2026
Chiều 10/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Đài truyền hình Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng cho 4 công trình thủy lợi trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng
17:26' - 10/01/2026
Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 4 dự án hồ chứa nước trọng điểm gồm: Ka Pét, Ka Zam, Đông Thanh và Ta Hoét đã chậm tiến độ nhiều năm, phải xin gia hạn thời gian đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57- NQ/TW: Bộ Công Thương đạt nhiều kết quả nổi bật trên cả ba trụ cột
17:22' - 10/01/2026
Việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên cả ba trụ cột: hoàn thiện thể chế – chuyển đổi số – phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh định hướng công nghiệp công nghệ cao, xanh đến năm 2050
15:59' - 10/01/2026
Định hướng phát triển công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tập trung chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, dựa vào công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và sản xuất xanh.

Người dân xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, tiêu độc khử trùng chuồng trại cho bò bằng vôi bột. Ảnh: Phạm Cường - TTXVN