Các bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân
Ngày 2/2, quân đội Trung Quốc đã được trao quyền kiểm soát bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, được xây dựng trong vòng 10 ngày nhằm điều trị cho những bệnh nhân nhiễm chủng virus corona mới (2019 nCoV) tại vùng "tâm dịch" là thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vốn đang chịu tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế.
Theo kế hoạch, khoảng 1.400 nhân viên thuộc đội ngũ quân y sẽ bắt đầu làm việc và tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên vào ngày 3/2.
Tân Hoa xã cho biết nhiều người trong số nhân viên y tế trên từng tham gia vào "cuộc chiến" chống chủng virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS), khiến 650 người thiệt mạng tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong (Trung Quốc) trong giai đoạn 2002-2003.
Hỏa Thần Sơn là một trong hai bệnh viện dã chiến mà Chính phủ Trung Quốc quyết định xây dựng nhằm giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện hiện nay ở Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân bị coi là tâm điểm của dịch bệnh.
Bệnh viện thứ hai Lôi Thần Sơn cũng dự kiến sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 6/2, với 1.600 giường bệnh.
Trong khi đó, cùng ngày, thành phố Thượng Hải thông báo sẽ lắp đặt các trạm kiểm tra thân nhiệt hành khách tại 9 ga tàu điện ngầm, bắt đầu từ ngày 3/2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Theo ông Shao Weizhong, Phó Chủ tịch tập đoàn Metro Group Shanghai Shentong, tổng cộng có 23 điểm kiểm tra thân nhiệt, mỗi điểm được trang bị 2 máy dò đặt tại cổng vào của các ga tàu điện ngầm.
Các biện pháp phòng ngừng như tẩy uế, khử trùng, cách ly và vệ sinh cũng được Metro Group tiến hành song song nhằm chống nguy cơ lây nhiễm đang gia tăng nhanh trong cộng đồng.
Ông Shao Weizhong cũng nhấn mạnh rằng việc kiểm tra thân nhiệt sẽ dần được triển khai tại nhiều nhà ga khác.
Liên quan đến các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp, Tân Hoa xã ngày 2/2 dẫn nguồn giới chức Trung Quốc cho biết thi thể các bệnh nhân tử vong do nhiễm virus nCoV sẽ được hỏa táng và các truyền thống của tang lễ như lễ truy điệu đều bị cấm trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Theo hướng dẫn chung do các văn phòng thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia, Bộ Dân chính và Bộ Công an ban hành, thi thể các bệnh nhân tử vong do nhiễm virus nCoV sẽ không được vận chuyển giữa các khu vực cấp tỉnh thành khác nhau, không được thổ táng hay bất kỳ hình thức nào khác ngoài hỏa táng.
Các thi thể bệnh nhân sẽ được tẩy uế, khử trùng và được nhân viên y tế đặt vào túi kín. Không ai được phép mở ra sau thủ tục này.
Tang quyến có thể cử thân nhân và phương tiện đưa thi thể đến địa điểm hỏa táng được chỉ định theo lộ trình định sẵn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều 1.400 nhân viên quân y tới bệnh viện dã chiến
13:59' - 02/02/2020
Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua việc điều 1.400 nhân viên y tế từ các lực lượng vũ trang tới điều trị cho các bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước sơ tán khẩn cấp công dân khỏi Vũ Hán vì virus corona
10:53' - 29/01/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 29/1, một máy bay chở 206 công dân Nhật Bản đang sống và làm việc ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã đáp xuống sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo.
-
Kinh tế xã hội
Trung Quốc yêu cầu những người đã tới Vũ Hán theo dõi sức khỏe
14:20' - 26/01/2020
Những người đã từng du lịch tới thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi đang là tâm dịch bệnh do virus corona gây ra, được yêu cầu ở nhà theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.
-
Kinh tế xã hội
Trung Quốc: Tp. Vũ Hán triển khai loạt biện pháp ngăn virus corona lây lan
18:02' - 21/01/2020
Tính đến 18h ngày 20/1, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 224 trường hợp nhiễm virus corona mới. Trong đó có 217 trường hợp đã được xác nhận với 198 trường hợp ở Vũ Hán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung - Mỹ đạt thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng
20:56' - 16/05/2026
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/5 cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý hạ mức thuế quan áp dụng đối với một số sản phẩm của nhau, nhằm thúc đẩy thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại tự do Anh - Ấn Độ gặp trở ngại liên quan ngành thép
19:23' - 16/05/2026
Phát biểu với báo giới tại New Delhi, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Rajesh Agrawal cho biết hai bên hiện “đã rất gần” với việc đưa hiệp định vào vận hành, song vẫn còn một số vấn đề cần xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
19:22' - 16/05/2026
Hội nghị thượng đỉnh cấp cao vừa diễn ra tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận sự đánh giá cao từ tổ chức quốc tế, giới chuyên gia và truyền thông.
-
Kinh tế Thế giới
Italy dự báo doanh thu du lịch tăng kỷ lục
18:20' - 16/05/2026
Theo dự báo của Viện nghiên cứu Demoskopika, ngành du lịch Italy dự kiến tiếp đón 141,2 triệu lượt khách trong năm 2026, đạt doanh thu 132,7 tỷ euro, tăng 4% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Iraq qua eo biển Hormuz giảm 90% trong tháng 4/2026
17:50' - 16/05/2026
Iraq cho biết lượng dầu thô xuất khẩu của nước này qua eo biển Hormuz đã giảm xuống còn 10 triệu thùng trong tháng 4/2026, thấp hơn tới 90% so với mức thông thường 93 triệu thùng/tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mua dầu thô Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh
11:58' - 16/05/2026
Ngày 15/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “đối tác thương mại tự nhiên” trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21' - 15/05/2026
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bất ngờ “mở cửa” đàm phán với Mỹ
21:19' - 15/05/2026
Iran cho biết đã nhận được thông điệp từ Mỹ về khả năng nối lại đàm phán, đồng thời hoan nghênh vai trò trung gian của Trung Quốc trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng quanh eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/5/2026
21:04' - 15/05/2026
Bản tin ngày 15/5 nổi bật với các diễn biến mới của thị trường năng lượng, kế hoạch tăng sản lượng dầu của OPEC+ và những thỏa thuận thương mại bước đầu tại thượng đỉnh Mỹ - Trung.

Nhân viên y tế từ các lực lượng vũ trang được điều tới bệnh viện dã chiến ở thành phố Vũ Hán, ở tỉnh Hồ Bắc, ngày 2/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Công nhân tham gia xây dựng bệnh viện dã chiến để điều trị các ca bệnh viêm phổi do virus corona tại Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 24/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN