Các hãng đánh giá tín nhiệm nâng triển vọng kinh tế Italy
Moody's cho biết trong một tuyên bố: “Quyết định thay đổi triển vọng từ tiêu cực sang ổn định phản ánh viễn cảnh ổn định về sức mạnh kinh tế của Italy, sự vững mạnh của ngành ngân hàng và động lực nợ của chính phủ.
Triển vọng kinh tế theo chu kỳ trung hạn tiếp tục được hỗ trợ nhờ việc thực hiện Kế hoạch phục hồi và chống đỡ quốc gia (NRRP). Rủi ro đối với nguồn cung cấp năng lượng đã giảm bớt, một phần nhờ hành động chính sách mạnh mẽ của chính phủ”.
Moody's nói thêm rằng quyết định duy trì xếp hạng tín nhiệm của Italy trên mức rủi ro cao được hỗ trợ bởi “sức mạnh kinh tế đáng kể, bao gồm lĩnh vực sản xuất mạnh mẽ, mức giàu có cao của hộ gia đình và mức nợ thấp của khu vực tư nhân". Moody's cùng với các hãng đối thủ là Fitch và S&P Global Ratings tái khẳng định xếp hạng cấp đầu tư của Italy trong những tuần gần đây, mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho các kế hoạch kinh tế mà chính phủ cực hữu của Thủ tướng Giorgia Meloni đặt ra. Bộ trưởng Kinh tế Italy Giancarlo Giorgetti đã hoan nghênh công bố trên. Ông nói: “Tôi rất hài lòng với xếp hạng này. Đó là sự xác nhận rằng, dù còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đang làm việc tốt vì tương lai của Italy. Vì vậy, dựa trên đánh giá của Moody's và các cơ quan xếp hạng khác, chúng tôi hy vọng rằng các chính sách ngân sách thận trọng, có trách nhiệm và nghiêm túc của chính phủ... sẽ được Quốc hội ủng hộ”. Ngân sách năm 2024 của chính phủ đang trong tiến trình thông qua tại Quốc hội Italy. Bất chấp quá khứ cực đoan của liên minh cầm quyền, bao gồm cả đảng Liên đoàn của Phó Thủ tướng Matteo Salvini, Thủ tướng Meloni hứa sẽ đi theo con đường trách nhiệm về ngân sách. Nhưng vào tháng Chín vừa qua, Chính phủ đã nâng dự báo thâm hụt để phản ánh kế hoạch tài trợ cho lời hứa bầu cử nhằm cắt giảm thuế cho các gia đình có thu nhập thấp nhất - gây ra phản ứng của thị trường.Khoảng cách giữa lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Italy và trái phiếu tương đương của Đức đã nới rộng đáng kể so với chênh lệch giữa bất kỳ quốc gia Khu vực đồng euro nào khác với Đức. Tuy nhiên, mức chênh lệch đã giảm xuống dưới 175 điểm cơ bản từ mức cao nhất gần đây là 209 điểm cơ bản vào ngày 9/10.
Thâm hụt ngân sách năm 2023 hiện được dự kiến là 5,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tăng từ mức 4,5% GDP dự báo trước đó và 4,3% GDP vào năm 2024. Theo kế hoạch của chính phủ, chỉ đến năm 2026, thâm hụt ngân sách dự kiến mới giảm xuống dưới ngưỡng 3% GDP theo các quy tắc chi tiêu của EU, vốn đã bị đình chỉ trong đại dịch COVID-19 cho đến cuối năm nay. Khoản nợ công khổng lồ của Italy - mức cao thứ hai trong Khu vực đồng euro tính theo GDP sau Hy Lạp - dự kiến sẽ tăng nhẹ từ mức dự kiến 140,2% GDP trong năm nay lên 141% GDP vào năm 2025 và giảm xuống 139,6% GDP vào năm 2026. Một lo ngại khác là nền kinh tế Italy đang chậm lại, do ảnh hưởng của tình hình ở Đức, đối tác thương mại chính của nước này. Dữ liệu sơ bộ cho thấy nền kinh tế Italy đình trệ trong quý III/2023 sau khi giảm 0,4% trong quý II. Các nhà phân tích dự báo hoạt động sẽ vẫn yếu trong những quý tới. Bộ trưởng Giorgetti cảnh báo rằng chính phủ có thể điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng cho năm 2023, hiện là 0,8%, trong bối cảnh lãi suất cao. Vào tháng 4/2023, Moody's đã cảnh báo rằng Italy có nguy cơ bị xếp vào danh mục đầu cơ, với lý do “tăng trưởng chậm chạp” và chi phí tài trợ nợ “cao hơn” trong bối cảnh lãi suất tăng. Cùng lúc đó, ngân hàng Mỹ Goldman Sachs cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo, khuyên các nhà đầu tư nên bán chứng khoán nợ của Italy và nên tập trung vào Tây Ban Nha. Tuy nhiên, tuần trước, Fitch đã xác nhận xếp hạng của Italy ở mức BBB, cao hơn hai bậc so với mức rủi ro cao, nêu bật “sự ổn định” của liên minh cầm quyền. S&P cũng đã xác nhận xếp hạng BBB của Italy vào cuối tháng 10 vừa qua, đồng thời cảnh báo rằng “tốc độ giảm nợ chính phủ sẽ chậm lại”.- Từ khóa :
- Moody's
- italy
- kinh tế italy
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Fitch cảnh báo về làn sóng hạ xếp hạng tín nhiệm trong ngành dầu khí
16:38' - 01/11/2023
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho biết phần lớn các công ty trong ngành nhiên liệu hóa thạch có thể đối mặt với một thời kỳ bị hạ xếp hạng tín nhiệm.
-
Ý kiến và Bình luận
S&P nâng xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp
05:30' - 22/10/2023
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P lần đầu tiên kể từ năm 2010 đã nâng xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp lên "điểm đầu tư".
-
Ý kiến và Bình luận
Moody's xem xét hạ bậc tín nhiệm của Israel
10:08' - 20/10/2023
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's đã đưa xếp hạng tín nhiệm A1 của Chính phủ Israel vào diện xem xét để hạ bậc vì “cuộc xung đột bất ngờ và nghiêm trọng giữa Israel và Hamas."
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Australia khuyến khích tiêm vaccine ngừa virus RSV cho thai phụ
08:56'
Giới chuyên gia y tế của quốc gia châu Đại Dương cho rằng việc tiêm vaccine ngừa virus xin RSV cho thai phụ sẽ giúp bảo vệ trẻ ngay từ khi mới sinh.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản: Chính sách tài khóa trở thành 'vũ khí" tranh cử
12:02' - 15/06/2025
Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã chỉ thị nghiên cứu triển khai chính sách hỗ trợ tiền mặt cho người dân, nhằm giảm bớt áp lực do giá cả leo thang.
-
Ý kiến và Bình luận
Khoảng 20 triệu thùng dầu thô/ngày của thế giới có thể bị ảnh hưởng
08:19' - 15/06/2025
Khoảng 20 triệu thùng dầu và các sản phẩm tinh chế mỗi ngày có thể bị ảnh hưởng nếu hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz bị gián đoạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nỗ lực tước quyền trả tiền lãi của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
11:16' - 13/06/2025
Theo nhận định kế hoạch của một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm tước bỏ quyền trả tiền lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động của việc Chính phủ Mỹ bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
09:19' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại
07:57' - 12/06/2025
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) mới đây kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại bình đẳng và hợp tác cùng có lợi.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Chặt chẽ, khoa học trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
19:20' - 11/06/2025
Ngày 11/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Trần Văn Tuấn: Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác phát triển khoa học công nghệ với Thuỵ Điển
19:35' - 10/06/2025
TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Điển Trần Văn Tuấn về chuyến thăm quan trọng này và những tiến triển trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước thời gian qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Johan Ndisi: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là cột mốc quan trọng trong quan hệ bền chặt Việt Nam-Thụy Điển
19:10' - 10/06/2025
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Johan Ndisi đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hợp tác giữa hai nước.