Các lãnh đạo Iran chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani nhấn mạnh quyết định của Tổng thống Trump rút khỏi văn kiện ký kết với Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) là vi phạm một thỏa thuận mà sẽ khiến Mỹ bị cô lập.
Phát biểu trước Quốc hội, ông Ali Larijani nhấn mạnh trong bối cảnh ông Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân thì Iran không có nghĩa vụ phải tôn trọng các cam kết của mình. Đây là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh.
Trong khi đó, Tư lệnh Các Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC), Tướng Mohammad Ali Jafari cho rằng những nước Liên minh châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân với Iran không thể đưa ra quyết định độc lập do có mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ.
Hãng tin Fars News dẫn lời ông Jafari cho rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân cho thấy vấn đề Iran làm giàu uranium chỉ là một “cái cớ” để hạn chế chương trình hạt nhân và tầm ảnh hưởng khu vực của nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Bên cạnh đó, Tướng Jafari kêu gọi các lực lượng vũ trang Iran cần chú trọng tăng cường năng lực quân sự.
Nhiều tờ báo ở Iran cùng ngày đã chỉ trích quyết định trên của Tổng thống Mỹ. Các tờ báo có tư tưởng bảo thủ cho rằng ông Donald Trump đã phá bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran và "đã đến lúc Tehran phải hủy bỏ văn kiện này".
Việc ông Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân gây ra nguy cơ xung đột tại Trung Đông, khiến các đồng minh châu Âu thất vọng, đồng thời phủ bóng đen lên thị trường dầu mỏ thế giới.
Phát biểu trên đài phát thanh RTL ngày 9/5, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran "không chết" bất kể Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận này.
Ông Le Drian cho biết thêm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani sau đó cùng ngày.
Cũng theo quan chức ngoại giao này, các ngoại trưởng Pháp, Anh và Đức sẽ gặp các đại diện của Iran vào ngày 14/5 tới nhằm xem xét tình hình chung./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Iran gặp nhiều khó khăn trước việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt
15:32' - 09/05/2018
Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ bắt đầu triển khai "mức cao nhất" các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran.
-
Doanh nghiệp
Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ thu hồi giấy phép xuất khẩu máy bay
12:15' - 09/05/2018
Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ thu hồi giấy phép cấp cho các hãng chế tạo máy bay của Mỹ để xuất khẩu máy bay sang Iran
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Iran “lao đao” vì Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
10:52' - 09/05/2018
Trước khi Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, nhiều người dân nước này đã rút hết tiền tiết kiệm và gây căng thẳng cho hệ thống ngân hàng vốn bị cô lập nhiều năm.
-
Tài chính
Đồng USD không giữ được đà tăng sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
10:39' - 09/05/2018
Trong phiên giao dịch ngày 8/5, tại thị trường New York, đồng USD đã "vọt" lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2018 so với rổ tiền tệ quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. Ảnh: JCPOA/TTXVN