Các mức thuế quan mới của Mỹ có thể làm giảm 4% thương mại toàn cầu
Trước khi tham dự cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng của Nhóm các nền kinh tế mới nổi và hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg ngày 7/6 cảnh báo kinh tế toàn cầu sẽ phải đối mặt với rủi ro chính trị và chiến lược lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Frydenberg cho biết cuộc họp diễn ra trong bối cảnh môi trường toàn cầu có lẽ đang chứng kiến sự thay đổi đáng kể nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, với sự gia tăng các đối thủ chiến lược, các tổ chức đa quốc gia đang bị thách thức, cùng biến động không ngừn tăng trong đó có việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, cũng như những thay đổi về đối thủ cạnh tranh quyền lực với trung tâm quyền lực kinh tế đang chuyển sang châu Á.
Ông cho rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và tình hình chiến lược đang thay đổi đã gây ra những rủi ro sâu sắc cho nền kinh tế toàn cầu và thương mại thế giới.
Bộ trưởng Ngân khố Australia cảnh báo các mức thuế quan mới có thể khiến thương mại toàn cầu giảm từ 2-4%. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng đã hạ dự báo triển vọng kinh tế và nhận định các rủi ro kinh tế đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực.
Vì vậy, Australia mong muốn các tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ được giải quyết một cách thân thiện, vì căng thẳng thương mại gia tăng không chỉ đè nặng lên triển vọng kinh tế toàn cầu mà còn gây rủi ro cho triển vọng kinh tế và mức sống của Australia, do Mỹ là đối tác đầu tư lớn nhất và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nước này.
Theo ông Frydenberg, điều Australia cần làm lúc này là tăng cường quan hệ đối tác song phương để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay./.
Xem thêm:
>>Doanh nghiệp dầu mỏ Mỹ cảnh báo nguy cơ giá nhiên liệu tăng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hết ưu đãi thuế quan, Ấn Độ vẫn tiếp tục quan hệ kinh tế vững mạnh với Mỹ
18:05' - 01/06/2019
Chính phủ Ấn Độ khẳng định vẫn tiếp tục tìm kiếm xây đắp mối quan hệ kinh tế vững mạnh với Mỹ bất chấp việc Washington chấm dứt ưu đãi thương mại đối với New Delhi.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ - Trung lao đao tìm đường đối phó với thuế quan
20:15' - 31/05/2019
Một loạt các sản phẩm xuất khẩu của Mỹ sẽ chính thức bị Trung Quốc áp thuế cao hơn vào ngày 1/6 như một biện pháp trả đũa động thái tương tự trước đó của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ các biện pháp thuế quan trả đũa Mỹ
12:40' - 21/05/2019
Sau khi Mỹ bãi bỏ thuế quan đánh vào các sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu từ Canada, Ottawa cũng chấm dứt các biện pháp thuế quan trả đũa đánh vào hàng hóa của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Thuế quan sẽ gây thiêt hại cho chính nước áp dụng
22:13' - 14/05/2019
Theo Giáo sư về thương mại và đầu tư Robert Lawrence của Đại học Harvard, thuế quan là biện pháp sẽ gây thiệt hại kinh tế cho chính nước áp dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đặt mục tiêu ký IEU-CEPA trong tháng 1/2026
08:21'
Indonesia đang bước vào giai đoạn nước rút của tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia – Liên minh châu Âu (IEU-CEPA), với mục tiêu hoàn tất ký kết ngay trong tháng 1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như triển vọng kinh tế châu Á năm 2026, OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất châu Á: Các “công xưởng” hụt hơi, Đông Nam Á là điểm sáng
17:01' - 01/12/2025
Các Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) được công bố ngày 1/12 đã cho thấy tình hình sản xuất trái chiều trên toàn khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lombard Odier: Châu Á tăng trưởng 4% năm 2026 nhờ môi trường kinh tế thuận lợi
16:33' - 01/12/2025
Lombard Odier dự báo GDP châu Á năm 2026 tăng khoảng 4%, vượt mức trung bình toàn cầu, nhờ tăng trưởng mạnh của Ấn Độ, Đông Nam Á nhờ môi trường kinh tế thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
1 năm sau sự cố thiết quân luật, Hàn Quốc vẫn còn những "vết sẹo" chưa lành
08:21' - 01/12/2025
Một năm sau nỗ lực thiết quân luật chóng vánh của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 12 năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc - ưu tiên chiến lược của Trung Quốc
05:30' - 01/12/2025
Một báo cáo ước tính rằng nền kinh tế bạc của Trung Quốc hiện trị giá khoảng 7.000 tỷ NDT (khoảng 989 tỷ USD), và đến năm 2035, con số này có thể đạt 30.000 tỷ NDT, chiếm 10% GDP của cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia muốn thành trung tâm ngành vận tải biển Đông Nam Á
16:09' - 30/11/2025
Với khoảng 100.000 tàu thuyền đi qua vùng biển Malacca mỗi năm, cảng tự do Maharani, Malaysia sẽ đóng vai trò là trung tâm trung chuyển, hậu cần và thương mại ở khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:41' - 30/11/2025
Mỹ dỡ bỏ mức thuế 15% đối với quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Người trẻ Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi tỷ giá đồng won
21:42' - 29/11/2025
Đồng USD liên tục tăng giá cùng các loại tỷ giá hối đoái khác đã tạo ra khó khăn lớn cho một bộ phận thanh niên trong độ tuổi từ 20-30 ở Hàn Quốc, những người chuyên kiếm tiền và đầu tư bằng ngoại tệ.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg. Ảnh: Associated Press