Các nhà đầu tư bất động sản Mỹ nhắm tới nguồn vốn EB-5 từ Việt Nam
Việt Nam, một trong 5 nước được thụ hưởng sáng kiến đầu tư nước ngoài của Mỹ, thường được biết đến là chương trình EB-5, đang tận dụng rất nhanh cơ hội của mình khi lượng đầu tư của Trung Quốc theo chương trình này giảm xuống.
Chương trình này cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực bất động sản hoặc đầu tư vào những ngành nghề tạo công ăn việc làm ở Mỹ để được nhận thẻ xanh.
Hiện nay, khoảng 20% vốn đầu tư vào bất động sản ở Mỹ theo chương trình EB-5 là của Việt Nam, chỉ sau Ấn Độ, 25% và Trung Quốc, 30%, theo ước tính của ông Nicholas Mastroianni II, giám đốc điều hành một trung tâm EB-5 thuộc Quỹ Nhập cư Mỹ. Các trung tâm EB-5 thường gom tiền từ các nhà đầu tư và đầu tư vào các dự án bất động sản.
Số thị thực cấp cho người Việt Nam do đầu tư theo chương trình EB-5 là 693 vào năm tài khóa 2018, tăng lên nhiều so với 471 vào năm 2017. Chỉ 4 năm trước, người Việt Nam chỉ chiếm 1% số thị thực cấp cho chương trình EB-5, tương đương 121 thị thực, theo bộ Ngoại giao Mỹ.
Một số công ty đầu tư bất động sản lớn của thành phố New York hiện đang mời chào trực tiếp dự án của họ tới các nhà đầu tư Việt Nam thông qua các đại lý của họ ở nước sở tại, ví dụ như dự án giai đoạn ba khu Hudson Yards của tập đoàn Related Companies, hiện cần số vốn khoảng 380 triệu USD của các nhà đầu tư qua chương trình EB-5 hay dự án Hard Rock Hotel của tập đoàn Extell Development ở khu vực Times Square.
Vì sức hút chính của chương trình đầu tư này là chiếc thẻ xanh nên các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng chấp nhận lợi nhuận ít hơn và chính vì thế nguồn vốn của họ trở nên rẻ hơn trong đầu tư.
Nguồn vốn EB-5 từ các nhà đầu tư Việt Nam tăng lên đúng vào thời điểm hiện nay khi các công ty phát triển bất động sản của Mỹ đang ca thán thiếu vốn giá rẻ từ Trung Quốc do các nhà đầu tư Trung Quốc chững lại.Ông Phương Lê, luật sư chuyên tư vấn nhập cư thuộc công ty luật David Hirson & Partners, LLP cho biết: “Trước đây mà muốn huy động vốn khoảng từ 50 triệu USD đến 100 triệu USD, đặc biệt ở New York, bạn phải tìm đến Trung Quốc. Nhưng hầu hết các công ty lớn ở New York trước đây tìm đến Trung Quốc thì giờ đều đang tìm đến Việt Nam”.
Trong nhiều năm trước đây đầu tư vào Mỹ theo chương trình EB-5 chủ yếu là người Trung Quốc do Trung Quốc ngày càng có nhiều người giàu và muốn định cư tại Mỹ. Riêng năm 2014, thị thực EB-5 cấp cho người Trung Quốc là 9.128, tương đương tới 85% của toàn bộ thị thực EB-5 do Mỹ cấp.
Cũng chính vì nhu cầu thị thực EB-5 của người Trung Quốc ngày càng tăng mà thời gian chờ được cấp thị thực lại lâu hơn.
Trước đây có những người được cấp thẻ xanh chỉ trong vòng vài tháng sau khi đầu tư nhưng giờ có những người Trung Quốc làm hồ sơ xin cấp thị thực EB-5 từ tháng 10-2018 mà có thể phải chờ 14 năm để được thẻ xanh, bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Chính vì những khó khăn như vậy số lượng người Trung Quốc xin thị thực EB-5 đã giảm hẳn.
Nhưng dù ngày càng nhiều người Việt Nam quan tâm chương trình thị thực EB-5 thì tổng lượng đầu tư vào Mỹ theo chương trình này cũng đã giảm nhiều so với thời kỳ đỉnh cao, theo quan sát của phía Mỹ.
Thời gian chờ đợi visa EB-5 đối với các nhà đầu tư Việt Nam, tính đến tháng 10- 2018, là khoảng 7 năm, và rõ ràng thời gian dài như vậy cũng đang trở thành một vấn đề. Chưa kể hiện phía Mỹ cũng đang dự tính đề xuất thay đổi mức đầu tư tối thiểu theo diện EB-5 có thể tăng lên là 1.35 triệu USD thay vì 500.000 USD như hiện tại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chi tiêu tiêu dùng - Điểm tích cực của kinh tế Mỹ
14:47' - 30/11/2018
Theo báo cáo công bố ngày 29/11 của Bộ Thương mại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng tại nước này trong tháng 10 tăng với nhịp độ nhanh nhất kể từ tháng Ba.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp kỷ lục
12:14' - 21/09/2018
Bộ Lao động Mỹ mới đây cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ đã giảm tuần thứ ba liên tiếp xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm.
-
Bất động sản
Nhà đầu tư Trung Quốc đổ lượng tiền lớn vào bất động sản Australia
13:56' - 12/09/2018
Các nhà đầu tư Trung Quốc trong năm 2017 đã đổ một lượng tiền lớn trị giá 17,4 tỷ USD, tương đương 24,5 tỷ AUD, vào thị trường bất động sản Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Tín hiệu phục hồi từ thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh
09:24'
Sau thời gian trầm lắng, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh đang dần khởi sắc với lượng giao dịch và nguồn cung mới tăng mạnh trong quý III/2025.
-
Bất động sản
Kiểm soát giá, khơi thông nguồn cung nhà ở
19:22' - 15/10/2025
Biện pháp hạn chế cho vay từ căn nhà thứ hai trở đi có thể góp phần giảm hoạt động đầu cơ, song đồng thời cũng làm giảm dòng vốn của các nhà đầu tư dài hạn.
-
Bất động sản
Biểu đồ giá chung cư Hà Nội vẫn tiếp tục xu hướng đi lên
16:02' - 15/10/2025
Giá bán thứ cấp chung cư Hà Nội tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng đến cuối năm, với mức tăng ước đạt khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước. Biểu đồ giá chung cư Hà Nội vẫn tiếp tục xu hướng đi lên.
-
Bất động sản
Phát động thi đua “Làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai”
13:01' - 14/10/2025
Phong trào thi đua “Làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai” nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công về đất đai; cải cách thủ tục hành chính về đất đai cho người dân, doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Đà Nẵng thêm nhiều nguồn cung về nhà ở xã hội, thương mại
19:38' - 13/10/2025
Ngày 13/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam đã ký Quyết định số 1962/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư Hòa Minh.
-
Bất động sản
Cần Thơ sẽ khởi công 324 căn nhà ở xã hội trong quý IV/2025
19:32' - 13/10/2025
Thành phố Cần Thơ dự kiến hoàn thành 1.073 căn trong năm nay và sẽ khởi công 324 căn còn lại trong quý IV để bàn giao vào quý II/2026, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.
-
Bất động sản
Xem xét dừng thi công dự án Hoa Tiên Paradise Xuân Thành Golf & Resort
16:41' - 12/10/2025
Bộ Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình, các bên có liên quan tổ chức khắc phục sự cố; quyết định việc tiếp tục đưa công trình vào sử dụng.
-
Bất động sản
Cần Thơ hoàn tất việc kiểm kê đất đai
11:18' - 12/10/2025
Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Cần Thơ đã hoàn tất công tác kiểm kê đất đai 103/103 xã, phường và đưa dữ liệu lên phần mềm Hệ thống kiểm kê đất đai của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Bất động sản
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ trung tâm Hà Nội vẫn khan hiếm
11:18' - 12/10/2025
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội tiếp tục khan hiếm, với chỉ khoảng 4.800 m2 diện tích cho thuê thuần.