Các quốc gia thành viên EU "bật đèn xanh" cho triển khai thỏa thuận hậu Brexit
Ngày 28/12, một đại diện của Đức- nước giữ vai trò Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), cho biết 27 quốc gia thành viên đã "bật đèn xanh" cho thỏa thuận quan hệ song phương với Anh thời hậu Brexit được kích hoạt từ ngày 1/1/2021.
Cụ thể, ông Sebastian Fischer cho biết đại sứ của các quốc gia thành viên EU đã đồng loạt nhất trí áp dụng tạm thời Thỏa thuận Thương mại và Hợp tác EU-Anh.
Các đại sứ của các quốc gia thành viên EU đã họp tại Brussels để thông qua thỏa thuận, với một quy trình bắt đầu được kích hoạt từ 15h ngày 29/12 (21h giờ Việt Nam).
Việc này sẽ cho phép 2 bên tạm thời tiếp tục trao đổi thương mại phi thuế quan sau khi Anh chính thức rời khỏi thị trường chung EU từ đêm 31/12.
Việc các quốc gia nhất trí triển khai tạm thời sẽ giúp kích hoạt thỏa thuận kịp thời để ngăn chặn kịch bản gián đoạn thương mại song phương sau đêm 31/12. Giai đoạn triển khai sắp tới chỉ là tạm thời vì thỏa thuận muốn có hiệu lực đầy đủ cần được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn.
Tuy nhiên, do 2 bên đạt thỏa thuận quá sát thời hạn kết thúc giai đoạn chuyển giao (tối 24/12), EP không có đủ thời gian nghiên cứu và thảo luận để kịp phê chuẩn trước ngày 1/1/2021. Cơ quan này có khả năng sẽ đưa thỏa thuận ra bỏ phiếu vào cuối tháng 2/2021.
Dự kiến, Quốc hội Anh sẽ nhóm họp vào ngày 30/12 để tiến hành bỏ phiếu thông qua thỏa thuận với EU. Hiện đảng cầm quyền của Thủ tướng Boris Johnson đang nắm giữ thế đa số tại Hạ viện và Công đảng đối lập cũng cam kết ủng hộ, nên thỏa thuận thương mại hậu Brexit sẽ dễ dàng được thông qua tại Hạ viện Anh./.
>>Anh và Thổ Nhĩ Kỹ sẽ ký kết FTA hậu Brexit vào 29/12/2020
- Từ khóa :
- thành viên EU
- thỏa thuận hậu Brexit
- brexit
- anh rời eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia: Thỏa thuận Brexit mở đường cho các đột phá thương mại
12:18' - 26/12/2020
Việc ký kết thỏa thuận Brexit sẽ tạo động lực mới cho những nỗ lực của Australia trong việc thúc đẩy các FTA với cả Anh và EU, đồng thời tăng cường sự chắc chắn trên toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
BBC: Thỏa thuận thương mại hậu Brexit "vượt xa" thỏa thuận EU-Canada
11:58' - 26/12/2020
Theo hãng tin BBC, thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU vừa đạt được vượt xa thỏa thuận của EU với Cânda.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46' - 13/06/2025
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.