Các thị trường mới nổi chiếm vị trí quan trọng trong danh mục đầu tư
Ông Christofer Govaerts, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Nagelmackers (Bỉ), nhấn mạnh: "Chúng ta nói về các thị trường mới nổi để đánh giá các nền kinh tế chưa hoàn thiện về cơ sở hạ tầng tài chính, nhưng có cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ".
Nhìn chung, các nước này đã bắt đầu tự do hóa nền kinh tế và được coi là những nền kinh tế phát triển trong tương lai.
Tuy nhiên, theo ông Christofer Govaerts, cần phải phân biệt giữa thị trường mới nổi và thị trường cận biên. Thị trường cận biên là những quốc gia vẫn còn nhiều chặng đường để đạt được giai đoạn của thị trường mới nổi.Các thị trường này chưa đủ tính thanh khoản và do đó không nằm trong danh mục đầu tư của thị trường mới nổi. Thị trường cận biên là các quốc gia như Ai Cập, Nigeria, Pakistan, Bangladesh, Argentina và Panama.
Châu Á có sự hiện diện mạnh mẽ trong nhóm các quốc gia mới nổi. Trong Chỉ số các thị trường mới nổi MSCI, châu Á chiếm 70% và riêng Trung Quốc chiếm 40%. Một số nhóm thị trường cũng được các nhà đầu tư chú ý tới, ví dụ như MENA là viết tắt của Trung Đông và Bắc Phi, gồm các quốc gia như Morocco, Tunisia, Ai Cập và các quốc gia thuộc bán đảo A-rập. Về Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, ông Christofer Govaerts lưu ý: "Tại các nền kinh tế này, Trung Quốc và Brazil đã phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại trong năm 2021. Điều này gây ấn tượng mạnh cả về thị trường chứng khoán và tiền tệ của họ. Tuy nhiên, Ấn Độ đã có một bước tiến tốt đẹp trong năm nay". Ở châu Á, Trung Quốc và Ấn Độ là động lực thực sự của tăng trưởng thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các thị trường mới nổi hoạt động kém hơn so với thị trường các nước phát triển, chẳng hạn như thị trường Mỹ hoạt động rất tốt. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển của các thị trường mới nổi là gì? Ông Christofer Govaerts đưa ra giải thích về diễn biến của giá nguyên liệu thô. Theo ông, tùy thuộc vào quốc gia là nước xuất khẩu nguyên liệu thô hay nước nhập khẩu, hậu quả của việc tăng giá nguyên liệu sẽ khác nhau. Do đó, cần phải phân tích tác động này theo từng quốc gia. Brazil là một nước xuất khẩu lớn trong khi Ấn Độ chủ yếu nhập khẩu những nguyên liệu thô này. Xu hướng biến động của đồng USD cũng sẽ tác động đến các thị trường này. Nếu đồng USD mạnh lên hoặc nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, các nhà đầu tư sẽ rút vốn từ các quốc gia mới nổi để tái tập trung đầu tư vào USD. "Do đó, các ngân hàng trung ương của một số quốc gia mới nổi đã tăng tỷ giá để bảo vệ đồng tiền của họ", ông Christofer Govaerts nhận xét. Ở những khu vực địa lý này, các yếu tố địa chính trị và mức độ tham nhũng cũng phải được tính đến. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cuộc chiến thương mại và các vấn đề về chuỗi cung ứng cũng sẽ tác động đến các thị trường mới nổi vào năm 2022. Các thị trường mới nổi chiếm khoảng 15% trong Chỉ số thế giới MSCI. Do đó, các quốc gia này có thể chiếm tới 15% trong danh mục đầu tư đa dạng. Chuyên gia Christofer Govaerts cho rằng thực sự sẽ có nhiều cơ hội để nắm bắt thị trường mới nổi trong năm 2022, đặc biệt ở châu Á./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Nghèo đói sẽ gia tăng tại hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á
08:45' - 30/09/2021
Theo nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), tình trạng nghèo đói sẽ gia tăng tại tất cả các nền kinh tế mới nổi của châu Á, ngoại trừ Trung Quốc.
-
Phân tích - Dự báo
Khi đà tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi có dấu hiệu "hụt hơi"
06:30' - 20/09/2021
Theo bài viết đăng trên Báo Le Monde (Pháp), đại dịch COVID-19 đã cản trở bước tiến của các quốc gia mới nổi, khi những quốc gia này đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sức chống chịu của các nền kinh tế mới nổi trước xu hướng lạm phát gia tăng
06:30' - 25/08/2021
Xu hướng giá lương thực và năng lượng tăng vọt trong thời gian gần đây đã đẩy lạm phát lên mức cao đáng quan ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng USD mạnh lên và những quan ngại cho các nền kinh tế mới nổi
05:30' - 12/08/2021
Sự trỗi dậy trở lại của đồng USD đặt ra những quan ngại về "sức khỏe" của các nền kinh tế mới nổi, vốn đang phải "vật lộn" với những diễn biến tiêu cực của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho công nghiệp hỗ trợ TP.HCM
21:41' - 30/12/2025
Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh định hướng đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và xanh nhằm nâng cao năng lực doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Xử phạt hơn 3,5 tỷ đồng vi phạm bảo vệ người tiêu dùng
19:33' - 30/12/2025
Năm 2025, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt 14 doanh nghiệp và 6 cá nhân với tổng số tiền hơn 3,55 tỷ đồng, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương xác định 7 nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2026
19:31' - 30/12/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2026; trong đó xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.
-
DN cần biết
Thủ tướng cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh
19:30' - 30/12/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 2826/QĐ-TTg ngày 30/12/2025 về việc cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh.
-
DN cần biết
Cà Mau chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy điện rác trên 1.780 tỷ đồng
15:41' - 30/12/2025
Theo Quyết định số 02301/QĐ-UBND ngày 26/12/2025 của UBND tỉnh Cà Mau, dự án nhằm đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác phát điện với mục tiêu chính xử lý rác thải, mục tiêu phụ phát điện.
-
DN cần biết
Công bố Báo cáo thị trường nội địa Việt Nam năm 2025
14:41' - 30/12/2025
Bộ Công Thương công bố Báo cáo thị trường nội địa Việt Nam năm 2025, cung cấp yếu tố tác động, thực trạng và triển vọng phát triển của thị trường hàng hóa và dịch vụ nội địa trong giai đoạn 2025-2030.
-
DN cần biết
Trung Quốc áp mức thuế nhập khẩu thấp hơn với 935 mặt hàng từ năm 2026
22:14' - 29/12/2025
Trung Quốc sẽ áp dụng mức thuế nhập khẩu tạm thời thấp hơn mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với 935 mặt hàng kể từ ngày 1/1/2026.
-
DN cần biết
Xúc tiến thương mại bước vào giai đoạn đổi mới toàn diện
17:10' - 29/12/2025
Xúc tiến thương mại đang bước vào giai đoạn đổi mới toàn diện, chuyển từ vai trò tổ chức sự kiện sang vai trò công cụ chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường bền vững.
-
DN cần biết
Mở cửa thị trường số cho sản phẩm OCOP
16:41' - 26/12/2025
Thương mại điện tử đang trở thành “đòn bẩy” giúp sản phẩm OCOP mở rộng thị trường, lan tỏa giá trị văn hóa và nâng cao sức cạnh tranh, mở ra cơ hội vươn xa trong kỷ nguyên kinh tế số.

Các thị trường mới nổi chiếm vị trí quan trọng trong danh mục đầu tư. Ảnh minh họa: BSC