WB: Nghèo đói sẽ gia tăng tại hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á
Trong năm 2021, năm thứ hai liên tiếp, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài đang làm giảm các cơ hội việc làm và giáo dục tại khu vực này.
Báo cáo của WB nêu rõ, số người nghèo - những người kiếm được 5,50 USD/ngày trở xuống - tại 22 quốc gia đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương đã tăng lên 264 triệu người vào năm 2020, từ mức 259 triệu người vào năm 2019 và con số đó ước sẽ đạt 266 triệu vào năm 2021. Dự báo tiền COVID-19 của WB cho thấy, số người nghèo đói tại các quốc gia đang phát triển sẽ giảm xuống còn 241 triệu người vào năm 2021, ít hơn 25 triệu người so với dự báo mới nhất. Đáng chú ý, riêng ba nước là Indonesia, Philippines và Myanmar được cho là sẽ phải “vật lộn” nhiều hơn với tình trạng gia tăng đói nghèo. Các nền kinh tế mới nổi của châu Á đã phải “chật vật” hơn các nước phát triển để đưa nền kinh tế thoát khỏi đại dịch, chủ yếu do sự chậm trễ trong việc triển khai các chương trình tiêm chủng. Điều này được WB gọi là sự "đảo ngược vận may" ở Đông Á và Thái Bình Dương, nơi mà năm 2020 thành công hơn các khu vực khác trong việc ngăn chặn dịch COVID-19 và phục hồi các hoạt động kinh tế.Tới năm 2021, đây lại là khu vực đang bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi dịch bệnh này, trong khi các nước phát triển lại đang khá thuận lợi trên con đường phục hồi kinh tế, nhờ vào thành công lớn hơn trong việc hạn chế hậu quả nặng nề của dịch bệnh và những gói kích thích lớn từ chính phủ.
WB cảnh báo rằng COVID-19 có nguy cơ tạo ra “sự kết hợp” giữa tăng trưởng kinh tế yếu kém và bất bình đẳng gia tăng lần đầu tiên trong thế kỷ này ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, nơi vốn có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trước khi đại dịch bùng phát. Đại dịch cũng đã “giáng một đòn” nặng nề vào đối tượng trẻ em trong khu vực này, khi các trường học phải đóng cửa và nhiều học sinh không đủ khả năng tiếp tục đi học.Trẻ em ở các nền kinh tế mới nổi tại châu Á dự kiến sẽ được đi học ít hơn 0,7 năm và kiếm được ít hơn 524 USD/năm, do mất 3,5% thu nhập trong tổng thời gian sống so với kịch bản không xảy ra đại dịch.
Mặc dù cũng là một nền kinh tế mới nổi, song kinh tế Trung Quốc vững mạnh hơn nhiều so với phần còn lại của khu vực. Số người nghèo ở nước này dự kiến sẽ giảm 37 triệu người vào năm 2021. Trẻ em Trung Quốc được dự đoán sẽ ít bị ảnh hưởng thu nhập tương lai hơn (chỉ khoảng 300 USD/năm) so với những trẻ em khác trong khu vực. WB đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lên 8,5% năm 2021, từ mức dự báo hồi tháng Tư là 8,1%. Ngược lại, ngân hàng này đã cắt giảm dự báo kinh tế của 22 quốc gia đang phát triển khác ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương từ 4,4% xuống 2,5%.Tuy nhiên, Trung Quốc đang vật lộn với núi nợ doanh nghiệp gia tăng, nổi bật là cuộc khủng hoảng nợ gần đây của tập đoàn bất động sản lớn thứ hai nước này China Evergrande Group./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tăng gấp đôi cam kết viện trợ vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo
08:54' - 26/09/2021
Tổng thống Emmanuel Macron cam kết Pháp sẽ tăng gấp đôi số vaccine ngừa COVID-19 viện trợ cho các nước nghèo hơn lên con số 120 triệu liều.
-
Ngân hàng
Lực đẩy thoát nghèo ở Hoà Bình
12:10' - 24/09/2021
Nguồn vốn chính sách ở Hoà Bình đã và đang được chuyển tải an toàn về khắp địa bàn, tới tận các bản làng trong vùng sâu, vùng cao, dù gặp nhiều trở ngại do thiên tai, dịch bệnh gây ra.
-
Tài chính
EU đề xuất tăng 4 tỷ euro hỗ trợ các nước nghèo chống biến đổi khí hậu
07:20' - 16/09/2021
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, khối này sẽ đề xuất tăng thêm 4 tỷ euro (hơn 4,7 tỷ USD) để tài trợ cho các dự án khí hậu tới năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
WPF cảnh báo 1/3 dân số Afghanistan lâm vào cảnh đói kém
17:50' - 20/08/2021
Hậu quả cùng lúc của chiến tranh và nạn hạn hán do biến đổi khí hậu đã đẩy 1/3 dân số Afghanistan, tức 14 triệu người, đứng trước nguy cơ đói kém nghiêm trọng.
-
Đời sống
Hà Nội: "Chợ 0 đồng" không để ai bị thiếu đói
13:59' - 14/08/2021
"Chợ 0 đồng" ở quận Ba Đình Hà Nội diễn ra trong 3 ngày, mỗi người dân, người lao động gặp khó khăn sẽ được cán bộ tổ dân phố rà soát, phát phiếu đến “Chợ 0 đồng” theo khung giờ được ghi trên phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
TS. Nguyễn Quốc Hùng: Sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng 2024 giúp thu hồi nợ xấu một cách minh bạch, an toàn
16:17'
TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã chia sẻ làm rõ một số nội dung trọng tâm tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD 2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Thương mại Mỹ đề cập tới việc công bố hàng loạt thỏa thuận thương mại
10:03'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết trong vòng một tháng tới, Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới.
-
Ý kiến và Bình luận
ASEAN cần hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu
07:30' - 08/05/2025
Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường bền vững Malaysia Nik Nazmi Nik Ahmad đưa ra ngày 7/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia nhìn nhận thế nào về phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam?
16:23' - 07/05/2025
Các chuyên gia Việt Nam đã và đang trực tiếp tham gia những dự án hạt nhân lớn của Pháp, đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Paris về dự án Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ, Mỹ kêu gọi kiềm chế, hạ nhiệt căng thẳng Ấn Độ - Pakistan
08:22' - 07/05/2025
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan, Liên hợp quốc (LHQ) và Mỹ đã kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga ủng hộ thỏa thuận hạt nhân "công bằng" giữa Mỹ-Iran
08:10' - 07/05/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian rằng Moskva sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa Tehran và Washington nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân “công bằng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran, EU sẵn sàng khởi động đàm phán chính trị để cải thiện quan hệ song phương
08:30' - 06/05/2025
Iran và Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/5 tuyên bố sẵn sàng khởi động tiến trình đàm phán chính trị để giải quyết những bất đồng và mối quan tâm chung nhằm cải thiện quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo New Zealand ấn tượng sâu sắc về đất nước con người Việt Nam
11:54' - 05/05/2025
Cuối tuần qua, trang tin The New Zealand Herald đã đăng tải bài viết của tác giả Cath Johnsen, khẳng định Việt Nam có một trong những nền văn hóa thân thiện nhất thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Tỷ phú Warren Buffett: Mỹ không nên sử dụng thương mại như một vũ khí
09:35' - 05/05/2025
Nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett mới đây đã lên tiếng phản đối chính sách thuế quan cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng nước Mỹ không nên sử dụng "thương mại như một vũ khí".