Cân nhắc việc sử dụng các nguồn lực tài chính xử lý nợ xấu
Trước dư luận về việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra phương án dùng ngân sách Nhà nước để xử lý một phần nợ xấu như trong dự thảo Đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 9, ngày 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có văn bản trả lời.
Theo đó, Bộ trưởng cho biết, sẽ cân nhắc kỹ lưỡng việc sử dụng các nguồn lực tài chính để xử lý nợ xấu.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra phương án dùng ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu chỉ là nội dung dự thảo sơ bộ trong quá trình soạn thảo Đề án tái cơ cấu nền kinh tế.
Theo kinh nghiệm của nhiều nước, để xử lý nợ xấu dứt điểm và có hiệu quả thì cần phải có nguồn lực tài chính, có nước phải chi rất nhiều tiền. Có thể lên tới 10-15% GDP.
Thời gian qua, trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn rất khó khăn, việc xử lý nợ xấu không sử dụng trực tiếp từ nguồn ngân sách nhà nước mà được thực hiện thông qua các biện pháp như trích lập, sử dụng dự phòng rủi ro, tăng cường thu hồi nợ, bán, phát mại tài sản đảm bảo thu hồi nợ, chuyển nợ xấu thành vốn góp, thành lập VAMC để mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng bằng trái phiếu đặc biệt VAMC, tổ chức tín dụng sử dụng trái phiếu này để vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.
Và để giải quyết căn bản nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng, triển khai cơ chế mua, bán, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường, Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trên cơ sở đánh giá, tổng kết tình hình xử lý nợ xấu giai đoạn 2011-2015, việc sử dụng các nguồn lực tài chính để xử lý nợ xấu của nền kinh tế thời gian tới sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng, phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu và tái cơ cấu nền kinh tế giao đoạn 2016 -2020, bảo đảm đúng quy định pháp luật, an toàn nợ công, công khai, minh bạch, hiệu quả.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Mua bán nợ xấu theo thị trường gặp khó
19:10' - 11/08/2016
Vướng mắc lớn nhất trong xử lý nợ xấu của VAMC hiện nay nằm ở thị trường mua bán nợ xấu, do việc bán nợ xấu của các DNNN chỉ thực hiện bán nợ cho các đơn vị có chức năng kinh doanh nợ xấu.
-
Tài chính
Bảo hiểm tiền gửi phải tham gia vào quá trình tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu
19:49' - 10/08/2016
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cần tìm kiếm những công cụ mới, nguồn lực mới để vận dụng vào quá trình tái cấu trúc ngân hàng và xử lý nợ xấu.
-
Ngân hàng
Làm thế nào để xử lý hiệu quả nợ xấu?
07:39' - 07/08/2016
Ngành ngân hàng chủ động các giải pháp cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu gắn với triển khai Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, duy trì bền vững tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống dưới 3%.
-
Ngân hàng
Ngành ngân hàng quyết duy trì bền vững tỷ lệ nợ xấu dưới 3%
09:22' - 29/06/2016
Thống đốc Ngân hàng Lê Minh Hưng vừa ban hành Kế hoạch hành động trong đó xác định, ngành ngân hàng phấn đấu duy trì bền vững tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý nợ xấu: "Đừng để thành kho lưu giữ"!
15:30' - 06/05/2016
Nợ xấu đã “đẹp” lên ở mức dưới 3%. Tuy nhiên, mối lo nợ xấu vẫn chưa làm yên lòng nhà điều hành khi thực chất những khoản nợ này mới chỉ được “gom” về Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35' - 10/05/2026
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25' - 10/05/2026
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.
-
Ngân hàng
CNBC: Fed ngày càng thiếu lý do để cắt giảm lãi suất
08:04' - 09/05/2026
Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn lý do để cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, thì những lý do đó đang ngày càng khó tìm thấy.
-
Ngân hàng
Ngành Ngân hàng chủ động “bơm vốn” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
11:38' - 08/05/2026
Ngành Ngân hàng đang chủ động triển khai hàng loạt giải pháp điều hành tiền tệ, giảm lãi suất, mở rộng tín dụng có trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:42' - 08/05/2026
Vietcombank giảm 11 đồng giá mua USD hôm nay, xuống còn 26.117 VND/USD, trong khi giá bán ra chỉ giảm nhẹ 1 đồng, còn 26.367 VND/USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất xuống mức thấp nhất kể từ năm 2022
08:22' - 08/05/2026
Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) ngày 7/5 quyết định hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 6,5%, đồng thời phát tín hiệu khép lại chu kỳ nới lỏng tiền tệ bắt đầu từ tháng 3/2024.
-
Ngân hàng
VPBank ưu đãi 40% giá bib cho runner tham gia lễ hội âm nhạc - thể thao tại TP.HCM
08:00' - 08/05/2026
Diễn ra từ 31/07 đến 02/08/2026, VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon thu hút với concept “music run” độc đáo, kết hợp thể thao và âm nhạc trong không gian đô thị sôi động.
-
Ngân hàng
Techcombank sắp chi gần 5.000 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt
17:14' - 07/05/2026
Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng sẽ được trích từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2024.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN