Canada: Lạm phát tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2003

09:19' - 21/10/2021
BNEWS Lạm phát bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá xăng dầu - đã tăng tới 33% so với một năm trước. Nếu không tính xăng, CPI tăng 3,5%, với giá thực phẩm tăng 3,9%.

Lạm phát tại Canada trong tháng 9 vừa qua đã tăng với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2003 do chi phí nhiên liệu và nhà ở cao hơn. Thống kê này được công bố ở thời điểm các cuộc tranh luận sôi nổi đang diễn ra liên quan đến áp lực giá cả leo thang.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, trong tháng 9/2021, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 4,4% so với một năm trước. Con số này trong tháng 8/2021 là 4,1%. Tháng 9/2021 cũng là tháng thứ sáu liên tiếp lạm phát vượt quá phạm vi mục tiêu (1-3%) của Ngân hàng Trung ương Canada.

Lạm phát bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá xăng dầu - đã tăng tới 33% so với một năm trước. Nếu không tính xăng, CPI tăng 3,5%, với giá thực phẩm tăng 3,9%.

Ngân hàng Trung ương Canada lâu nay giữ quan điểm rằng lạm phát "nóng" lên là một hiện tượng nhất thời, do các yếu tố như gián đoạn chuỗi cung ứng và việc so sánh với mức giá thấp ở thời điểm một năm trước, khi nền kinh tế đóng cửa do đại dịch.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada, ông Tiff Macklem mới đây cũng thừa nhận rằng tình trạng lạm phát cao có thể “dai dẳng hơn một chút” so với dự kiến trước đó, một phần do tình trạng tắc nghẽn nguồn cung vẫn chưa được tháo gỡ.

Hồi tháng 7/2021, Ngân hàng trung ương Canada dự báo lạm phát sẽ ở mức trung bình 3,5% trong quý IV/2021. Doug Porter, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Montreal (BMO) đã lưu ý các khách hàng của mình rằng CPI có thể sẽ duy trì trên 4% trong những tháng tới.

Giám đốc điều hành Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), Dave McKay trong một phát biểu tuần trước nhận định rằng tình trạng “lạm phát dai dẳng” đang được củng cố và một số lãnh đạo doanh nghiệp không nhất trí với quan điểm của Ngân hàng trung ương Canada rằng tỷ lệ lạm phát cao hiện nay chỉ mang tính tạm thời.

Đã xuất hiện thêm bằng chứng mới về những rắc rối trong nguồn cung. Chẳng hạn như, giá ô tô con đã tăng 7,2% so với một năm trước, trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang phải vật lộn với tình trạng thiếu chip máy tính trên toàn cầu.

Gần một nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát của Ngân hàng Trung ương Canada dự báo lạm phát sẽ vượt 3% trong hai năm tới.

Các doanh nghiệp mặc dù lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh, nhưng cũng đang phải vật lộn với việc tuyển dụng và tình trạng gián đoạn nguồn cung. Khoảng 2/3 số doanh nghiệp cho biết họ sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu tăng đột biến.

Ngân hàng trung ương Canada sẽ đưa ra quyết định về lãi suất vào tuần tới. Các thị trường dự đoán, lãi suất cho vay chủ chốt sẽ được giữ ở mức 0,25%./.

>>Canada cân nhắc gia hạn hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục