Canada: Lạm phát tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2003
Lạm phát tại Canada trong tháng 9 vừa qua đã tăng với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2003 do chi phí nhiên liệu và nhà ở cao hơn. Thống kê này được công bố ở thời điểm các cuộc tranh luận sôi nổi đang diễn ra liên quan đến áp lực giá cả leo thang.
Theo Cơ quan Thống kê Canada, trong tháng 9/2021, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 4,4% so với một năm trước. Con số này trong tháng 8/2021 là 4,1%. Tháng 9/2021 cũng là tháng thứ sáu liên tiếp lạm phát vượt quá phạm vi mục tiêu (1-3%) của Ngân hàng Trung ương Canada.
Lạm phát bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá xăng dầu - đã tăng tới 33% so với một năm trước. Nếu không tính xăng, CPI tăng 3,5%, với giá thực phẩm tăng 3,9%.
Ngân hàng Trung ương Canada lâu nay giữ quan điểm rằng lạm phát "nóng" lên là một hiện tượng nhất thời, do các yếu tố như gián đoạn chuỗi cung ứng và việc so sánh với mức giá thấp ở thời điểm một năm trước, khi nền kinh tế đóng cửa do đại dịch.
Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada, ông Tiff Macklem mới đây cũng thừa nhận rằng tình trạng lạm phát cao có thể “dai dẳng hơn một chút” so với dự kiến trước đó, một phần do tình trạng tắc nghẽn nguồn cung vẫn chưa được tháo gỡ.
Hồi tháng 7/2021, Ngân hàng trung ương Canada dự báo lạm phát sẽ ở mức trung bình 3,5% trong quý IV/2021. Doug Porter, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Montreal (BMO) đã lưu ý các khách hàng của mình rằng CPI có thể sẽ duy trì trên 4% trong những tháng tới.
Giám đốc điều hành Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), Dave McKay trong một phát biểu tuần trước nhận định rằng tình trạng “lạm phát dai dẳng” đang được củng cố và một số lãnh đạo doanh nghiệp không nhất trí với quan điểm của Ngân hàng trung ương Canada rằng tỷ lệ lạm phát cao hiện nay chỉ mang tính tạm thời.
Đã xuất hiện thêm bằng chứng mới về những rắc rối trong nguồn cung. Chẳng hạn như, giá ô tô con đã tăng 7,2% so với một năm trước, trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang phải vật lộn với tình trạng thiếu chip máy tính trên toàn cầu.
Gần một nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát của Ngân hàng Trung ương Canada dự báo lạm phát sẽ vượt 3% trong hai năm tới.
Các doanh nghiệp mặc dù lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh, nhưng cũng đang phải vật lộn với việc tuyển dụng và tình trạng gián đoạn nguồn cung. Khoảng 2/3 số doanh nghiệp cho biết họ sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu tăng đột biến.
Ngân hàng trung ương Canada sẽ đưa ra quyết định về lãi suất vào tuần tới. Các thị trường dự đoán, lãi suất cho vay chủ chốt sẽ được giữ ở mức 0,25%./.
>>Canada cân nhắc gia hạn hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thuế toàn cầu sẽ đem về cho Canada tới 4,5 tỷ CAD/năm
09:18' - 18/10/2021
Theo thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu, kể từ năm 2023, mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% sẽ được áp dụng đối với các công ty có thu nhập từ 750 triệu euro (870 triệu USD) trở lên.
-
Kinh tế tổng hợp
Chuyên gia: Phần lớn người Canada chưa cần tiêm liều thứ 3 vaccine COVID-19
18:20' - 14/10/2021
liều vaccine thứ ba quá nhanh sẽ gây hại nhiều hơn lợi.Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, cuộc tranh luận về liều tiêm thứ ba tại nước này đã trở nên "nóng" hơn trong những tuần gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ngành thuế đảm bảo thông suốt dịch vụ công trực tuyến
19:24'
Cục Thuế cho biết hệ thống thuế điện tử của cơ quan thuế sau sắp xếp đã hoạt động ổn định để phục vụ người dân, doanh nghiệp, không xảy ra sự xáo trộn.
-
Tài chính
Bổ sung dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023
07:15' - 12/07/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 223/2025/QH15 bổ sung dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023 và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2023.
-
Tài chính
Thành lập Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ đầu tư
21:35' - 11/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1511/QĐ-TTg ngày 11/7/2025 về việc thành lập Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ đầu tư.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách 100 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm
14:25' - 11/07/2025
Ngày 11/7, Bảo hiểm xã hội Khu vực XXVII (TP. Hồ Chí Minh) công bố danh sách 100 doanh nghiệp trên địa bàn chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế kéo dài từ 6 tháng trở lên với số tiền lớn.
-
Tài chính
Bitcoin tiếp tục đà tăng tốc
12:49' - 11/07/2025
Giá bitcoin đã vọt lên mức cao kỷ lục mới, phá vỡ mốc 113.000 USD trong phiên ngày 10/7, trong bối cảnh làn sóng lạc quan lan rộng trên các thị trường tài sản rủi ro.
-
Tài chính
Các nhà đầu tư Nhật Bản đẩy hoạt động M&A lên mức cao kỷ lục
08:39' - 11/07/2025
Tổng giá trị các thương vụ của Nhật Bản, bao gồm cả giao dịch trong nước và quốc tế, đã tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước, lên 214,8 tỷ USD – mức cao nhất cho nửa năm.
-
Tài chính
Nợ của Hàn Quốc lần đầu tiên vượt mốc 1.200.000 tỷ won
21:29' - 10/07/2025
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết vào ngày 10/7, tổng nợ công tính đến tháng 5 là 1.217.800 tỷ won, tăng 19.900 tỷ won so với tháng 4 và 61.700 tỷ won so với tháng 1.
-
Tài chính
Sửa Luật Quản lý thuế, tinh gọn bộ máy, thúc đẩy chuyển đổi số
21:13' - 10/07/2025
Luật Quản lý thuế hiện hành được ban hành từ năm 2006, triển khai từ ngày 1/7/2007 đến nay đã gần 20 năm, nên cần sửa đổi toàn diện.
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước tăng hơn 28%
18:28' - 10/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Tài chính cho biết, thu ngân sách nhà nước 6 tháng đạt 1.332,3 nghìn tỷ đồng, bằng 67,7% dự toán, tăng 28,3% so cùng kỳ năm 2024.