Canada ngăn nhôm và thép nước ngoài bán phá giá vào thị trường Bắc Mỹ
Động thái được đưa ra chỉ vài giờ trước khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện kế hoạch áp đặt mức thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu từ Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Mexico từ ngày 1/6. Canada cũng tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng bằng cách áp đặt các mức thuế trả đũa Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau phát biểu trước báo chí cho biết Canada đã mở rộng phạm vi xem xét xuất xứ sản phẩm thép và nhôm để xác định rõ hơn nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng này.
Cục Biên mậu Canada được cấp nhiều quyền hạn hơn để xác định các doanh nghiệp có tìm cách trốn thuế nhập khẩu nhôm, thép hay không.
Trước đó, ngày 29/5, Tòa án thương mại quốc tế Canada (CITT) đã bắt đầu cuộc điều tra sơ bộ về việc bán phá giá thép nhập khẩu của một số nước vào thị trường Canada. CITT sẽ điều tra xem liệu thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên “thép tấm cán nguội” từ các nước này có làm hại đến ngành công nghiệp thép của Canada hay không. CITT sẽ đưa ra quyết định vào ngày 24/7 tới.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã có cuộc trao đổi với Thủ hiến các tỉnh Saskatchewan, Ontario, Quebec, những tỉnh có ngành thép và nhôm lớn nhất của Canada, để thông báo về quyết định sắp tới. Tất cả lãnh đạo các tỉnh này "đều đồng ý tiếp tục bảo vệ ngành thép và nhôm của Canada khỏi thuế quan không chính đáng và đứng lên vì lợi ích tốt nhất của tất cả các công nhân và doanh nghiệp Canada".
Trước đó hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo miễn trừ áp thuế nhập khẩu nhôm, thép từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu tới ngày 1/6 để thương lượng và có thể cùng Mexico và Canada thúc đẩy đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Tuy nhiên, quá trình đàm phán đã bị bế tắc và chính quyền Mỹ sẽ chính thức áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm từ giữa đêm 31/5 (theo giờ Mỹ)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố áp đặt thuế thép và nhôm nhập khẩu từ EU, Canada, Mexico
22:02' - 31/05/2018
Ngày 31/5, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các mức thuế quan đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cảnh báo sẵn sàng "trả đũa" thương mại Mỹ
08:03' - 31/05/2018
Chính phủ Canada cảnh báo sẽ "trả đũa" thương mại Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế nhôm và thép đối với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Canada nỗ lực tháo gỡ bế tắc trong tái đàm phán NAFTA
12:54' - 29/05/2018
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada Adam Austen cho biết Ngoại trưởng nước này Chrystia Freeland đang có chuyến thăm Washington trong hai ngày 28-29/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36'
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36'
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04'
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43'
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Ủy ban châu Âu vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
06:30'
Ngày 9/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Nghị viện châu Âu (EP), vốn do phe cực hữu và phe cánh tả đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21' - 09/10/2025
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50' - 09/10/2025
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Tiểu thuyết gia người Hungary giành giải Giải Nobel Văn học 2025
20:16' - 09/10/2025
Đây là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa Nobel năm 2025, sau các giải Nobel Y Sinh, Vật lý và Hóa học.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia cần 826 tỷ USD vốn đầu tư để đạt tăng trưởng kinh tế 8% năm 2029
15:55' - 09/10/2025
Indonesia muốn thu hút đầu tư 13.032.000 tỷ rupiah (tương đương 826 tỷ USD) trong giai đoạn 2025–2029 nhằm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% mỗi năm vào năm 2029.