Mỹ tuyên bố áp đặt thuế thép và nhôm nhập khẩu từ EU, Canada, Mexico
Giới phân tích lập tức cho rằng quyết định của Washingtion thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại với các đồng minh hàng đầu của Mỹ ở châu Âu.
Phát biểu trước báo giới qua điện thoại, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (Uyn-bơ Rốt) khẳng định kế hoạch áp 25% thuế đối với sản phẩm thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico sẽ có hiệu lực kể từ 4 giờ GMT ngày 1/6 (tức 11h ngày 1/6 theo giờ Việt Nam). Ông Wilbur Ross nói: "Một mặt, chúng tôi chời mong tiếp tục đàm phán, cả với Canada và Mexico, một mặt đàm phán với EU do còn tồn tại quá nhiều vấn đề cần giải quyết". Trong một phản ứng mới nhất từ châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ có đáp trả "kiên quyết và thống nhất" trước việc Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của các nhà sản xuất châu Âu.Phát biểu tại Lisbon trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh châu Âu muốn được miễn trừ khỏi các chế tài của Mỹ vốn không phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Trước đó, EU đe dọa sẽ đáp trả với các biện pháp thuế tương đương, nhằm vào các sản phẩm nhập khẩu có tính biểu tượng từ Mỹ như xe motor Harley-Davidson, đồ jeans và rượu whiskey. Cũng liên quan đến việc Mỹ áp mức thuế mới đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu, Chính phủ Canada ngày 30/5 cảnh báo sẽ "trả đũa" thương mại Mỹ trong trường hợp Tổng thống Donald Trump áp mức thuế này đối với quốc gia láng giềng. Theo Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire, thương mại thế giới không nên là một cuộc "đọ súng" giữa các nước, đồng thời cảnh báo EU sẵn sàng thực hiện "tất cả các biện pháp cần thiết" để đáp trả nếu Mỹ áp mức thuế mới đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.Ông Le Maire nêu rõ các biện pháp thuế cứng rắn là "vô lý và nguy hiểm" đối với tăng trưởng kinh tế và thương mại tự do. Cùng chung quan điểm, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cảnh báo về mối đe dọa chủ nghĩa bảo hộ, cho rằng cần ngăn chặn sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và cô lập trong thương mại tự do. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho rằng EU phải có biện pháp đáp trả mạnh mẽ trước mọi hành động áp thuế của Mỹ. Ông Scholz nhận định căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Tháng 3 vừa qua, Mỹ quyết định tăng thuế nhập khẩu thêm 25% đối với thép và 10% đối với nhôm với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ trước sự lấn át của các nhà sản xuất nước ngoài ngay tại "sân nhà". Tuy nhiên, Mỹ tạm miễn áp mức thuế mới này đối với một số đối tác trong đó có EU để thương lượng thêm cho đến ngày 1/6 tới. Hiện EU đang nỗ lực thuyết phục Washington miễn vĩnh viễn việc áp mức thuế nhập khẩu mới đối với các sản phẩm nhôm và thép từ khối này. Căng thẳng thương mại Mỹ-EU nóng lên trong bối cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Phát triển và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) khai mạc ngày 31/5 tại Whistler (Canada). Dự kiến, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tiến hành các cuộc gặp riêng rẽ với người đồng cấp các nước EU để thảo luận chương trình nghị sự về thương mại của Tổng thống Trump./.- Từ khóa :
- thép
- châu âu
- mỹ
- chiến tranh thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Báo Wall Street Journal: Mỹ nhất quyết áp thuế nhập khẩu mới đối với nhôm, thép từ EU
10:42' - 31/05/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định áp mức thuế nhập khẩu mới đối với nhôm, thép từ Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU không kỳ vọng việc Mỹ miễn áp thuế nhập khẩu nhôm thép
15:46' - 30/05/2018
Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom cho rằng không nên kỳ vọng Mỹ đưa ra quyết định miễn áp mức thuế nhập khẩu nhôm thép của EU trước khi mức thuế này có hiệu lực ngày 1/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia cần 826 tỷ USD vốn đầu tư để đạt tăng trưởng kinh tế 8% năm 2029
15:55'
Indonesia muốn thu hút đầu tư 13.032.000 tỷ rupiah (tương đương 826 tỷ USD) trong giai đoạn 2025–2029 nhằm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% mỗi năm vào năm 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi chiếm dưới 1% thị phần công nghệ năng lượng sạch
15:33'
Theo Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), hiện châu Phi chỉ chiếm chưa đến 1% giá trị được tạo ra từ việc sản xuất các công nghệ năng lượng sạch và các thành phần của chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
14:15'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa qua các cảng của Mỹ dự kiến giảm mạnh
13:41'
Dự báo cho thấy khối lượng nhập khẩu hàng hóa qua các cảng container lớn của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 2 triệu TEU (1 TEU tương đương một container 20 feet) mỗi tháng trong phần còn lại của năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc lao đao vì thuế quan Mỹ
11:53'
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2025 của Hàn Quốc đạt kỷ lục nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa nước này đang rơi vào khủng hoảng do tác động dây chuyền từ chính sách tăng thuế nhập khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Trump trì hoãn kế hoạch hỗ trợ nông dân giữa bế tắc ngân sách
11:13'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ lỡ thời hạn công bố gói cứu trợ nông dân trồng đậu tương, khi tình trạng đóng cửa chính phủ khiến tiến trình bị đình trệ và tranh cãi chính trị leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI trên toàn cầu đổi chiều
08:44'
Sau một thời gian dài các nền kinh tế phát triển chi phối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dòng vốn này đang có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang châu Phi và Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.