Canada thắt chặt kiểm duyệt đăng ký kinh doanh
Một báo cáo mới đây cho rằng Canada đã tiến chậm hơn bạn bè quốc tế khi tới giờ mới quyết định buộc các công ty tư nhân công khai thông tin về quyền sở hữu trong bối cảnh nền kinh tế đầy rẫy những doanh nghiệp được thành lập để rửa tiền, trốn thuế, những tên khủng bố và tội phạm lợi dụng lỗ hổng tài chính để hoạt động.
Chính phủ không nên cho phép tội phạm dễ dàng sử dụng các khoản tiền tài trợ bất hợp pháp. Nghiên cứu của bà Johnson được ủy thác bởi PWYP chi nhánh Canada, một liên minh toàn cầu giúp người dân có tiếng nói trong quy chế điều hành các công ty khai thác tài nguyên, ví dụ như các công ty khai thác mỏ. Tại Canada, PWYP bao gồm Tổ chức giành công bằng thuế và Tổ chức nghiên cứu tính minh bạch. Báo cáo của bà Johnson tập trung vào "quyền sở hữu của người hưởng lợi” nhằm tìm ra người được hưởng lợi thực sự từ các tập đoàn bí ẩn giấu giếm các vấn đề tài chính sau những cái tên và số liệu không rõ ràng.Báo cáo của bà Johnson cho thấy các công ty tư nhân có thể xin cấp giấy chứng nhận thành lập tập đoàn và được liệt kê trong sổ đăng ký của bang từ chính quyền các bang.
Giám đốc của các công ty và địa chỉ của họ sẽ được đưa vào thư mục của bang, nhưng thông tin về quyền sở hữu lại không được làm rõ. Một sổ đăng ký cổ phần bao gồm tên, địa chỉ và số cổ phần của tất cả các cổ đông đăng ký (không nhất thiết phải là người hưởng lợi) phải được lưu trữ tại địa điểm kinh doanh, nhưng không hề có luật nào bắt doanh nghiệp công khai những giấy tờ này.Tổ chức PWYP đang thúc giục Chính phủ Canada đưa ra luật đăng ký kinh doanh nghiêm ngặt hơn tại các tỉnh và liên bang, và buộc các công ty tư nhân phải tiết lộ danh tính của chủ sở hữu bí mật.Luật Canada cho phép "một người thực hiện hoạt động kinh doanh thay cho một người khác mà không phải tiết lộ mối quan hệ của họ với các đại lý, ủy viên, người được ủy thác, giám đốc và các cổ đông được ủy thác".
Những luật này thường bị lạm dụng trong các vụ lừa đảo, gian lận bất động sản và để che giấu quyền sở hữu hay quyền kiểm soát thực sự của người uỷ quyền. Luật tín thác ở Canada dễ dàng cho phép tội phạm che giấu quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát thực sự.Hiện tại, hệ thống luật liên bang lỏng lẻo đang cho phép các chủ sở hữu này ẩn danh tính, ngay cả khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã phá vỡ những điều luật tương tự và buộc các doanh nghiệp phải công khai quyền sở hữu của người hưởng lợi tại các cơ quan có thẩm quyền.Bà Johnson cho rằng Canada đang sở hữu hệ thống luật cho các doanh nghiệp tư nhân lỏng lẻo giống như Mỹ và Australia.
Chính phủ Canada đương thời đã từng cam kết thực hiện một cuộc cải cách luật đăng ký doanh nghiệp vào ngày 22/3/2017 khi khẳng định rằng việc thực hiện các tiêu chuẩn mạnh mẽ về minh bạch quyền sở hữu công ty của người hưởng lợi là nhằm ngăn chặn các hành vi rửa tiền, tài trợ cho khủng bố, trốn thuế và tránh thuế mà vẫn đảm bảo thuận lợi kinh doanh tại Canada.Chính phủ Bảo thủ tiền nhiệm cũng từng cam kết hành động để nâng cao tính minh bạch ở Canada trong cuộc họp của Nhóm G20 ở Brisbane (Australia) năm 2014, nhưng tiến độ của cải cách không có nhiều thay đổi kể từ đó.
Báo cáo của luật sư Johnson bao gồm 8 thực tiễn hàng đầu rút ra từ các khu vực pháp lý trên khắp thế giới mà Canada cần phải điều chỉnh phù hợp để quản lý một cách hiệu quả. Trong đó có các phát kiến thành lập một cơ quan đăng ký duy nhất cho 14 khu vực pháp lý của Canada, quyền truy cập miễn phí và rộng mở để đăng ký cho công dân và cập nhật kịp thời.Bà Johnson thừa nhận sự khó khăn của việc có quá nhiều tỉnh và lãnh thổ, nhưng bà cũng đưa ra rằng chính phủ liên bang đã từng hợp tác để quản lý nhiều vấn đề khác. "Các bang đã từng cùng bắt tay hợp tác trên các lĩnh vực khác, vậy nên điều này là có thể thực hiện".
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo thế giới 2018: Canada chú trọng phát triển kinh tế
13:18' - 18/12/2017
Theo kế hoạch, phát triển kinh tế và củng cố vị thế cầm quyền vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Canada trong năm 2018.
-
Chuyển động DN
Ngành khai khoáng Canada trong "cuộc chiến" bảo vệ môi trường
12:31' - 16/12/2017
Giải pháp mà các công ty khai khoáng ở Canada áp dụng trong việc cắt giảm khí thải CO2 là sử dụng các nguồn năng lượng từ pin, Mặt trời, gió hay các nguồn năng lượng sạch khác.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tin tặc tấn công hệ thống an ninh mạng viễn thông Canada
07:14' - 14/12/2017
Nghị sĩ Đảng Dân chủ mới của Canada (NDP) Matthew Dubé vừa phát hiện ông bị tin tặc theo dõi điện thoại di động trong nhiều ngày. Không chỉ vậy, các tin tặc còn có thể ghi lại các cuộc gọi của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Những tác động đối với nền kinh tế của xe tải không người lái
06:30' - 09/12/2017
Những chiếc xe tải tự hành sẽ ra đời ngày càng nhiều và các chuyên gia hiện đang tiến hành nghiên cứu về tác động của chúng đối với ngành vận tải cũng như nền kinh tế Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34'
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên
16:49'
Trước thềm Hội nghị APEC, dư luận quốc tế đang quan tâm nhiều đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
15:34'
Ngày 27/10, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
13:49'
Sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 28 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada cảnh báo thương mại có thể chuyển hướng khỏi Mỹ
13:28'
Phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới 10% với hàng hóa Canada, Thủ tướng Mark Carney cảnh báo các dòng chảy thương mại có thể tạm thời chuyển hướng khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc
13:27'
Ngày 27/10, Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 chính thức khai mạc tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) với Phiên họp tổng kết các Quan chức Cấp cao, mở đầu chuỗi sự kiện 2 ngày hướng tới Hội nghị Cấp cao APEC.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc
12:54'
Sáng 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ vẫn bế tắc trong đàm phán thương mại
10:55'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết các cuộc thảo luận giữa nước này và Mỹ về nội dung chính của gói đầu tư 350 tỷ vào Mỹ vẫn đang bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Hàn Quốc-Mỹ vẫn bế tắc
07:54'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Mỹ về nội dung gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, điểm bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước, vẫn bế tắc.

Canada thắt chặt kiểm duyệt đăng ký kinh doanh. Ảnh minh họa: THX/TTXVN