Cảnh báo tình trạng gián đoạn nguồn cung cản trở phục hồi kinh tế
Những người đứng đầu các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới, trong đó có Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng trung ương Anh, nhận định tình trạng tắc nghẽn nguồn cung và các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu đang khiến lạm phát tăng và cản trở đà phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.
Phát biểu tại một diễn đàn thường niên của ECB được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Frankfur, Đức, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho rằng sự bất ổn về các vấn đề nguồn cung là mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế và hiện chưa biết mất bao lâu để giải quyết các vấn đề này.
Bà Lagarde nhấn mạnh: "Tình trạng tắc nghẽn nguồn cung và gián đoạn các chuỗi cung ứng mà chúng ta đã trải qua trong vài tháng qua dường như sẽ tiếp diễn, thậm chí gia tăng trong một số lĩnh vực, như vận tải biển và xử lý hàng hóa".
Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell đánh giá tình trạng tắc nghẽn nguồn cung khiến lạm phát gia tăng lâu hơn dự kiến. Thống kê của Fed cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tại Mỹ trong tháng 7 vừa qua tăng 4,2% - cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2%.
Theo ông Powell, tình trạng thiếu nguyên liệu thô và các linh kiện quan trọng khiến nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu bị ảnh hưởng vẫn chưa được cải thiện và có thể tiếp tục gây tác động trong năm tới, dù Fed nhận định tăng trưởng kinh tế vẫn mạnh.
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Andrew Bailey nêu rõ việc thiếu nguồn cung đang cản trở kinh tế và thách thức trong những tháng tới là đưa kinh tế vượt qua giai đoạn tăng trưởng không ổn định do sự thiếu hụt này.
Theo ông Bailey, nguồn cung thiếu không xuất phát từ cùng một nguyên nhân, do đó không thể giải quyết tất cả bằng việc điều chỉnh chính sách của ngân hàng trung ương. Tại Anh, tình trạng thiếu lái xe tải chở hàng liên quan việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã dẫn tới sự khan hiếm nhiên liệu và thực phẩm.
Trong khi đó, tình trạng thiếu chip - linh kiện quan trọng của ô tô và các thiết bị điện tử tiêu dùng - gia tăng trên toàn cầu do các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát dịch ở các điểm chủ chốt của chuỗi cung ứng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội kinh tế khởi sắc
13:27' - 30/09/2021
Việt Nam vẫn còn cơ hội để cải thiện mức tăng trưởng hiện tại nếu sớm đạt được những thành quả tích cực hơn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Nghèo đói sẽ gia tăng tại hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á
08:45' - 30/09/2021
Theo nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), tình trạng nghèo đói sẽ gia tăng tại tất cả các nền kinh tế mới nổi của châu Á, ngoại trừ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nhân tố chính giúp kinh tế Italy phục hồi từ đại dịch
07:54' - 30/09/2021
Ngày 29/9, Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố rằng chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 là nhân tố chính đằng sau sự phục hồi kinh tế của nước này từ đại dịch.
-
Kinh tế Thế giới
May rủi đan xen cho nền kinh tế thế giới khi giá dầu vượt ngưỡng 80 USD/thùng
07:03' - 30/09/2021
Lần đầu tiên trong gần ba năm qua, giá dầu thế giới đã tăng vượt ngưỡng 80 USD/thùng trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
NABE hạ dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021 xuống 5,6%
11:32' - 29/09/2021
Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) ngày 28/9 đã hạ dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2021, do sự lây lan mạnh mẽ biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33'
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ lợi thế biển đến khát vọng trung tâm logistics toàn cầu
14:34' - 16/12/2025
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên thế giới, trong nước đều nhìn nhận Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm logistics của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở rộng giá trị hệ sinh thái thương hiệu nông sản Việt
11:50' - 16/12/2025
Thành công của ST25 mở ra hướng đi mới cho ngành lúa gạo Việt, nhưng để xây dựng vị thế bền vững cần một chiến lược thương hiệu mang tầm quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine khẳng định việc theo đuổi biện pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột
11:04' - 16/12/2025
Ngày 15/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ tại Berlin (Đức) dù diễn ra không hề dễ dàng song vẫn đạt được hiệu quả.
-
Ý kiến và Bình luận
“Hố đen” AI thách thức tính bền vững của nền kinh tế Mỹ
15:31' - 15/12/2025
Trong bối cảnh quy mô đầu tư cho hạ tầng và nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đạt mức kỷ lục, song lợi nhuận doanh nghiệp và lợi ích xã hội chưa thực sự tương xứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump thừa nhận khó khăn trong cuộc bầu cử giữa kỳ
10:14' - 15/12/2025
Ông Trump thừa nhận rằng đảng cầm quyền tại Nhà Trắng thường mất ghế trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ và đảng Cộng hòa hiện chỉ nắm đa số mong manh tại Hạ viện.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
07:30' - 15/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN