1. >

CBRE lên tiếng về thông tin người Trung Quốc mua nhà chiếm 31% ở TP.HCM

Facebook Share

BNEWS.VN Theo CBRE, thị trường bất động sản cao cấp và hạng sang ở Tp. Hồ Chí Minh có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư đến từ châu Á.

CBRE lên tiếng về thông tin người Trung Quốc mua nhà chiếm 31% ở TP.HCM

Thị trường bất động sản cao cấp và hạng sang ở Tp. Hồ Chí Minh có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư đến từ châu Á. Ảnh minh họa: TTXVN

Liên quan đến những thông tin trái chiều về tỷ lệ 31% người Trung Quốc mua nhà tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 27/12, Công ty CBRE Việt Nam, đơn vị công bố số liệu này đã thông tin cụ thể và khẳng định: Khách hàng Trung Quốc mua nhà tăng mạnh chỉ là số liệu thống kê thông qua sàn giao dịch của CBRE và ở phân khúc hạng sang, cao cấp. Do đó con số này chỉ mang tính chất tham khảo, không đại diện cho toàn thị trường.

Theo CBRE, thị trường bất động sản cao cấp và hạng sang ở Tp. Hồ Chí Minh có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư đến từ châu Á. Qua thống kê dựa trên những giao dịch thành công của CBRE tại Tp.Hồ Chí Minh có thể thấy, khách mua căn hộ hạng sang là người Trung Quốc chỉ chiếm 2% trong năm 2016, 4% trong năm 2017, nhưng 9 tháng đầu năm nay, tỷ lệ người mua có quốc tịch Trung Quốc dẫn đầu với 31%.

CBRE cho rằng, nguyên nhân chính là do từ năm 2015 Việt Nam bắt đầu mở cửa cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu bất động sản tại Việt Nam; đồng thời các chủ đầu tư Việt Nam cũng chủ động mang các dự án sang nước ngoài giới thiệu. Nếu như năm 2016 - 2017, các chủ đầu tư mang dự án sang chào tại Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) thì năm 2018, họ mang các dự án sang Bắc Kinh và Thượng Hải (Trung Quốc).

Mặt khác, lý do khiến nhà đầu tư Trung quốc quan tâm hơn đến việc đầu tư vào thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh là vì họ nhìn thấy được sự tương đồng trong phát triển giữa Tp. Hồ Chí Minh và thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Cách đây 30 năm, Thượng Hải gần như giống Tp. Hồ Chí Minh hiện nay với nhiều khu đất trống và nhà thấp tầng. Trong quá trình phát triển, Thượng Hải hiện là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu trên thế giới và kéo theo đó là giá bất động sản tăng gấp nhiều lần.

Phân tích về đối tượng khách mua là người nước ngoài, CBRE nhận thấy ngày càng có nhiều khách hàng chưa từng đặt chân tới thị trường Việt Nam. Nếu như trước đây khách nước ngoài mua nhà chủ yếu là những người sinh sống và làm việc ở Việt Nam lâu năm thì bây giờ nhờ có sự chủ động tiếp thị từ các chủ đầu tư tại thị trường nước ngoài nên các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài biết tới Việt Nam nhiều hơn và nhiều người trong số đó quyết định mua ngay dù chưa đặt chân tới Việt Nam.

Tuy nhiên, trên thực tế sau khi xác định được dự án hoặc sản phẩm mà mình quan tâm, họ sẽ sang Việt Nam làm việc với sàn giao dịch của CBRE để tham quan dự án, tiến hành các thủ tục cần thiết trong việc mua nhà và ký hợp đồng

Chia sẻ vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.Hồ Chí Minh cho biết, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam rất quan tâm đến chính sách của nhà nước cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh. Qua tìm hiểu thì người nước ngoài thuộc khu vực châu Âu, Bắc Mỹ, Australia, Nhật Bản thường lựa chọn thuê nhà ở. Chỉ có người nước ngoài đến từ Hàn quốc, Singapore, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) có xu hướng mua nhà tại Việt Nam.

Liên quan đến thông tin người nước ngoài chưa đặt chân đến Việt Nam mà đã được mua nhà, ông Lê Hoàng Châu cho biết, thông tin này không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. Vấn đề vướng mắc hiện nay là chưa giải quyết được thủ tục cấp “sổ đỏ” cho người nước ngoài sau khi mua nhà và vấn đề chuyển nhượng nhà, chuyển nhượng hợp đồng mua nhà của người nước ngoài./.

>>> "Chưa có trường hợp nào đủ điều kiện mà không được cho vay mua nhà ở xã hội"

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif