Châu Á: Hoạt động chế tạo chuyển động không đồng nhất
Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc và Nhật Bản tăng tốc trong tháng 7/2017, thắp lên niềm lạc quan trong giới đầu tư rằng nền kinh tế toàn cầu có thể nối dài đà tăng trưởng sang nửa cuối năm nay.
Số liệu của Caixin cho thấy Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Trung Quốc trong tháng 7/2017 tăng lên 51,1, so với mức 50,4 trong tháng 6/2017. Kết quả này, cùng với số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố trước đó một ngày (PMI trong tháng 7/2017 đứng ở mức 51,4, so với mức 51,7 trong tháng trước đó) cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục đi lên và khả năng phục hồi của khu vực công nghiệp có thể kéo dài hơn dự kiến. Chuyên gia Khoon Goh, người đứng đầu mảng nghiên cứu khu vực châu Á tại ANZ, nhận định số liệu PMI tại các nước trong khu vực dịch chuyển không đồng nhất, dấu hiệu cho thấy kinh tế châu Á có thể tăng trưởng chậm lại trong sáu tháng cuối năm 2017, song các số liệu tăng trưởng của cả năm sẽ vẫn cao hơn năm ngoái. Tại Nhật Bản, hiện đã xuất hiện các dấu hiệu cho thấy nhu cầu nội địa tăng trở lại và xuất khẩu tăng gần 10% trong tháng Sáu. Tại Hàn Quốc, số liệu công bố ngày 1/8 cho thấy xuất khẩu tăng gần 20% trong tháng 7/2017, được dẫn dắt bởi nhu cầu đối với chip nhớ, trong khi các nhà máy tại Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cũng đẩy mạnh hoạt động sản xuất và tuyển dụng. Trong khi đó, hoạt động chế tạo suy giảm tại Indonesia và Malaysia. Tại Ấn Độ - một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới –hoạt động sản xuất giảm mạnh nhất trong hơn chín năm, do tác động từ chính sách Thuế Hàng hóa và Dịch vụ. Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ là yếu tố then chốt đối với triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong sáu tháng cuối năm nay.>> Lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc tăng trưởng 12 tháng liên tiếp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc tăng trưởng 12 tháng liên tiếp
14:43' - 31/07/2017
Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố số liệu cho thấy sức tăng trưởng trong lĩnh vực chế tạo của nước này chậm lại trong tháng Bảy.
-
Kinh tế Thế giới
Đối tác hàng đầu về sản phẩm công nghệ của châu Á - Thái Bình Dương
10:10' - 31/07/2017
Mexico là nhà nhập khẩu hàng đầu ở khu vực về hàng hóa công nghệ trung bình và cao từ các nước châu Á-TBD, chiếm tỷ lệ lên tới 81% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng công nghệ của toàn khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Khu vực chế tạo, dịch vụ tăng trưởng chậm lại
10:07' - 30/04/2017
Trung Quốc vừa công bố số liệu cho thấy khu vực chế tạo và dịch vụ trong tháng Tư vẫn nằm trong "vùng tăng trưởng", tuy nhiên sức tăng đã chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động chế tạo tại Mỹ tăng trưởng tháng thứ bảy liên tiếp
15:34' - 04/04/2017
Báo cáo Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) công bố hôm 3/4 cho thấy hoạt động chế tạo của Mỹ tháng 3/2017 đã tăng tháng thứ bảy liên tiếp, giữa bối cảnh các ngành công nghiệp đều ghi nhận sự tăng trưởng
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18'
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.