Châu Âu tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa, châu Á vẫn thận trọng

14:28' - 29/05/2020
BNEWS Pháp và Anh, ngày 28/5 tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa được áp dụng trước đó nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Một số nước châu Âu, trong đó có Pháp và Anh, ngày 28/5 tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa được áp dụng trước đó nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, song các biện pháp hạn chế được áp đặt trở lại ở một số nơi tại châu Á cho thấy cuộc khủng hoảng này sẽ còn kéo dài.

Pháp sẽ mở cửa các nhà hàng, quán cà phê và viện bảo tảng vào tuần tới, trong khi Anh sẽ cho phép một số trẻ em được quay trở lại trường học và các cửa hàng được mở cửa.

Trong lĩnh vực thể thao, giải bóng đá Ngoại hạng Anh và giải Serie A của Italy đã công bố kế hoạch quay trở lại vào giữa tháng Sáu.

Số ca tử vong trên toàn cầu do dịch COVID-19 đã lên hơn 357.000 người, với hơn 5,7 triệu người mắc kể từ khi đại dịch bùng phát tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Về kinh tế, số người thất nghiệp cũng tăng, với hơn 40 triệu lao động tại Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu và Brazil mất 5 triệu việc làm trong quý I/2020.

Hãng hàng không EasyJet của Anh cho hay sẽ cắt giảm 30% lực lượng lao động, còn hãng sản xuất ô tô Nissan của Nhật Bản thông báo lỗ 6,2 tỷ USD trong tài khóa 2019 (kết thúc cuối tháng 3/2020).

Ở châu Á, các biện pháp han chế đã được áp dụng trở lại tại Hàn Quốc và Sri Lanka, sau khi số ca nhiễm mới được công bố đã gây lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Trong khi đó, tình hình vẫn ảm đạm tại Mỹ Latinh, với số ca tử vong tại Brazil vượt 25.000 người và Chile (Chi-lê) ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục mới trong ngày 28/5.

Ở Mỹ có thêm nhiều bang mở cửa trở lại nền kinh tế, nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo động thái này không nên diễn ra quá nhanh. Thủ đô Washington của Mỹ sẽ thận trọng mở cửa giai đoạn một từ này 29/5./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục