Châu Âu tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa, châu Á vẫn thận trọng
Một số nước châu Âu, trong đó có Pháp và Anh, ngày 28/5 tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa được áp dụng trước đó nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, song các biện pháp hạn chế được áp đặt trở lại ở một số nơi tại châu Á cho thấy cuộc khủng hoảng này sẽ còn kéo dài.
Pháp sẽ mở cửa các nhà hàng, quán cà phê và viện bảo tảng vào tuần tới, trong khi Anh sẽ cho phép một số trẻ em được quay trở lại trường học và các cửa hàng được mở cửa.
Trong lĩnh vực thể thao, giải bóng đá Ngoại hạng Anh và giải Serie A của Italy đã công bố kế hoạch quay trở lại vào giữa tháng Sáu.
Số ca tử vong trên toàn cầu do dịch COVID-19 đã lên hơn 357.000 người, với hơn 5,7 triệu người mắc kể từ khi đại dịch bùng phát tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái.
Về kinh tế, số người thất nghiệp cũng tăng, với hơn 40 triệu lao động tại Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu và Brazil mất 5 triệu việc làm trong quý I/2020.
Hãng hàng không EasyJet của Anh cho hay sẽ cắt giảm 30% lực lượng lao động, còn hãng sản xuất ô tô Nissan của Nhật Bản thông báo lỗ 6,2 tỷ USD trong tài khóa 2019 (kết thúc cuối tháng 3/2020).
Ở châu Á, các biện pháp han chế đã được áp dụng trở lại tại Hàn Quốc và Sri Lanka, sau khi số ca nhiễm mới được công bố đã gây lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai.
Trong khi đó, tình hình vẫn ảm đạm tại Mỹ Latinh, với số ca tử vong tại Brazil vượt 25.000 người và Chile (Chi-lê) ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục mới trong ngày 28/5.
Ở Mỹ có thêm nhiều bang mở cửa trở lại nền kinh tế, nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo động thái này không nên diễn ra quá nhanh. Thủ đô Washington của Mỹ sẽ thận trọng mở cửa giai đoạn một từ này 29/5./.
- Từ khóa :
- COVID 19. dịch COVID 19
- châu âu
- châu á
- pháp
- anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nỗ lực ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19 tại khu vực thủ đô Seoul
12:38' - 29/05/2020
Hàn Quốc sẽ thực hiện thắt chặt các chỉ đạo về hạn chế số học sinh lên đến lớp học ở khu vực thủ đô Seoul trong bối cảnh gia tăng báo động về số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật COVID-19 ngày 29/5: Thế giới hơn 360.000 người chết vì COVID, Việt Nam 0 ca mới
06:22' - 29/05/2020
Cập nhật mới nhất COVID-19 ngày 29/5, thế giới đã có 360.692 trường hợp tử vong trong tổng số 5.879.518 ca nhiễm bệnh.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Hàn Quốc tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội
16:20' - 28/05/2020
Chính phủ Hàn Quốc quyết định tạm ngừng hoạt động tất cả các cơ sở tập trung đông người thuộc khối Nhà nước ở toàn bộ Seoul và khu vực lân cận tới ngày 14/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Mỹ hủy hơn 700 chuyến do thiếu nhân lực và thời tiết xấu
13:16'
Các hãng hàng không Mỹ đã phải hủy hơn 700 chuyến bay vào ngày 27/6 do thời tiết bất lợi và tình trạng thiếu nhân viên ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu tăng vọt trong mùa du lịch Hè.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Anh thông qua dự luật sửa đổi Nghị định thư Bắc Ireland
12:03'
Dự luật điều chỉnh Nghị định thư Bắc Ireland mà Chính phủ Anh đề xuất đã được Hạ viện nước này thông qua bất chấp những cảnh báo của Liên minh châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng EU thông qua quy chế lưu trữ khí đốt
08:15'
EU đã thông qua quy chế lưu trữ khí đốt để đảm bảo công suất dự trữ khí đốt tại EU phải được lấp đầy trước Mùa Đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên trên tinh thần đoàn kết.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G7 cam kết đảm bảo an ninh năng lượng
08:10'
Trong một tuyên bố đưa ra sau phiên thảo luận chiều 27/6, các nhà lãnh đạo G7 cam kết chống biến đổi khí hậu, đồng thời với việc đảm bảo an ninh nguồn cung năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G7: Ra tuyên bố về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine
21:57' - 27/06/2022
Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố G7 sẽ tiếp tục đứng về phía Ukraine và tiếp tục “gia tăng sức ép” với Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Chứng khoán châu Á khởi sắc phiên giao dịch đầu tuần 27/6
17:12' - 27/06/2022
Hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán châu Á đều khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/6
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và EU nối lại đàm phán FTA sau chín năm gián đoạn
16:17' - 27/06/2022
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/6 đã nối lại đàm phán về Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) sau chín năm gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng của giá năng lượng gây hỗn loạn tại châu Á
14:57' - 27/06/2022
Tình trạng giá năng lượng tăng vọt đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân châu Á và làm dấy lên lo ngại một số nước sẽ buộc phải quay lưng với các mục tiêu giảm khí thải.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một dấu hiệu về nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ
14:19' - 27/06/2022
Việc giá đồng giảm thời gian gần đây là một dấu hiệu khác cho thấy nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ và khiến cho một số nhà đầu tư tại Mỹ cân nhắc các tác động đến kinh tế toàn cầu.