Chứng khoán châu Á lên điểm phiên 3/12 khi lo ngại về biến thể Omicron dịu bớt

17:29' - 03/12/2021
BNEWS Chốt phiên 3/12, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,94%, lên 3.607,43 điểm, trong khi chỉ số Nikkei 225 tăng 1%, lên 28.029,57 điểm, nhờ lo ngại về biến thể Omicron dịu bớt.

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên 3/12, khi những lo ngại về biến thể mới Omicron dịu bớt, trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm.


Chốt phiên, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,94%, lên 3.607,43 điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1%, lên 28.029,57 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,1%, xuống 23.766,69 điểm.
Các tài sản trên toàn cầu bị mất giá khi biến thể Omicron trở thành mối lo ngại chính trong tuần qua khi biến thể này có thể lây lan nhanh hơn biến thể Delta và vaccine có thể kém hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, những hoảng loạn ban đầu đã giảm dần khi truyền thông đưa tin biến thể Omicron có thể lây lan nhanh hơn nhưng có những dấu hiệu cho thấy biến thể này ít nguy hiểm hơn các biến thể khác như Delta và việc tiêm chủng sẽ có hiệu quả.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết có thể mất ba tuần để có thể đưa ra được dự báo đầy đủ và nhận định về tác động kinh tế từ diễn biến dịch hiện nay.
Hiện các chính phủ đang ứng phó một cách thận trọng, áp dụng các biện pháp kiểm soát mới như hạn chế đi lại và phong toả, điều mà các nhà quan sát lo ngại có thể cản trở đà phục hồi kinh tế vốn chưa ổn định.
Trong khi đó, các ngân hàng trung ương tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, sau khi bơm hàng nghìn tỷ USD nhằm ứng phó với tác động ban đầu của đại dịch vào năm ngoái, với một số ngân hàng đã nâng lãi suất hai lần để kiểm soát lạm phát.
Sự chú ý đang được hướng đến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khi Fed đang tập trung kiểm soát lạm phát sau nhiều tháng nhận định lạm phát tăng chỉ là tạm thời và chuẩn bị thắt chặt chính sách tiền tệ.
Theo bà Silvia Dall'Angelo tại Federated Hermes, nhìn từ khía cạnh kinh tế, biến thể mới có thể khiến những gián đoạn của chuỗi cung ứng kéo dài hơn khi các nước tăng cường các biện pháp hạn chế, điều sẽ khiến hoạt động kinh tế giảm sút và lạm phát kéo dài.
Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch 3/12, chỉ số VN-Index giảm 2,61% xuống 1.443,62 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 1,96% xuống 449,27 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục