1. >

Chuyên gia dự báo kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm trong 2-3 năm tới

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù ghi nhận sự phục hồi dần dần trong thập kỷ trước, song nhiều khả năng kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm trong 2-3 năm tới.

Dự báo kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm trong 2-3 năm tới

Chuyên gia dự báo kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm trong 2-3 năm tới. Ảnh: reuters

Đây là nhận định của tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập và là đồng Chủ tịch quỹ đầu cơ Bridgewater Associates LP lớn nhất thế giới, trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Kyodo về 10 năm sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tỷ phú Dalio cho rằng thế giới đang trong "giai đoạn cuối của chu kỳ nợ", với các biện pháp nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương đang đẩy giá tài sản lên, trong khi lãi suất thấp khiến các nhà hoạch định chính sách có ít lựa chọn về chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy kinh tế khi thời kỳ suy giảm tiếp theo diễn ra.

Theo ông, các ngân hàng trung ương hầu hết chỉ tập trung vào lạm phát, một số tập trung vào cả lạm phát và tăng trưởng, song đều không chú ý đến "tăng trưởng" nợ.

Với 50 năm kinh nghiệm theo dõi các cuộc khủng hoảng nợ, tỷ phú Dalio khẳng định thế giới đang trong giai đoạn "bong bóng", rất khó có thể giải quyết, đồng thời bày tỏ quan ngại nguy cơ suy giảm kinh tế sẽ tác động đến các nước và quan hệ quốc tế.

Đề cập đến cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc, người đứng đầu quỹ đầu cơ Bridgewater Associates LP nhận định quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể căng thẳng hơn, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt chính trị.

Trong báo cáo đưa ra hồi tháng 7 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu - vốn được dự báo ở mức 3,9% trong năm 2018 và 2019, đang trở nên thiếu cân bằng trong khi các nguy cơ đối với triển vọng tăng trưởng cũng đang ngày một tăng, với tỷ lệ tăng trưởng tại một số nền kinh tế lớn đã đạt đỉnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Con số này được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) xác nhận. Loại thịt gà nhập Mỹ chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp. Trước đây, giá gà Mỹ nhập vào Việt Nam cũng chỉ khoảng 19.000-23.000 đồng/kg.

ncif