Chuyên gia hướng dẫn cách vệ sinh điện thoại để ngừa dịch COVID-19

20:00' - 16/03/2020
BNEWS Các chuyên gia y tế khuyến cáo ngoài việc rửa tay thường xuyên, chúng ta cũng cần vệ sinh chiếc điện thoại di động của mình, bởi đây có thể được coi là một "ổ vi khuẩn".
Virus có thể tồn tại 2-3 ngày trên các bề mặt nhựa hoặc thép không gỉ. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Để ngăn ngừa chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và làm chậm đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các chuyên gia y tế khuyến cáo ngoài việc rửa tay thường xuyên, chúng ta cũng cần vệ sinh chiếc điện thoại di động của mình, bởi đây có thể được coi là một "ổ vi khuẩn".

Virus có thể tồn tại 2-3 ngày trên các bề mặt bằng nhựa hoặc thép không gỉ, do đó theo các chuyên gia tại Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, hằng ngày chúng ta nên vệ sinh tất cả các bề mặt của các thiết bị công nghệ như điện thoại, bàn phím máy tính và máy tính bảng.

Tuy nhiên, để việc làm vệ sinh không làm hỏng điện thoại, cần tránh làm ẩm bên trong và làm xước bề mặt điện thoại. Không xịt trực tiếp dung dịch vệ sinh lên điện thoại hoặc nhúng điện thoại vào dung dịch, cũng như không dùng các thiết bị nén khí để xịt vào bàn phím và tránh dùng các vật liệu mài mòn để chà xát điện thoại.

Thay vào đó, việc đầu tiên chúng ta cần làm trước khi vệ sinh điện thoại là tắt nguồn và rút hết các loại dây kết nối ra khỏi điện thoại. Chú ý không sạc pin trong quá trình vệ sinh điện thoại. Có thể dùng dung dịch Clorox hoặc cồn 70 độ để làm sạch điện thoại.

Hãng Apple - vốn từng cảnh báo không sử dụng các chất làm sạch đồ gia dụng để vệ sinh điện thoại - khuyên người sử dụng nên tiến hành một cách nhẹ nhàng và thận trọng, trong khi hãng AT&T khuyên nên vắt thật khô khăn lau trước khi dùng để vệ sinh điện thoại.

Có thể dùng các loại vải mềm như khăn lau làm bằng vi sợi tổng hợp hoặc các loại vải mềm chuyên dùng để vệ sinh ống kính máy ảnh và kính mắt.

Google gợi ý có thể nhúng khăn lau vào nước xà phòng, nhưng không được làm ẩm bên trong điện thoại. Còn AT&T khuyến nghị có thể dùng khăn giấy, nhưng lưu ý chỉ xịt hóa chất khử khuẩn lên khăn giấy, không xịt lên điện thoại.

Trong khi đó, Samsung, nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, lại đề xuất sử dụng dịch vụ làm sạch điện thoại bằng tia cực tím (UV) tại các đại lý và trung tâm dịch vụ của Samsung ở Mỹ. Samsung cũng dự kiến sẽ sớm mở rộng dịch vụ này ra các thị trường khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục