Cước vận chuyển container từ châu Á sang châu Âu vượt ngưỡng 10.000 USD
Công ty tư vấn Drewry World mới công bố một chỉ số cho thấy chi phí vận chuyển một container chứa hàng từ châu Á đến châu Âu đã tăng kỷ lục lên trên 10.000 USD lần đầu tiên, nhấn mạnh những ảnh hưởng từ vấn đề chuỗi cung ứng cho các nhà xuất khẩu và nhập khẩu.
Cụ thể, chỉ số vận tải Drewry World Container Index - tổng hợp cước vận tải của tám tuyến đường biển chính - công bố hôm 27/5 cho thấy giá cước vận chuyển một container cỡ 40 feet chứa hàng từ Thượng Hải (Trung Quốc) đến Rotterdam (Hà Lan) đã lên tới 10.174 USD, tăng 3,1% so với một tuần trước và 485% so với một năm trước đó. Drewry cũng cho biết chỉ số trên đã tăng 2% lên 6.257 USD so với tuần trước và cao hơn 293% so với cùng kỳ năm 2020. Cả hai đều là mức cao nhất từ năm 2011 tới nay. Tại Mỹ và các nơi khác, nhiều chủ hàng đã phải trả hơn 10.000 USD cho mỗi container trên thị trường vận tải đường biển giao ngay, nơi họ phải chi cho các hãng vận tải biển những khoản phụ phí khổng lồ để đảm bảo giao hàng đúng giờ hoặc hàng được xếp lên tàu. Giữa bối cảnh nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng cùng lượng hàng tồn kho của các công ty tăng mạnh, sự gián đoạn từ vụ tắc nghẽn kênh đào Suez hồi cuối tháng 3/2021 cùng tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển đang kéo dài thời gian giao vận đi kèm chi phí ngất ngường cho các chủ hàng, trong khi các hãng vận tải biển hưởng lợi lớn. Như cổ phiếu của A.P. Moller-Maersk A/S, hãng vận tải bằng container số 1 thế giới, đã đạt mức cao kỷ lục vào đầu tuần này. Cổ phiếu của ZIM Integrated Shipping Services Ltd., một hãng vận tải của Israel mới niêm yết hồi cuối tháng Một cũng ghi nhận mức giá giao dịch trong tháng này cao hơn gấp ba lần giá IPO là 15 USD/cổ phiếu.Giá container đang tăng vì nhu cầu đang vượt xa lượng container cỡ 20 feet và 40 feet có sẵn, trong khi chúng vốn chiếm thị phần lớn trong thương mại toàn cầu. Nhưng theo Hiệp hội tàu chở hàng quốc tế BIMCO, giá cước vận tải biển cao đã giúp thúc đẩy lượng đơn đặt hàng tàu container mới tăng vọt trong năm tháng đầu năm 2021./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Hapag-Lloyd mua thêm 60.000 container từ Trung Quốc để mở rộng đội tàu
18:01' - 27/05/2021
Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty vận tải khổng lồ Hapag-Lloyd (Đức), Rolf Habben Jansen, vừa cho biết, công ty đang tiếp tục mở rộng đội tàu bằng cách đặt hàng thêm 60.000 container từ Trung Quốc.
-
DN cần biết
Mở tuyến vận chuyển container mới từ Hàn Quốc tới Thái Lan và Việt Nam
15:12' - 24/05/2021
Tổng Công ty cảng biển Incheon của Hàn Quốc ngày 24/5 thông báo đã bắt đầu khai thác tuyến vận chuyển container mới mang tên "NKT" (New Korea Thailand).
-
Kinh tế Việt Nam
Hãng vận tải container tiếp tục tăng giá cước, doanh nghiệp vật lộn với khó khăn
13:07' - 20/05/2021
Mới đây các hãng vận tải container đồng loạt đưa ra thông báo sẽ tăng phí trên toàn thế giới kể từ cuối tháng 5 khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiếp tục rơi vào khó khăn.
-
DN cần biết
Khối lượng hàng container xuất nhập khẩu tăng trưởng hai con số
21:03' - 19/05/2021
Tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam trong 5 tháng qua đạt gần 296 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020 dù ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Saudi Arabia khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây
18:40' - 12/04/2026
Saudi Arabia, ngày 12/4, tuyên bố đã khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây lên mức khoảng 7 triệu thùng/ngày.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới chạy đua săn tìm nguồn cung
15:56' - 12/04/2026
Một cuộc chạy đua khốc liệt nhằm giành giật các lô hàng dầu thô đang diễn ra trên thị trường, khi các thương nhân và các công ty lọc dầu ráo riết tìm kiếm nguồn cung có sẵn.
-
Thị trường
Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay
11:07' - 12/04/2026
Theo thông báo công bố ngày 11/4, Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi thuế xuất khẩu đối với dầu diesel, từ mức 21,5 rupee lên 55,5 rupee (tương đương 0,6 USD) mỗi lít.
-
Thị trường
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá gạo xuất khẩu châu Á tăng vọt
18:48' - 11/04/2026
Giá gạo xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á đồng loạt tăng trong tuần này.
-
Thị trường
Đồng Nai mở rộng thị trường xuất khẩu chuối
21:06' - 09/04/2026
Với dư địa xuất khẩu chuối đi khắp thế giới với nhiều thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản, năm 2026, Ðồng Nai tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này.
-
Thị trường
GO! áp dụng nhiều ưu đãi hấp dẫn dịp Hè
16:38' - 08/04/2026
Từ ngày 09/04 đến 22/04/2026, hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mãi mới với chủ đề “Chào hè”.
-
Thị trường
Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026
12:55' - 08/04/2026
Vietnam Expo 2026 có hơn 500 gian hàng với sự tham gia của trên 420 doanh nghiệp; trong đó khoảng 50% là doanh nghiệp nước ngoài đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
Thị trường
Các thị trường châu Á phản ứng mạnh sau thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran
08:32' - 08/04/2026
Trên thị trường năng lượng châu Á sáng 8/4, giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 16,56%, xuống 96,39 USD/thùng và giá dầu Brent Biển Bắc giảm 15,89% xuống 93,38 USD/thùng.
-
Thị trường
Thông tin chính thức về tính pháp lý khi giao dịch vàng qua giấy hẹn
20:08' - 06/04/2026
Bà Phạm Lan Anh nhấn mạnh, khách hàng hoàn toàn yên tâm vì mọi đơn hàng sẽ được thực hiện và trả đầy đủ, đúng theo phiếu hẹn.

Một cảng hàng hóa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN