Cựu đặc phái viên Mỹ: Triều Tiên nên được xem là quốc gia dừng hoạt động hạt nhân

18:45' - 04/09/2018
BNEWS Cựu Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Robert Gallucci cho rằng cần công nhận Triều Tiên là “quốc gia dừng hoạt động hạt nhân” tương tự như Nhật Bản,

Trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc, cựu Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Robert Gallucci cho rằng cần công nhận Triều Tiên là “quốc gia dừng hoạt động hạt nhân” tương tự như Nhật Bản, để nước này có thể gia nhập Hiệp ước Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc cho biết phát biểu trên được ông Gallucci, từng là một nhân vật đóng vai trò chủ đạo trong nhiều vòng đàm phán hạt nhân của Mỹ, đưa ra tại buổi tọa đàm do đài này tổ chức ngày 4/9.

Ông Gallucci phân tích dù Bình Nhưỡng chịu khai báo về các vật chất hạt nhân mà nước này sở hữu, cho phép cộng đồng quốc tế tới điều tra, thì bất cứ quốc gia nào như Mỹ, Hàn Quốc, cũng như các tổ chức quốc tế như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng không thể kiểm chứng một cách hoàn hảo được việc nước này phi hạt nhân hóa, đồng thời Bình Nhưỡng có thể nối lại việc phát triển hạt nhân bất cứ thời điểm nào.

Ông Gallucci cho rằng Mỹ và Triều Tiên nên đồng thời tiến hành các biện pháp song song để đạt được cả hai mục tiêu là phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Trong quá trình này, hai nước Hàn-Mỹ cần phải duy trì phối hợp một cách minh bạch trong thời gian dài.

Cũng trong buổi tọa đàm trên, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Hàn Quốc, ông Choi Kang cho rằng Mỹ và Hàn Quốc dường như đang bất đồng về cách thức xử lý vấn đề hạt nhân của Triều Tiên như thế nào và liệu đã đến lúc gây sức ép với nước này hay chưa.

Theo ông, Washington đang chú trọng đến gây sức ép nhiều hơn, trong đó nhấn mạnh đến một liên minh quốc tế siết chặt các lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục