BNEWS Tính đến tối 13/10 theo giờ địa phương, số người thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng tại California đã lên tới 40 người, trong khi vẫn còn hơn 250 người chưa rõ tung tích.
Thảm họa cháy rừng kéo dài gần 1 tuần qua ở bang California, miền Tây nước Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản bất chấp nỗ lực cứu hỏa và cứu nạn của chính quyền liên bang và địa phương.
Theo báo cáo mới nhất của Sở kiểm lâm và phòng cháy chữa cháy California, tính đến tối 13/10 theo giờ địa phương, số người thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng lần này đã lên tới 40 người, trong khi vẫn còn hơn 250 người chưa rõ tung tích.
Cháy rừng cũng đã thiêu hủy ít nhất 5.700 nhà ở và cơ quan doanh nghiệp trên diện tích đất 864 km2, khiến hơn 100.000 người phải sơ tán. Đây là thảm họa cháy rừng khiến nhiều người thiệt mạng nhất và có sức tàn phá nhất trong lịch sử các vụ cháy rừng ở bang California.
Hiện tại khu vực phía Bắc bang California vẫn còn tổng cộng 17 đám cháy lớn. Hơn 10.000 lính cứu hỏa, được sự hỗ trợ của máy báy trực thăng cùng 1.000 thiết bị các loại đang nỗ lực dập tắt các đám cháy. Tuy nhiên, công tác cứu hỏa gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết bất lợi.
Trước tình hình nghiêm trọng nói trên, Thống đốc bang Jerry Brown cho biết Nhà Trắng quyết định có hình thức hỗ trợ trực tiếp các gia đình là nạn nhân và bổ sung các nguồn quỹ cứu trợ khẩn cấp tại các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt cháy rừng này như Sonoma và Napa. Hiện tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì tại 9 hạt của bang California.
Lịch sử cháy rừng tại California từng ghi nhận 2 thảm họa cháy rừng gây nhiều hậu quả nghiêm trọng nhất là thảm họa cháy rừng ở công viên Griffith năm 1933 khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và thảm họa cháy rừng ở khu vực Đồi Oakland năm 1991 khiến 25 người thiệt mạng./.
>> Chi phí chữa cháy rừng ở Mỹ phá vỡ mọi kỷ lục trước đây
Tin liên quan
Cháy rừng tại Mỹ: Thiệt hại nặng về người và vật chất
Cháy rừng tại phía Bắc bang California của Mỹ đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, tiếp tục gây thiệt hại lớn về người và vật chất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.












