Đà Nẵng sớm “gỡ khó” để người dân hoàn thành công trình nhà ở trước mùa mưa bão 2021
Hiện nay các công trình đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề thủ tục giấy phép để được tiếp tục xây dựng sau khi phải tạm dừng công trình trong một thời gian dài nhằm thực hiện nghiêm các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố, trong khi mùa mưa bão năm 2021 đã đến cận kề.
*Người dân gặp khó trong xây dựng nhà Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã có thông báo từ ngày 16/9/2021 các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố được phép hoạt động thi công (trừ những công trình nằm trong vùng đỏ). Các công trình được bố trí tối đa số người làm việc và lao động ngoại tỉnh phải thực hiện phương án “3 tại chỗ”. Những cá nhân tham gia vào các hoạt động xây dựng sẽ được cấp Giấy đi đường QRCode theo quy định mới được lưu thông.Ông Lê Văn Học ở tỉnh Quảng Nam hiện là chủ thầu đang xây dựng hai công trình nhà ở tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, ngay khi biết thành phố Đà Nẵng đã cho phép thi công lại các công trình xây dựng trên địa bàn sau khi đã từng bước khống chế dịch COVID-19.
Ông Học và các công nhân rất vui mừng, nhưng đội ngũ hơn chục công nhân vẫn phải “bó chân” tại quê nhà khi không được vào thành phố Đà Nẵng để tiếp tục làm việc, vì hiện nay người tỉnh khác muốn vào Đà Nẵng thì phải có giấy cho phép của UBND thành phố cấp. Nên ông Học và các công nhân đành phải quay trở về và chờ đợi.
Ông Nguyễn Đá, chủ công trình xây dựng nhà 4 tầng tại quận Thanh Khê cho biết: Thành phố đã cho phép thi công xây dựng lại các công trình nhà ở trên địa bàn, nhưng hiện nay chủ thầu vẫn chưa thể đưa được các công nhân xây dựng trước đây về nghỉ dịch ở quê trở lại hoàn thiện các công trình; còn số công nhân ở tại thành phố Đà Nẵng thì đang chờ làm các thủ tục, chờ được duyệt cấp giấy đi đường để có thể đi đến các công trình xây dựng trên địa bàn nên công trình cũng chịu chung cảnh ngộ chờ đợi.
May mắn hơn những người khác, anh Lê Đức Nhã chủ công trình nhà ở quận Liên Chiểu cho biết, công trình của anh vừa được thông báo tiếp tục được xây dựng sau khi trải qua nhiều công đoạn xin giấy tờ, chữ ký để hoàn tất các thủ tục đăng ký cho công nhân làm việc “3 tại chỗ” tại công trình. Do dịch COVID-19 nên công trình đã phải tạm dừng hơn 2 tháng trong khi mới khởi công xây dựng được 1 tháng.Một số thợ xây mắc kẹt lại trong thời gian giãn cách của thành phố đã ở lại tại công trình của gia đình nên sau khi thành phố cho xây dựng lại thì anh tranh thủ làm thủ tục để được nhanh chóng thi công trở lại. Những thợ xây khác trở về quê tránh dịch thì vẫn chưa được vào thành phố để đi làm trở lại, nên thiếu thợ làm dẫn đến việc xây dựng rất chậm.
Anh Đào Đức Mãnh là chủ thầu đang xây dựng ngôi nhà 5 tầng quận Ngũ Hành Sơn cho biết, để tiếp tục xây dựng được các công trình nhà ở cho người dân như thành phố cho phép cũng gặp nhiều khó khăn vì hiện nay số lượng thợ xây tại Đà Nẵng có ít và việc đi lại giữa các quận, huyện và các tỉnh lân cận cũng đang bị hạn chế nên không thuê được thợ để làm.Trước khi thành phố thực hiện giãn cách, anh Mãnh đã cho 12 người thợ trở về quê Bình Định để tránh dịch. Hiện nay thì Đà Nẵng vẫn chưa mở cửa cho người ngoại tỉnh được vào nên không có thợ để tiếp tục xây dựng công trình.
Hiện, nhiều chủ đầu tư, chủ thầu của các công trình xây dựng tại Đà Nẵng cũng đang rất lo lắng khi mùa mưa bão đã đến cận kề; cùng với đó là các công trình nhà ở đang chịu cảnh ngộ phơi mưa, phơi nắng, các trụ sắt vừa được dựng chưa kịp đổ bê tông đã hoen rỉ theo thời gian giãn cách.Những cơn bão đầu tiên cũng đã ảnh hưởng đến thành phố trong những ngày giữa tháng 9 càng gây bất an hơn cho người dân khi phải đi ở phòng trọ, nhà thuê để chờ đợi xây xong nhà.
Mặc dù thành phố đã cho triển khai xây dựng các công trình trên địa bàn, tuy nhiên vẫn chưa cho lực lượng lao động ngoại tỉnh vào thành phố, trong khi lao động tại chỗ vẫn chưa đáp ứng đủ để thay thế và việc xin cấp giấy phép đi đường, vận chuyển vật liệu xây dựng vẫn còn nhiều khó khăn… *Sớm gỡ khó cho người dân Theo các chủ thầu xây dựng thì việc đăng ký giấy đi đường của Đà Nẵng chỉ dành cho các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức còn người lao động tự do ngoại tỉnh thì không có và việc xin giấy của Ủy ban thành phố để vào làm việc thì chưa có hướng dẫn nào cho người dân ngoại tỉnh.Chủ thầu xây dựng Lê Văn Học chia sẻ, sau hơn một tháng rưỡi ở nhà phòng, chống dịch theo quy định, đến nay Đà Nẵng đã cho phép các hoạt động xây dựng trở lại, ông Học hy vọng chính quyền thành phố Đà Nẵng sớm mở cửa hay có những giải pháp, hướng dẫn cụ thể để người lao động ở các tỉnh, thành khác có thể trở lại làm việc tại Đà Nẵng đảm bảo hoàn thành sớm các công trình nhà ở cho người dân và công nhân được đi làm trở lại để có thu nhập lo cho gia đình.
Chị Ngọc Vi ở quận Sơn Trà lo lắng chia sẻ, hiện nay đang vào mùa mưa bão nên chị rất lo nếu công trình nhà ở tiếp tục bị chậm trễ do nhà ở khu vực gần biển, ngôi nhà đang vào giai đoạn hoàn thiện cơ bản và phải tạm ngưng hơn một tháng rưỡi nay để công nhân nghỉ về quê tránh dịch.Cả nhà đang phải ở nhà thuê tạm nên cũng không an toàn và đảm bảo các điều kiện học tập cho hai con nhỏ. Chị Vi mong muốn thành phố sớm có các biện pháp thích hợp để giúp các hộ dân đang xây nhà sớm hoàn thiện các công trình để có nhà ở trước mùa mưa bão năm nay.
Hiện, các đơn vị quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang nỗ lực hỗ trợ, giúp đỡ người dân về việc cấp giấy phép để thuận lợi trong việc thực hiện hoàn thành các công trình xây dựng một cách sớm nhất và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 trong ngày đạt số lượng kỷ lục
20:01' - 17/09/2021
Trong ngày 17/9, các địa phương, đơn vị ở thành phố Đà Nẵng đã nâng cao công suất tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt số lượng tiêm kỷ lục với hơn 54.000 liều, đạt số lượng kỷ lục ngoài dự kiến.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng tổ chức học chương trình mới theo hình thức trực tuyến từ ngày 20/9
12:51' - 17/09/2021
Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đà Nẵng sẽ tổ chức dạy chương trình mới bằng hình thức trực tuyến từ ngày 20/9.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng bố trí thêm điểm tiêm vaccine COVID-19
19:21' - 16/09/2021
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu Sở Y tế, các địa phương khẩn trương mở rộng, tăng cường số điểm tiêm để hạn chế tập trung đông người.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng tiếp tục mở một số hoạt động để đảm bảo đời sống, an sinh xã hội
08:03' - 16/09/2021
Từ ngày 16/9, thành phố Đà Nẵng tiếp tục mở ra một số hoạt động để đảm bảo đời sống, an sinh xã hội cho người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ lúa Đông Xuân trước rét đậm, rét hại
15:32'
Các tỉnh, thành phố phía Bắc chủ động phòng chống rét cho mạ, lúa mới cấy, lúa gieo sạ bằng các biện pháp tưới đủ nước
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường nông sản: Xuất khẩu gạo tăng trên 23%
15:32'
Việt Nam xuất khẩu trên 268.700 tấn, trị giá gần 165,7 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái về số lượng tăng 38,7% và về trị giá tăng 23,28%.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thanh Hóa phấn đấu là cực tăng trưởng của cả nước
13:27'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo tuyệt đối an toàn về điện dịp Tết
21:56' - 25/01/2025
Sáng 25/1, (tức 26 Tết), đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã đến thăm, làm việc và kiểm tra công tác bảo đảm cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng
18:59' - 25/01/2025
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 28/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tiếp tục xử lý cán bộ cao hơn vì gây chậm trễ dự án Cảng hàng không Long Thành
16:52' - 25/01/2025
Sáng 25/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với các bộ, ngành, địa phương về đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạt điều quyết giữ kỷ lục xuất khẩu
14:16' - 25/01/2025
Thời gian qua, ngành điều Việt Nam đã đối mặt với nhiều biến động về nguyên liệu, giá cả, nhưng cộng đồng doanh nghiệp chế biến điều đã đồng lòng đưa ngành điều về đích như mong đợi.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
12:55' - 25/01/2025
Sáng 25/1, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trao Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ máy Chính phủ sau sắp xếp: Bộ Tài chính nhiều đầu mối và biên chế nhất
11:46' - 25/01/2025
Về biên chế sau khi hợp nhất, Bộ Tài chính mới có 69.405 biên chế công chức, 17.656 biên chế viên chức.