Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Đánh dấu giai đoạn then chốt trong phát triển
Đây được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nước này đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.
Đại hội XIX đã nhất trí thông qua Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới, đồng thời đưa tư tưởng này quán triệt vào Điều lệ Đảng sửa đổi.Nghị quyết Đại hội khẳng định kết hợp chặt chẽ hệ thống, con đường và học thuyết chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc với Tổng Bí thư Tập Cận Bình là hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới” là sự kết tinh trí tuệ tập thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc, là tư tưởng chỉ đạo lâu dài của đảng, đồng thời nêu rõ quan điểm đó đại diện cho thành tựu mới nhất mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đạt được trong quá trình áp dụng chủ nghĩa Mác vào điều kiện thực tiễn của Trung Quốc.
Tại Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trình bày Báo cáo chính trị với tiêu đề "Đảm bảo chiến thắng quyết định trong sự nghiệp xây dựng xã hội hiện đại, thịnh vượng về mọi mặt và phấn đấu vì sự thành công lớn của Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới", nhấn mạnh chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đã bước vào một thời đại mới, đồng thời vẽ ra một tương lai tươi sáng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong nỗ lực làm hồi sinh Giấc mơ Trung Quốc. Theo kế hoạch phát triển gồm hai giai đoạn được nêu trong báo cáo, sau khi hoàn thành xây dựng xã hội khá giả toàn diện vào năm 2020, Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2035 hoàn thành xây dựng toàn diện đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại hóa, và đến năm 2050, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia XHCN thịnh vượng, hùng mạnh, dân chủ, tiến bộ về văn hóa, hài hòa và tươi đẹp. Trong phát biểu ngày 21/10 tại cuộc họp báo bên lề Đại hội, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc Hà Lập Phong cho biết trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chật vật phục hồi kể từ năm 2012, các chỉ số của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn ổn định, trong đó có GDP, tỷ lệ lạm phát và thị trường lao động.Mỗi năm, tại Trung Quốc có hơn 10 triệu người được đưa khỏi diện nghèo đói. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đạt được nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy cải cách thể chế, cắt giảm công suất dư thừa và đẩy mạnh nâng cấp nền kinh tế.
Ông Hà Lập Phong nhấn mạnh Trung Quốc "có đủ tự tin và năng lực" để thực hiện mục tiêu phát triển trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vào giữa thế kỷ này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc
09:46' - 28/10/2017
Ngày 27/10, Bộ Thương mại Mỹ đã áp mức thuế sơ bộ từ 16,6% đến 81% đối với mặt hàng nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Công bố danh sách 25 Ủy viên Bộ Chính trị khóa mới
11:48' - 25/10/2017
Sáng 25/10, tại phiên họp đầu tiên, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX đã bầu Bộ Chính trị gồm 25 ủy viên, do Tổng Bí thư Tập Cận Bình đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Ông Tập Cận Bình tiếp tục làm Tổng Bí thư
11:29' - 25/10/2017
Sáng 25/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX đã tiến hành phiên họp đầu tiên và bầu Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị, Tổng Bí thư.
-
Kinh tế Thế giới
Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Cải cách mở cửa là con đường để phát triển mạnh hơn
14:37' - 24/10/2017
Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX) ngày 24/10 đã bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ Đảng
14:21' - 24/10/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, đúng 11h00 sáng 24/10 giờ địa phương, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX đã bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.