Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Đánh dấu giai đoạn then chốt trong phát triển

11:10' - 28/10/2017
BNEWS Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX) vừa diễn ra là một sự kiện lớn trong đời sống chính trị của nhân dân Trung Quốc.
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình (trong ảnh) đã đại diện cho Ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc gặp mặt báo giới tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: THX/ TTXVN

Đây được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nước này đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.
Đại hội XIX đã nhất trí thông qua Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới, đồng thời đưa tư tưởng này quán triệt vào Điều lệ Đảng sửa đổi.

Nghị quyết Đại hội khẳng định kết hợp chặt chẽ hệ thống, con đường và học thuyết chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc với Tổng Bí thư Tập Cận Bình là hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới” là sự kết tinh trí tuệ tập thể của Đảng Cộng sản Trung Quốc, là tư tưởng chỉ đạo lâu dài của đảng, đồng thời nêu rõ quan điểm đó đại diện cho thành tựu mới nhất mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đạt được trong quá trình áp dụng chủ nghĩa Mác vào điều kiện thực tiễn của Trung Quốc.
Tại Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trình bày Báo cáo chính trị với tiêu đề "Đảm bảo chiến thắng quyết định trong sự nghiệp xây dựng xã hội hiện đại, thịnh vượng về mọi mặt và phấn đấu vì sự thành công lớn của Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới", nhấn mạnh chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đã bước vào một thời đại mới, đồng thời vẽ ra một tương lai tươi sáng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong nỗ lực làm hồi sinh Giấc mơ Trung Quốc.
Theo kế hoạch phát triển gồm hai giai đoạn được nêu trong báo cáo, sau khi hoàn thành xây dựng xã hội khá giả toàn diện vào năm 2020, Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2035 hoàn thành xây dựng toàn diện đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại hóa, và đến năm 2050, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia XHCN thịnh vượng, hùng mạnh, dân chủ, tiến bộ về văn hóa, hài hòa và tươi đẹp.
Trong phát biểu ngày 21/10 tại cuộc họp báo bên lề Đại hội, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc Hà Lập Phong cho biết trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chật vật phục hồi kể từ năm 2012, các chỉ số của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn ổn định, trong đó có GDP, tỷ lệ lạm phát và thị trường lao động.

Mỗi năm, tại Trung Quốc có hơn 10 triệu người được đưa khỏi diện nghèo đói. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đạt được nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy cải cách thể chế, cắt giảm công suất dư thừa và đẩy mạnh nâng cấp nền kinh tế.

Ông Hà Lập Phong nhấn mạnh Trung Quốc "có đủ tự tin và năng lực" để thực hiện mục tiêu phát triển trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vào giữa thế kỷ này.

>>>Mỹ áp thuế nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục