Dịch COVID-19: 81 triệu lao động ở châu Á - Thái Bình Dương mất việc làm

20:03' - 16/12/2020
BNEWS Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết ảnh hưởng dịch COVID-19 đã làm 81 triệu người lao động trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương bị mất việc làm, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 16/12, Giám đốc ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương Chihiko Asada cho biết dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới  thị trường việc làm trong khu vực.

Mức độ bao phủ của an sinh xã hội thấp và năng lực bị hạn chế của các tổ chức ở nhiều nước thuộc khu vực này đã khiến các công ty và người lao động khó có thể vươn lên trở lại. Số việc làm ở châu Á - Thái Bình Dương đã giảm 4,2% so với xu hướng trước khủng hoảng do COVID-19 với khoảng cách 4,6% đối với phụ nữ và 4% đối với nam giới.

Cũng theo ông Asada, thanh niên là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất do COVID-19 do giờ làm bị giảm xuống và bị mất việc làm. Số việc làm mà họ bị mất lớn hơn số việc làm của họ trong tổng số việc làm trên toàn khu vực từ 3 -18 lần.

Không chỉ vậy, do số giờ làm việc ít hơn, thu nhập trung bình của người lao động đã giảm xuống với mức giảm 9,9% trong quý I/2020, tương đương với mức giảm 3,4% của Tổng sản phẩm khu vực. Hiện có quá nhiều người lao động đã rơi vào cảnh nghèo đói.

Các nền kinh tế trong khu vực, người lao động và các công ty đang phải vật lộn để phục hồi sau khủng hoảng và đóng góp vào sự tăng trưởng của khu vực. Tỷ lệ mất việc làm lớn nhất là ở khu vực Nam Á với gần 50 triệu người, tiếp đến là khu vực Đông Á (16 triệu người), Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương lần lượt là 14 triệu và 500.000 người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục