Điểm lại thị trường nông sản tuần qua
Tại Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT, Mỹ) vào lúc đóng cửa phiên cuối tuần ngày 4/3 , giá các loại ngũ cốc giao kỳ hạn đều tăng cao hơn so với phiên trước đó do giới đầu tư bán ra chốt lời, trong bối cảnh vụ thu hoạch ở Nam Mỹ đang đến gần tiếp tục tác động đến thị trường.
Cụ thể, giá ngô giao tháng 5/2017 tăng 1,25 xu Mỹ (0,33%) lên 3,8075 USD/bushel. Trong lúc giá lúa mỳ và đậu tương giao tháng 5/2017 tăng 0,75 xu (0,93%) và 0,25 xu (0,02%), lên lần lượt 4,535 USD/bushel và 10,375 USD/bushel.
Giá đậu tương giảm nhiều nhất tính theo tuần khi dự báo hoạt động xuất khẩu mặt hàng nông sản này của các nước Nam Mỹ có thể sẽ tang, sau khi chững lại trong tuần qua vì các trận mưa lũ lớn ở Brazil.
Tổ chức nghiên cứu tư nhân Informa đã nâng dự báo sản lượng thu hoạch đậu tương của Brazil lên 108 triệu tấn, từ mức dự báo 106,5 triệu tấn đưa ra trước đó. Trong lúc Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng đậu tương của nước này sẽ đạt 104 triệu tấn, nhờ đó trở thành nhà sản xuất đậu tương lớn thứ hai thế giới (xếp sau Mỹ).
Ngoài ra, giá đậu tương và ngô kỳ hạn đã tăng trong phiên đầu tuần qua nhờ một phần từ các báo cáo cho rằng chính sách nhiên liệu sinh học của Mỹ có thể thay đổi. Ở Mỹ, ngô là nguồn nguyên liệu chính cho sản xuất cồn ethanol và dầu đậu tương được sử dụng trong sản xuất dầu diesel sinh học.
Một số nguồn tin cho hay Nga, một trong những nước xuất khẩu lúa mỳ hàng đầu thế giới, đang cân nhắc xuất khẩu một phần trong số 4 triệu tấn lúa mỳ trữ trong kho nhằm giải phóng kho trước vụ mùa thu hoạch mới sắp đến.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thách thức nào khi tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu
09:50' - 02/03/2017
Mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản mang đến những lợi ích to lớn nhưng thách thức đi kèm cũng không hề nhỏ, buộc các quốc gia phải có hướng đi đúng.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tiếp tục đi xuống trong tuần qua
11:01' - 27/02/2017
Kết thúc phiên cuối tuần giá ngô giao tháng 5/2017 giảm 1,75 xu (Mỹ 0,47%), xuống 3,7075 USD/bushel.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuối “ế” và câu chuyện “giải cứu” nông sản Việt
18:16' - 25/02/2017
Sản xuất chạy theo phong trào, thấy giá tăng là nông dân đổ xô vào nuôi, trồng đã khiến nhiều nông sản luôn trong tình trạng rớt giá, “dội chợ”.
-
Hàng hoá
Điểm lại thị trường nông sản Mỹ tuần qua
08:40' - 20/02/2017
Giá ngũ cốc tại các hợp đồng kỳ hạn đều giảm so với phiên trước đó
-
Hàng hoá
Giá nông sản tăng trong tuần qua
08:43' - 13/02/2017
Giá các loại ngũ cốc giao theo hợp đồng kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hoá Chicago, Mỹ tăng trong tuần qu?
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá đồng xuống đáy 3 tháng do nỗi lo về kinh tế toàn cầu
13:36'
Giá đồng tiếp tục đà giảm và chạm mức thấp nhất trong hơn ba tháng qua, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu LNG toàn cầu rơi xuống mức thấp nhất trong 6 tháng
11:15'
Dữ liệu cho thấy sự sụt giảm chủ yếu bắt nguồn từ Qatar (Ca-ta) và một phần từ Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
-
Hàng hoá
Kết nối kiều bào mở lối cho cà phê Việt Nam tại Canada
11:14'
Dù kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Canada đã tăng khoảng 300% sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, đạt gần 40 triệu USD, song thị phần vẫn chỉ ở mức dưới 2%.
-
Hàng hoá
Giá bạc giảm hơn 14%
09:24'
Thị trường kim loại tiếp tục gây chú ý cho các nhà đầu từ trong nước và quốc tế khi 9/10 mặt hàng chủ chốt chìm trong sắc đỏ. Nổi bật, giá bạc lao dốc hơn 14% - mức giảm sâu nhất toàn thị trường
-
Hàng hoá
Xuất khẩu Hàn Quốc bứt phá nhờ “cơn sốt” chip
08:52'
Xuất khẩu Hàn Quốc tăng mạnh hơn 50% trong 20 ngày đầu tháng 3, dẫn dắt bởi chất bán dẫn khi nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng vượt mức 113 USD/thùng sau khi Mỹ ra tối hậu thư cho Iran
07:33'
Mở cửa phiên giao dịch ngày 23/3, giá dầu thô Brent giao tháng 5/2026 tăng gần 2% lên 113,44 USD/thùng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tối hậu thư yêu cầu Iran mở cửa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Thị trường gạo và ngũ cốc chịu áp lực từ chi phí vận tải tăng cao
18:19' - 22/03/2026
Giá cà phê trong nước tuần qua phục hồi gần 3%, trong khi thị trường gạo và ngũ cốc thế giới chịu áp lực từ chi phí vận tải cao do xung đột địa chính trị, khiến hoạt động xuất khẩu tiếp tục trầm lắng.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 9% trong tuần qua
17:09' - 21/03/2026
Trong tuần qua, giá dầu thô Brent tăng khoảng 8,8%, trong khi giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm khoảng 0,4%, khi xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ vẫn rẻ hơn đáng kể so với châu Âu
16:13' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, xung đột tại Trung Đông khiến giá dầu mỏ tăng vọt nhưng lại tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa dầu Mỹ và dầu châu Âu.

Giá các loại ngũ cốc đều tăng cao. Ảnh: ypaithros