Điều gì giúp Pháp vượt mặt Nhật Bản cung cấp tàu ngầm cho Australia?
Thực tế ngay từ đầu, Nhật Bản mới là nước nhận được nhiều lợi thế hơn cả so với hai đối thủ còn lại là Đức và Pháp trong hợp đồng mua sắm trang thiết bị lớn nhất lịch sử Australia này.
Khi lên nhậm chức vào năm 2013, Thủ tướng Australia lúc bấy giờ là Tony Abbott đã từng đề nghị người đồng nhiệm Nhật Bản Shinzo Abe cung cấp tàu ngầm cho Australia. Báo chí Australia lúc đó cũng đưa tin liên quan đến cam kết ngầm giữa hai lãnh đạo Australia và Nhật Bản.
Về phần mình, một mình Đức “đơn thương độc mã” quảng bá cho việc nước này có thể đóng tàu ngầm tại Australia và tạo ra công ăn việc làm trực tiếp và gián tiếp cho từ 5.000-7.000 lao động Australia.
Trong lúc tại Paris, thậm chí không ai có thể tin rằng nước Pháp sẽ có chỗ đứng trong cuộc chạy đua này, trừ Chủ tập đoàn DCNS của Pháp, Hervé Guillou và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian.
Bản thân ông Drian, khi đi thăm Albani vào tháng 11/2014, nhân lễ kỷ niệm 100 năm Australia gửi quân tới châu Âu, cũng đề cập việc này với người đồng nhiệm Australia mà không nhận được câu trả lời nào.
Tuy nhiên, sau chuyến đi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã bắt tay vào chuẩn bị dự án này, bằng việc cứ hai tuần lại cho tiến hành cuộc họp với sự tham dự của các hãng đóng tàu ngầm như DCNS, Thales, các chuyên gia của Bộ và các đại diện của Australia.
Đây có thể được coi là một xuất phát điểm “đủ” đối với Pháp lúc bấy giờ - khi ban đầu đã từng có lúc bị cho là “kẻ ngoại lai” trong cuộc đua này.
Tháng 2/2015, gió bắt đầu xoay chiều. Thủ tướng Tony Abbott, người ủng hộ giải pháp thuê tập đoàn Nhật Bản cuối cùng đã đồng ý mở thầu với sự tham gia của tập đoàn TKMS của Đức và DCNS của Pháp.
Phía Pháp đề xuất một phiên bản thông thường của tàu ngầm hạt nhân Barracuda, trong khi Nhật Bản đề nghị đóng tàu lớp Soryu có trọng tải 4.000 tấn, được trang bị hệ thống tàng hình, còn Đức chào hàng Australia bằng loại tàu ngầm đa nhiệm hai tầng HDW lớp 216, chạy bằng diesel-điện.
Mặc dù vậy, một đại diện của Thủ tướng Tony Abbott trong lần có mặt tại Paris đã không thể hiện một thái độ nào cho phép Pháp hy vọng. Ông nói: "Tôi muốn mọi thứ rõ rằng Nhật Bản đã được chọn, các bạn không có cơ hội".
Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp không nghĩ tới việc bỏ cuộc, ông vẫn theo đuổi kế hoạch của mình: "Cần phải có mặt trong trường hợp Nhật Bản thất bại".
Vào tháng 9/2015, sự cạnh tranh đã trở nên thực sự công bằng với sự ra đi của Thủ tướng Tony Abbott. Sau khi mời ba nước tham gia dự án, Australia thông báo các ứng viên có hai tháng để nộp hồ sơ dự thầu.
Nhật Bản - nhà thầu tham gia với tư cách Nhà nước dựa trên tổ hợp bao gồm Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries chuyển sang thế tấn công, tuyên truyền quảng cáo rầm rộ trên báo chí Australia.
Tokyo thậm chí còn đã gửi một tàu ngầm đến vịnh Sydney vào giữa tháng 4/2015. Trong lúc các hồ sơ tham gia đấu thầu của châu Âu lại do các tập đoàn công nghiệp thực hiện. TKMS tiến hành một chiến dịch tiếp thị đề cao chất lượng Đức với sự hỗ trợ tích cực của Berlin và Thủ tướng Angela Merkel.
Về phía Pháp, DCNS tỏ ra kín đáo và chờ đợi phản ứng khi đưa ra khẩu hiệu "Đây là con tàu ngầm tiên tiến nhất mà bạn chưa bao giờ thấy". Đi cùng với các hoạt động nói trên là rất nhiều các chuyến thăm của các bộ trưởng, lãnh đạo các tập đoàn công nghiệp và quốc phòng của Pháp.
Cho đến tháng 2/2016, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Những thông tin đầu tiên bắt đầu lọt ra ngoài từ Bộ Quốc phòng Pháp: "Chúng ta thực sự có thể chiến thắng"...
Có thể nói việc Nhật Bản để gói thầu béo bở trị giá 38,5 tỷ USD đó rơi vào tay Pháp là một diễn biến ít ngờ tới, bởi kể từ khi Chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc, Nhật Bản đã trở thành một trong những đối tác kinh tế và thương mại hàng đầu của Australia.
Canberra và Tokyo cũng còn đã bắt đầu phát triển các mối quan hệ chiến lược, an ninh ngày càng sâu rộng hơn.
Tuy nhiên, việc gì xảy ra cũng có cái lý của nó. Chẳng tự nhiên mà Pháp lại là “người chiến thắng” trong cuộc đua đường trường này. Tập đoàn TKMS của Đức cũng đề xuất là sẽ tiến hành đóng tàu tại Australia, nhưng TKMS lại chưa bao giờ đóng những con tàu lớp 4.000 tấn như Australia đặt hàng, trọng tải và kích cỡ những con tàu này gần gấp đôi những con tàu mà TKMS đã sản xuất.
Đối với Nhật Bản, người ta nghi ngờ về khả năng đóng những con tàu với công suất lớn ở bên ngoài lãnh thổ Nhật. Ngoài ra, một liên minh với Nhật Bản có thể làm cho Trung Quốc - đối tác kinh tế lớn nhất của Australia, tức giận.
Về mặt chiến lược, Australia tìm kiếm một đối tác có khả năng sản xuất những con tàu có thể vượt qua những quãng đường dài trên biển và xây dựng đối tác lâu dài, với một chương trình tàu ngầm được đảm bảo trong 70 năm tới, Pháp chính là nhà thầu có thể đáp ứng các yêu cầu đó.
Bên cạnh đó, giới phân tích cũng cho rằng người Pháp hơn người Nhật ở chỗ họ không nóng lòng và không mắc một loạt sau lầm như các quan chức người Nhật, do là “kẻ đến sau”.
Đặc biệt, người Nhật cũng đã sai sót khi không nắm bắt kịp sự thay đổi trong bối cảnh chính trị tại Australia, đồng thời không nắm được yêu cầu quan trọng của gói thầu này là phải mang lại công ăn việc làm và kỹ thuật đóng tàu cho người Australia.
Đến khi Nhật Bản nhận ra những điều quan trọng này thì đã quá muộn, Pháp và Đức đã đi trước một bước.../.
>>> Xem tiếp: Thách thức với Pháp sau khi giành được hợp đồng đóng tàu ngầm cho Australia
- Từ khóa :
- Pháp
- Nhật Bản
- cung cấp tàu ngầm cho Australia
- DCNS
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng 3 tàu ngầm tấn công hiện đại
14:51' - 22/05/2016
Tập đoàn Daewoo sẽ hoàn tất việc đóng 3 tàu ngầm có trọng tải 3.000 tấn và được trang bị 6 ống phóng tên lửa thẳng đứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức với Pháp sau khi giành được hợp đồng đóng tàu ngầm cho Australia
06:01' - 04/05/2016
Sau vụ thắng thầu đóng tàu ngầm cho Australia, Tập đoàn DCNS của Pháp sẽ phải đáp ứng yêu cầu của phía Australia về “một cỗ máy chiến tranh tầm xa và độ bền cao”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu ngầm hạt nhân Nga bốc cháy khi tháo dỡ
09:27' - 30/04/2016
Theo Spunik, ngày 29/4, một tàu ngầm hạt nhân cũ đang chờ được tháo dỡ của Nga đã bất ngờ bốc cháy khi đang neo đậu tại một nhà máy ở Vilyuchinsk, Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.