1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Doanh nghiệp Mỹ muốn mở rộng quan hệ thương mại nông sản với Cuba

Facebook Share

BNEWS.VN Doanh nghiệp và các quan chức dân cử thuộc 17 bang của Mỹ đã gửi thư ngỏ yêu cầu nghị viện nước này thông qua điều khoản trong dự luật hướng tới mở rộng quan hệ thương mại nông sản với Cuba.

Danh nghiệp Mỹ muỗn mở rộng quan hệ thương mại nông sản với Cuba

Danh nghiệp Mỹ muỗn mở rộng quan hệ thương mại nông sản với Cuba. Ảnh: reuters

Ngày 5/9, một nhóm gồm đại diện của 60 hội đoàn nông nghiệp, doanh nghiệp và các quan chức dân cử thuộc 17 bang của Mỹ đã gửi thư ngỏ yêu cầu nghị viện nước này thông qua điều khoản trong dự luật hướng tới mở rộng quan hệ thương mại nông sản với Cuba.

Theo tổ chức vận động hành lang EngageCuba, các tác nhân này đề nghị lãnh đạo các Ủy ban Nông nghiệp tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ bổ sung vào dự thảo Luật Nông nghiệp 2018 điều khoản mà theo chính Văn phòng Ngân sách của Quốc hội Mỹ, sẽ giúp tiết kiệm được 690 triệu USD trong 10 năm.

Điều khoản được nhóm lưỡng đảng trên đề xuất sẽ xóa bỏ những hạn chế về thanh toán trong hoạt động xuất khẩu nông sản từ Mỹ sang Cuba, đồng thời đề nghị Thượng viện Mỹ cho phép nhà sản xuất nông sản Mỹ được sử dụng quỹ khuyến khích thị trường liên bang cho hoạt động xuất khẩu sang Cuba.

Theo một đạo luật năm 2001, các tổ chức và cá nhân Mỹ được xuất khẩu nông sản sang Cuba nhưng chỉ với điều kiện đối tác tại đảo quốc Caribe phải thanh toán trước bằng tiền mặt.

Do hạn chế này, cùng những khó khăn khác mà chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba gây ra, những năm gần đây La Habana thường hướng tới các nguồn cung nông sản khác, bất chấp sự gần gũi về địa lý giữa 2 nước.

EngageCuba cho biết giá trị xuất khẩu nông sản Mỹ sang Cuba trong năm 2018 đang ở mức thấp nhất khi so sánh cùng kỳ trong 12 năm qua, tác động tới hàng nghìn nông dân, trong bối cảnh thị trường nông nghiệp nội địa của Mỹ cũng sụt giảm 6,7% trong năm nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lần đầu tiên tại Việt Nam, siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store) chính thức đi vào hoạt động. Đồng thời, ứng dụng mua sắm ưu việt Scan & Go được VinMart mở rộng phạm vi tới 73 siêu thị trên cả nước.

ncif