Cuba thay đổi quy định nhằm thu hút đầu tư nước ngoài
Nhằm thu hút thêm nữa đầu tư nước ngoài và tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế, ngày 2/8, Chính phủ Cuba đã công bố một gói điều chỉnh các quy định về đầu tư nước ngoài theo hướng đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt đầu tư.
Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, các quy định mới trên sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/9 tới đây, bao gồm 1 nghị định và 3 nghị quyết liên quan đến hoạt động của ủy ban đánh giá kinh doanh có vốn đầu tư nước ngoài, các phương thức trình bày thông tin tài chính và chế độ lao động.
Cụ thể, với những quy định mới, tiến trình nghiên cứu tính khả thi của dự án đầu tư, trước đây là một yêu cầu bắt buộc trong đề xuất kinh doanh của Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài (Mincex), sẽ được xóa bỏ. Đồng thời, thời hạn cho việc đánh giá và phê duyệt kinh doanh sẽ được rút ngắn, và tiến độ giải ngân vốn sẽ được xác định ngay từ đầu để đảm bảo tiến trình được nhanh gọn.
Phát biểu với báo giới, Vụ trưởng Vụ Đầu tư nước ngoài của Mincex Déborah Rivas (Đê-bô-ra Ri-vát) cho hay những thay đổi này chắc chắn sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình về thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào Cuba.
Từ năm 2014, sau khi ban hành Luật Đầu tư nước ngoài số 118, Cuba đã ký một số hợp đồng trong các lĩnh vực như du lịch, khai thác khoáng sản và một số lĩnh vực khác. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài đã phải lên tiếng về tốc độ chậm trong các quá trình xử lý hồ sơ cũng như đánh giá các doanh nghiệp có vốn nước ngoài của cơ quan chức năng Cuba.
Theo tính toán, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mỗi năm Cuba cần thu hút khoảng 2,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài để phát triển kinh tế, đặc biệt là trong 15 lĩnh vực then chốt như công nghiệp, du lịch, chế biến thực phẩm, khai mỏ, công nghệ sinh học, dầu mỏ và năng lượng tái tạo./.
>>> Doanh nghiệp Việt Nam và Cuba ký nhiều thỏa thuận thương mại
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đầu tư hạ tầng tại Cuba
10:36' - 28/07/2018
Theo Tổng công ty Viglacera, Công ty ViMariel S.A - chi nhánh của Viglacera tại Cuba đã chính thức được thành lập.
-
Chuyển động DN
Viglacera tăng cường đầu tư vào Đặc khu phát triển Mariel của Cuba
10:09' - 25/07/2018
Đại diện của Tổng Công ty Viglacera (Việt Nam) và Đặc khu phát triển Mariel (ZEDM) của Cuba đã công bố thành lập công ty ViMariel S.A, chi nhánh của Viglacera tại Cuba
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò của kinh tế biển đối với đảo ngọc Cuba
06:30' - 07/07/2018
Nếu ai đã từng ghé thăm quốc đảo Cuba xinh đẹp, chắc hẳn sẽ không thể quên được thị trấn ven biển Varadero nức tiếng với những bãi cát trắng mịn trải dài và làn nước biển xanh trong vắt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Sản xuất xì gà tại một nhà máy ở La Habana, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN