Doanh nghiệp Singapore quan tâm đầu tư vào Tp. Hồ Chí Minh ở nhiều lĩnh vực

14:50' - 28/08/2019
Bnews Tại hội nghị bàn tròn, nhiều doanh nghiệp Singapore bày tỏ sự quan tâm đến đầu tư tại Tp.Hồ Chí Minh ở các lĩnh vực công nghệ cao, xây dựng đô thị thông minh, bất động sản, xử lý nước thải…
Lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh gặp gỡ các nhà đầu tư Singapore. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Singapore của đoàn đại biểu cấp cao Tp. Hồ Chí Minh, ngày 28/8, Ủy ban Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị bàn tròn giữa chính quyền Tp.Hồ Chí Minh và doanh nghiệp Singapore.
Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh, quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Singapore và Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, tích cực. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Singapore đạt 7,66 tỷ USD, đưa Singapore trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Riêng Tp. Hồ Chí Minh, kim ngạch thương mại giữa thành phố này với Singapore đạt 4,13 tỷ USD (tăng 4,58% so năm 2017).
Trong giai đoạn từ tháng 1-7/2019, kim ngạch thương mại giữa Tp. Hồ Chí Minh và Singapore đạt 2,06 tỷ USD. Về đầu tư, tính đến 20/8/2019, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại Tp. Hồ Chí Minh với 1.216 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư đạt 10,95 tỷ USD. Đầu tư của Singapore vào Tp. Hồ Chí Minh chủ yếu ở các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, thông tin truyền thông, dịch vụ khoa học công nghệ…
Giới thiệu về tiềm năng đầu tư của thành phố, ông Võ Văn Hoan cho biết: Tp. Hồ Chí Minh được xem là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Thành phố tiếp tục đẩy mạnh đổi mới cơ chế thúc đẩy sáng tạo và sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn, đặc biệt tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Singapore tìm hiểu cơ hội đầu tư, làm ăn lâu dài và hiệu quả tại Tp. Hồ Chí Minh.
Đại diện Nghiệp đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) cho biết: Việt Nam, trong đó có Tp. Hồ Chí Minh luôn được xem là địa chỉ hấp dẫn cho các nhà đầu tư Singapore, đây cũng là thị trường rất được nhiều doanh nghiệp Singapore quan tâm.

Vừa qua, sau chuyến khảo sát và làm việc tại nhiều địa phương tại Việt Nam và gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, SBF đã thành lập diễn đoàn doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam để hỗ trợ các đối tác kinh doanh giữa hai nước, qua đó nâng cao các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.
Tại hội nghị, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp Singapore đã đánh giá rất cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam nói chung, Tp. Hồ Chí Minh nói riêng, đồng thời chia sẻ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Tp.Hồ Chí Minh trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp Singapore bày tỏ sự quan tâm đến đầu tư tại Tp.Hồ Chí Minh vào các lĩnh vực công nghệ cao, xây dựng đô thị thông minh, bất động sản, xử lý nước thải công nghiệp… Để thu hút cũng như tạo sự an tâm cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Singapore cho rằng Tp.Hồ Chí Minh cần có những chính sách ưu đãi cụ thể, nhất là cần tạo môi trường đầu tư ổn định, rõ ràng, minh bạch về các chính sách liên quan.
Tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo Tp.Hồ Chí Minh, Công ty Surbana Jurong đã bày tỏ sự quan tâm đến các dự án quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông, khu công nghệ sinh thái tại Tp. Hồ Chí Minh.

Ông Teo Eng Cheong, Tổng Giám đốc Công ty Surbana Jurong, cho biết: “Tại Singapore, Surbana Jurong xây dựng các khu dân cư có hệ thống cảm ứng, thang máy để thu thập dữ liệu để có nền tảng bảo trì. Với chuyên môn về hệ thống cấp nước, điều phối nước và hệ thống tàu điện, Surbana Jurong  hy vọng làm việc với cơ quan ban ngành của Tp.Hồ Chí Minh để thúc đẩy các dự án này”.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.Hồ Chí Minh đánh giá cao trình độ, năng lực của các doanh nghiệp Singapore. Thông qua hội nghị trao đổi hôm nay, đã góp phần củng cố thêm niềm tin, quyết định đầu tư vào Tp.Hồ Chí Minh của các doanh nghiệp.
Giới thiệu thêm một số định hướng phát triển của Tp.Hồ Chí Minh trong thời gian tới, nhất là xây dựng Tp.Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn doanh nghiệp Singapore tiếp tục tăng cuờng đầu tư nhiều hơn nữa vào Tp.Hồ Chí Minh.

Về phần mình, Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, tăng cường thực hiện cải cách hành chính để phục vụ tốt hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt doanh nghiệp Singapore hoạt động tại Tp. Hồ Chí Minh./.

Xem thêm:

>>Tp. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Singapore về khởi nghiệp sáng tạo

>>Singapore muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Thành phố Hồ Chí Minh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục