Doanh nghiệp Việt – Nhật tìm kiếm cơ hội hợp tác trong nông nghiệp
Phát biểu tại hội thảo, ông Kaioko, Phó Trưởng phòng Đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết, thời gian qua, tỉnh Nghệ An luôn coi việc nâng cao năng suất và giá trị gia tăng là vấn đề chủ chốt và từng bước khắc phục khó khăn tồn tại để thiết lập mô hình xây dựng chuỗi giá trị nông sản thực phẩm.
Để nâng cao năng suất, JICA hỗ trợ xây dựng hệ thống thủy lợi đồng thời phối hợp quy hoạch tổng thể ngành nông nghiệp.
Ông Kaiko cũng cho rằng, để cung cấp các loại nông sản ra thị trường một cách liên tục, ổn định và có giá trị thì việc gắn kết từ khâu sản xuất, chế biến đến phân phối bằng hợp đồng sẽ là một cách làm hay. Cũng theo ông Kaiko, để nâng giá trị nông sản và duy trì tới khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường cần áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến trong khâu chế biến; hệ thống phân phối, quản lý tiên tiến bằng cách thu hút các doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài ra, việc nâng năng lực tiếp cận tới những thị trường đang cần các loại nông sản có giá trị cao cũng cần thiết. Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến cũng như tiêu thụ sản phẩm. Đại diện Công ty Tsuno, đơn vị chuyên sử dụng cám gạo để sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau từ nguyên liệu này cho biết, sản phẩm của công ty chủ yếu là dầu ăn, mỹ phẩm. Trong khi đó, sản lượng cám gạo tại Nhật Bản ngày càng giảm.Hiện Việt Nam là một trong những quốc gia trồng lúa vào diện nhiều nhất thế giới. Công ty quan tâm tới khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long vì đây là vựa lúa của Việt Nam .
Bên cạnh đó, Tsuno cũng mong muốn hợp tác với các nhà máy xay sát tại tỉnh Nghệ An. Công ty kỳ vọng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu dầu cám gạo và các lĩnh vực khác như: cửa hàng tạp hóa, đại lý về thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm... Ngoài ra, lĩnh vực sản xuất dầu cám gạo thô, kết hợp công ty xay xát gạo… cũng được công ty này quan tâm.
Bài trình bày của Đại diện Công ty TNHH Kubota Việt Nam nhận được nhiều sự chú ý của đại biểu tham dự hội thảo. Bởi đây là công ty chuyên cung cấp các loại máy phục vụ cơ giới hóa trong nông nghiệp như: máy cấy lúa, máy gặt đập liên hơp.Đại diện công ty cho rằng, Việt Nam nên dần chuyển đổi từ máy cày, máy kéo cũ sang các loại máy kéo mới để đạt năng suất cao hơn, giảm lao động trong nông nghiệp. Công ty cũng đề xuất tỉnh Nghệ An thực hiện mạnh mẽ hơn cơ giới hóa nông nghiệp.
Hiện Nghệ An canh tác hầu như 100% bằng máy cày động cơ, các loại máy kéo đã qua sử dụng. Việc cấy cày tại địa phương gần như chưa được cơ giới hóa. Theo đó, để việc cơ giới hóa đạt hiệu quả, giải phóng sức lao động các chính sách hỗ trợ từ chính quyền là rất cần thiết.
Bên cạnh việc cơ giới hóa trong nông nghiệp, Công ty TNHH Watanabe Pibe Việt Nam đã đề cập tới mô hình Green House. Việc sử dụng mô hình này trong trồng trọt giúp giảm sâu bệnh, mưa bão, cản nhiệt mặt trời.Công ty mong muốn tập trung bán sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc, mở rộng ra Đà Nẵng. Sản phẩm của công ty hướng tới từng hộ gia đình, doanh nghiệp, cũng như hợp tác xã. Công ty sẽ hỗ trợ đối tác trong việc lắp ghép và bảo dưỡng.
Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp của Nghệ An cũng mong nhận được sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp Nhật Bản trong việc hợp tác về kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực.Công ty TNHH Xuân Thành giới thiệu tới doanh nghiệp Nhật Bản thế mạnh nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác tốt nhất. Hiện công ty có 2 sản phẩm chủ lực là cam tươi và mủ cao su. Trong đó, cam tươi có diện tích trên 800 ha; mủ cao su là xấp xỉ 500 ha. Sản phẩm cam của công ty có nhiều loại: cam Vinh, quýt chín sớm; q uýt PQ .
Thị trường mới tập trung chủ yếu trong nước, xuất khẩu còn hạn chế. Sản phẩm hiện đã có chỉ dẫn địa lý và được bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam . Tuy nhiên, công ty gặp khó khăn trong mở rộng thị trường kinh doanh, nâng chất lượng sản phẩm; kỹ thuật.
Thông qua hội thảo này, công ty mong muốn có cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về kỹ thuật, đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, công ty mong muốn nhận được sự hỗ trợ về bảo quản sản phẩm chế biến từ hoa quả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch JICA: Hiệu quả ODA giữa Nhật Bản và Việt Nam - thành công từ hai phía
11:43' - 11/09/2016
Nhật Bản hiện là nước có nguồn tài trợ vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam, sự hợp tác giữa hai quốc gia đã mang lại nhiều thành quả tích cực và đáng ghi nhận.
-
Kinh tế Việt Nam
Jica hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý bệnh viện
17:56' - 26/08/2016
Biên bản thảo luận thực hiện dự án hợp tác kỹ thuật “Nâng cao Năng lực Quản lý bệnh viện” vừa được Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy và Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam ký kết ngày 26/8.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA tài trợ hơn 166 tỷ JPY cho ba dự án lớn của Việt Nam
21:47' - 03/06/2016
JICA tài trợ cho 3 dự án gồm: Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành– Suối Tiên (III); Xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình và Đường dây Truyền tải Điện (IV); Cải tạo môi trường nước TPHCM...
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Chèn ép các đại lý du lịch, Ryanair bị phạt 300 triệu USD
19:29' - 23/12/2025
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy ngày 23/12 cho biết đã áp mức phạt hơn 255 triệu euro (tương đương khoảng 300 triệu USD) đối với hãng hàng không giá rẻ Ryanair.
-
DN cần biết
Australia không áp thuế chống bán phá giá thép cốt bê tông cán nóng
18:58' - 23/12/2025
Ủy ban Chống bán phá giá Australia quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với một doanh nghiệp xuất khẩu thép cốt bê tông của Việt Nam do biên độ bán phá giá không đáng kể.
-
DN cần biết
Trung Quốc áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm sữa của EU
06:30' - 23/12/2025
Đại diện Cục Phòng vệ và Điều tra Thương mại thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp thương mại một cách "thận trọng và kiềm chế".
-
DN cần biết
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 127% đối với thép xây dựng của Algeria
22:02' - 22/12/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định sơ bộ áp thuế chống bán phá giá 127% đối với thép xây dựng (thép cốt bê tông) nhập khẩu từ Algeria.
-
DN cần biết
Từ 23/12, Bộ Công Thương sẽ triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc
16:53' - 22/12/2025
Hệ thống được xây dựng theo định hướng lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần củng cố niềm tin thị trường.
-
DN cần biết
Hệ thống Quản lý và Cấp giấy chứng nhận xuất xứ điện tử chính thức vận hành từ trưa 22/12
16:37' - 22/12/2025
Hệ thống eCoSys mới đưa vào vận hành từ 12h ngày 22/12 tại địa chỉ https://co.moit.gov.vn giúp bảo đảm tính liên tục trong cấp C/O và giảm tải cho doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm cuối năm.
-
DN cần biết
Nga thay lệnh cấm bằng hạn ngạch xuất khẩu gạo
07:13' - 22/12/2025
Chính phủ Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo 200.000 tấn cho năm 2026, theo thông báo từ văn phòng báo chí Nội các.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12
22:13' - 20/12/2025
Từ 21/12, Bộ Xây dựng sẽ vận hành đồng loạt ba hệ thống công nghệ thông tin quan trọng, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng.
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22' - 20/12/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.

Hội thảo giao lưu giữa tỉnh Nghệ An với doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản về những sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An. Ảnh: Jica