Doanh số bán lẻ tại Mỹ giảm

05:30' - 19/12/2020
BNEWS Theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tại nước này đã giảm 1,1% trong tháng 11/2020 do số ca mắc COVID-19 gia tăng dẫn đến sự sụt giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

Doanh số của các nhà bán lẻ trong hầu hết mọi lĩnh vực, trừ các cửa hàng tạp hóa, phần cứng và đồ gia dụng cũng như thương mại điện tử, đã giảm trong tháng 11/2020 khi Mỹ chứng kiến các trường hợp mắc COVID-19 gia tăng, trong đó số ca nhập viện và số ca tử vong tăng mạnh.

Các cửa hàng quần áo và phụ kiện quần áo bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong tháng 11/2020 khi doanh số bán hàng giảm 6,8% so với tháng trước và giảm 16,1% so với tháng 11/2019. Doanh số bán hàng tại nhà hàng và quán bar giảm 4% so với tháng 10/2020 và giảm 17,2% so với một năm trước, trong khi các mặt hàng điện tử và thiết bị đã giảm 3,5% hàng tháng và các trạm xăng có doanh số bán hàng giảm 2,4% trong một tháng.
Theo chuyên gia Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, cho rằng các cửa hàng bách hóa trống trải, lượng người lái xe giảm và ít thực khách hơn tại các nhà hàng cũng hạn chế doanh số bán lẻ.
Doanh số bán lẻ sụt giảm là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự phục hồi từ cuộc suy thoái kinh tế Mỹ do đại dịch COVID-19 đang chậm lại dưới áp lực từ khả năng không kiểm soát được đại dịch và viện trợ liên bang đang cạn kiệt. Các nhà kinh tế đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng tỷ lệ mắc COVID-19 tăng vọt và thời tiết lạnh hơn có thể dẫn đến sự sụt giảm khác trong tăng trưởng và việc làm nếu không có thêm gói cứu trợ mới.
Các nhà lãnh đạo tại Quốc hội của đảng Dân chủ và Cộng hòa cho biết sắp đạt được thỏa thuận về cứu trợ và chi tiêu của chính phủ. Mặc dù quy mô và phạm vi của thỏa thuận này chưa được thống nhất, nhưng nó dự kiến sẽ bao gồm một vòng vay khác của Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) cho các doanh nghiệp nhỏ, trợ cấp thất nghiệp, tài trợ cho trường học và phân phối vắc-xin, và các đề xuất không gây tranh cãi khác.

Các nhà đàm phán đang phải đối mặt với áp lực từ đảng Dân chủ trong việc tài trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, cung cấp cho các doanh nghiệp các biện pháp bảo vệ trách nhiệm rộng rãi và việc lưỡng đảng kêu gọi một đợt thanh toán kích thích trực tiếp thứ hai cho hầu hết các hộ gia đình ở Mỹ.
Nếu không có một thỏa thuận khác, hàng triệu người Mỹ sẽ mất trợ cấp thất nghiệp và có thể bị trục xuất hoặc tịch biên tài sản khi các biện pháp bảo vệ của liên bang hết hạn vào ngày 31/12 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục