Đồng bitcoin bất ngờ trở thành hiện tượng trong năm 2017
Sự tăng giá của đồng tiền này cũng đang khiến các nhà chức trách phải cân nhắc hành động sau nhiều năm chỉ lên tiếng kêu gọi sự thận trọng.
Đồng bitcoin có giá 1.000 USD hồi đầu năm nhưng vào giữa tháng 12 đã tiến gần đến ngưỡng 20.000 USD, một tốc độ tăng chóng mặt, gây ra những lo ngại về nguy cơ bong bóng. Theo ông Nigel Green thuộc công ty đầu tư deVere Group, đầu tư vào đồng bitcoin vẫn là một canh bạc lớn khi là tài sản vẫn rất mới và việc một tài sản tăng giá phi mã thường rung lên tiếng chuông cảnh báo đối với các nhà đầu tư.Ông cho rằng việc đồng này tăng giá mạnh đã chứng tỏ nhu cầu trên toàn cầu đối với tiền ảo là lớn.
Thời điểm mà đồng bitcoin thu hút sự chú ý bắt đầu vào ngày 10/12, với giao dịch hợp đồng tương lai đầu tiên diễn ra tại một sàn lớn ở Chicago. Với hệ thống thanh toán trực tuyến ngang hàng dựa trên công nghệ chuỗi khối, đồng bitcoin đã tạo được chỗ đứng của nó, khi ở một số nơi, người tiêu dùng có thể ăn tối, mua xe hay thậm chí mua nhà bằng đồng tiền này. Những người ủng hộ đồng bitcoin muốn kiềm chế cơn sốt bitcoin để Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ cho phép thành lập quỹ giao dịch bằng đồng bitcoin, cho phép các nhà đầu tư thông thường gửi tiền tiết kiệm của họ. Tuy nhiên, các ngân hàng lớn cho rằng thiếu sự minh bạch trong cách ấn định tỷ giá của đồng bitcoin và lo ngại về nguy cơ thao túng thị trường. Được tạo ra năm 2009, đồng bitcoin được giao dịch trực tuyến mà gần như không được quản lý. Không như đồng USD hay euro, đồng bitcoin không có sự đảm bảo của một ngân hàng trung ương hay chính phủ nào mà được "đào" bằng máy tính với những phép tính rất phức tạp.Việc thanh toán được thực hiện với các bên trung gian và thông tin cá nhân không bắt buộc. Tính ẩn danh và việc thiếu sự quản lý như vậy đã thu hút những kẻ buôn lậu và các đối tượng tội phạm khác muốn rửa tiền.
Theo cựu công tố viên Kathryn Haun, người cũng đang là thành viên hội đồng quản trị của sàn giao dịch tiền ảo Coinbase, nhiều quỹ dự phòng rủi ro và các thiết chế tài chính khác muốn chờ cho đến khi các cơ quản lý ngân hàng và chứng khoán có quan điểm về các tài sản ảo. Tuy nhiên, cho đến nay, ngoài Nhật Bản, nước công nhận tính hợp pháp của đồng bitcoin hồi tháng Tư, các nền kinh tế lớn vẫn thận trọng.Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen kêu gọi các ngân hàng đảm bảo rằng các giao dịch tiền ảo phải tuân thủ các quy định về chống rửa tiền.
Xem thêm:>>>Một sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc phải đóng cửa sau hai lần tin tặc tấn công
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xung quanh vấn đề giám sát tiền ảo trong mua bán chứng khoán
05:30' - 14/12/2017
Nhà quản lý thị trường chứng khoán Canada cho hay đồng tiền điện tử (crypto currency) sử dụng trong mua bán chứng khoán cần được giám sát chặt chẽ bởi luật pháp hiện hành, trừ trường hợp đặc biệt.
-
Ngân hàng
Làm thế nào để quản lý hiệu quả tiền ảo?
09:06' - 03/12/2017
Hoạt động mua bán tiền điện tử/tiền ảo; trong đó có Bitcoin đang diễn ra phổ biến tại Việt Nam cho dù Bitcoin chưa được luật pháp Việt Nam công nhận.
-
Tài chính
Bitcoin thổi bùng quan ngại "bong bóng" trên thị trường tiền ảo
20:30' - 01/12/2017
Cơn “cuồng si” các đồng tiền ảo dường như không có giới hạn. Giá trị của đồng tiền ảo bitcoin so với với đồng USD đã được nhân lên 10 lần kể từ đầu năm nay và 30.000 lần tính từ ngày 1/1/2011.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị đồng tiền ảo Bitcoin vượt mốc kỷ lục 10.000 USD
10:53' - 29/11/2017
Đồng tiền ảo Bitcoin đã lần đầu tiên vượt mốc 10.000 USD/Bitcoin ở đầu phiên giao dịch ngày 29/11 tại các thị trường châu Á, sau khi đã tăng giá trị tới hơn 10 lần kể từ đầu năm tới nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng cục Cảnh sát khuyến cáo về các loại tội phạm liên quan đến giao dịch tiền ảo
09:54' - 17/11/2017
Dù đã có nhiều thông báo, khuyến cáo của các cơ quan chức năng, nhiều đồng tiền ảo vẫn tràn vào Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.