Động đất tại Nhật Bản: Mỹ hỗ trợ công tác hậu cần và vận tải hàng không
Ngày 17/4, Nhật Bản đã chấp nhận đề nghị của Mỹ hỗ trợ công tác hậu cần và vận tải hàng không tại các khu vực vừa hứng chịu thảm họa động đất tại nước này trong bối cảnh công tác khắc phục và tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn do mưa to và gió lớn, kéo theo nguy cơ xảy ra các vụ sạt lở đất và nhiều tòa nhà có thể đổ sập.
Phát biểu với báo giới ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) đánh giá cao đề nghị hỗ trợ của Washington và quân đội Mỹ sẽ giúp sơ tán thêm người dân tại vùng Kumamoto (Cư-ma-mô-tô).
Ông cho biết liên tục nhận báo cáo cập nhật tình hình cứu hộ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF). Ngoài ra, Thủ tướng Abe nêu rõ chính phủ sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương lân cận tăng cường hoạt động cứu trợ người dân vùng thiên tai, bao gồm cung cấp các trang thiết bị vệ sinh, hỗ trợ y tế và chỗ ở tạm an toàn cho những người phải đi sơ tán.
Theo Đài Truyền hình NHK và hãng tin Kyodo, số liệu mới nhất cho thấy hơn 25.000 quân nhân thuộc SDF đang đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm nạn nhân tại các khu vực vừa xảy ra động đất, đồng thời phân phát lương thực, nước uống và các hỗ trợ chăm sóc y tế khẩn cấp.
Trong khi đó, hơn 7.000 người đã được sơ tán khỏi thị trấn Mashiki (Ma-si-ki), một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nền nhất tại tỉnh Kumamoto, đang đối mặt với nguy cơ mới khi điều kiện thời tiết xấu đi nghiêm trọng.
Tổng cộng hiện có gần 190.000 người dân đã buộc phải đi sơ tán, đang sống tạm trong 855 cơ sở lưu trú tạm thời. Tại đây, số hộ gia đình mất điện là khoảng 450.000 và khoảng 100.000 nhà không có khí đốt. Hơn 2.000 người đã phải nhập viện để điều trị các vết thương và thống kê sơ bộ cho thấy 1.700 ngôi nhà đã bị hư hại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nhật Bản: Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian tìm kiếm các nạn nhân
19:40' - 17/04/2016
Tính đến chiều 17/4, giới chức trách Nhật Bản cho biết hai trận động đất tại đảo Kyushu (Kiu-sư) đã làm tổng cộng 41 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nhật Bản: Số người thiệt mạng tăng lên 37 người
21:20' - 16/04/2016
Số nạn nhân thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,3 độ Richter rạng sáng 16/4 tại tỉnh Kumamoto Tây Nam Nhật Bản đã tăng lên 37 người.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nhật Bản: Hơn 1.000 người thương vong trong trận động đất thứ hai
16:03' - 16/04/2016
Nhiều khả năng số người thiệt mạng sẽ còn tiếp tục tăng do vẫn còn nhiều người bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành khẩn trương.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nhật Bản: 19 người thiệt mạng, cứu sống 1 em bé 8 tháng tuổi
13:23' - 16/04/2016
Theo tin mới nhất của hãng tin AP, tính đến trưa 16/4 (giờ Việt Nam), trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra sáng cùng ngày tại tỉnh Kumamoto ở miền Nam Nhật Bản đã làm 19 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nhật Bản: Chưa có thông tin về thương vong liên quan tới người Việt
10:09' - 16/04/2016
Liên quan đến tình hình người Việt tại Kumamoto, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong liên quan tới người Việt Nam tại các khu vực xảy ra động đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Mỹ hỗ trợ công tác hậu cần và vận tải hàng không. Ảnh:TTXVN