BNEWS Việc điều chỉnh tỷ giá tham chiếu của đồng NDT sẽ tạo ra ảnh hưởng ít, nhiều tới các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu Việt Nam
Trả lời câu hỏi về những tác động của việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ (NDT) trong sáng 30/5 đã giảm 294 điểm cơ bản xuống 6,5784 NDT/USD - mức thấp nhất kể từ tháng 2/2011, nhìn chung các doanh nghiệp có giao dịch với đối tác Trung Quốc đều cho rằng, việc này sẽ tác động ít nhiều đến hoạt động kinh doanh.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần may Hưng Yên, tỷ giá đồng NDT của Trung Quốc hạ xuống mức thấp nhất trong 5 năm chắc chắn gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhất là đối với một số ngành nghề xuất khẩu.
Cụ thể, với hàng hóa Việt Nam xuất sang Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng nhiều nhưng hàng hóa Trung Quốc xuất sang Việt Nam sẽ chịu tác động lớn hơn. Khi đồng NDT của Trung Quốc bị yếu đi, đồng Việt Nam sẽ mạnh lên và khả năng cạnh tranh của họ sẽ cao hơn, từ đó hàng hóa sẽ tràn vào Việt Nam nhiều hơn nữa. Đó chính là nỗi lo của tất cả các mặt hàng có chung thị trường xuất khẩu với Trung Quốc.
Về mặt hàng dệt may nói riêng, khi đồng Việt Nam mạnh lên cũng đồng nghĩa với việc các đơn hàng sẽ bị rút bớt và dịch chuyển sang thị trường Trung Quốc. Cùng với đó, dệt may cũng gặp phải thách thức không nhỏ khi Việt Nam mua nguyên phụ liệu từ Trung Quốc về sản xuất và bán sản phẩm thu về bằng tiền USD.
Khi đó, tiền thu về sẽ giảm so với trước đây, đồng nghĩa dòng tiền yếu đi, Việt Nam nhiều khả năng sẽ bị mất đi phần nào thị trường xuất khẩu. Do đó, ông Dương cho rằng, khi đồng tiền NDT suy yếu sẽ gây bất lợi cho Việt Nam cả dòng tiền thu về lẫn thị trường xuất khẩu.
Ông Nghiêm Xuân Đa, Tổng giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam cho biết, việc hạ giá NDT sẽ tạo ra lợi thế lớn hơn cho Trung Quốc trong việc xuất khẩu; trong đó, có xuất khẩu thép Trung Quốc ra thị trường thế giới.
Thép Trung Quốc vốn dĩ đã rất cạnh tranh về giá, nên với việc đồng Trung Quốc giảm giá sẽ tạo điều kiện cho thép Trung Quốc thâm nhập vào các thị trường trên thế giới và khu vực Đông Nam Á. Nhưng, tác động cụ thể thì cần phải đánh giá chi tiết hơn.
Tuy nhiên, thời điểm này, tác động của việc giảm giá NDT chưa rõ ràng bằng những áp lực khác như dư thừa công suất và khả năng giảm nhu cầu tại Trung Quốc. Đó là những yếu tố mà nước này phải đẩy mạnh xuất khẩu. Năm vừa qua, Trung Quốc xuất khẩu ra thị trường thế giới hơn 110 triệu tấn thép. Việc giảm giá NDT sẽ giúp Trung Quốc đẩy mạnh hơn xuất khẩu thép ra thế giới.
Đồng tình với ý kiến của ông Nghiêm Xuân Đa, ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam bày tỏ, về tổng thể, việc hạ giá đồng NDT là để Trung Quốc tạo thế thuận lợi cho xuất khẩu của nước họ; trong đó có thép.
Do vậy, tính cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước cần nâng cao hơn nữa vì lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Đông Nam Á là hơn 30 triệu tấn/năm; trong đó, Việt Nam chiếm khoảng 10 triệu tấn.
Việc hạ giá đồng NDT sẽ khiến giá thép của Trung Quốc càng rẻ và điều này gây khó khăn hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy, việc bảo vệ bằng chống phá giá, phòng vệ thương mại là cần thiết nhưng chỉ mang tính ngắn hạn. Còn dài hạn vẫn phải nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.
Theo ông Chu Xuân Ái, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ và thương mại Tôn Vinh, do thanh toán bằng đồng Việt Nam nên doanh nghiệp không bị tác động trước những điều chỉnh tỷ giá của Trung Quốc.
Việc giảm giá đồng NDT cũng khiến các doanh nghiệp nhập khẩu Trung Quốc có chút đắn đo khi giao dịch. Nhưng, việc kinh doanh với những bạn hàng lâu năm và thanh toán bằng tiền Việt Nam đã đi vào nếp nên không ảnh hưởng đến xuất khẩu của doanh nghiệp.
Thậm chí, từ đầu năm đến nay, tình hình xuất khẩu sản phẩm chè sang Trung Quốc của doanh nghiệp còn có những dấu hiệu tích cực hơn so với năm 2015.
Đối với doanh nghiệp làm về lĩnh vực du lịch, ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần HaNoi Redtour cho hay, việc điều chỉnh tỷ giá cũng không tạo sự khác biệt lớn.Hiện giá tour đi Trung Quốc ở mức thấp, dao động từ 7 - 15 triệu đồng/tour (tương đương khoảng 300 - 500 USD); trong đó, khoảng một phần hai trong số này đã dành để trang trải chi phí vé máy bay và phần còn lại sử dụng cho các chi phí khác.
Phía Trung Quốc báo giá các dịch vụ qua bên công ty theo giá NDT nên khi tỷ giá thay đổi, giá tour cũng có sự điều chỉnh nhưng không nhiều./.
Tin liên quan
Đồng NDT chạm mức thấp nhất kể từ tháng 2/2011
Theo hệ thống giao dịch ngoại hối Trung Quốc, tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ (NDT) trong sáng 30/5 đã giảm 294 điểm cơ bản xuống 6,5784 NDT/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2011.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtHuawei và HP đạt thỏa thuận chia sẻ bằng sáng chế Wi-Fi
Thỏa thuận cho phép hai bên khai thác chéo các bằng sáng chế công nghệ Wi-Fi của nhau, bao gồm cả tiêu chuẩn Wi-Fi 7 mới nhất.
-
DN cần biếtRa mắt Hợp tác xã Điều Phước Bình: Nâng tầm thương hiệu hạt điều
Hợp tác xã được thành lập với 20 thành viên tham gia sẽ giúp phát triển kinh tế tập thể, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu hạt điều địa phương.
-
DN cần biếtQuản trị rủi ro cho doanh nghiệp khi ứng dụng chuyển đổi số logistics
Chuyển đổi số được kỳ vọng giúp logistics giảm chi phí, rút ngắn thời gian giao dịch, song hạ tầng chưa đồng bộ và rủi ro pháp lý đang là những điểm nghẽn.
-
DN cần biếtNghị quyết 57-NQ/TW: Ứng dụng AI, dữ liệu số tăng hiệu quả quản lý hải quan
Hải quan Quảng Ninh đẩy mạnh ứng dụng AI, số hóa dữ liệu và xây dựng cửa khẩu thông minh, vừa tăng hiệu quả chống buôn lậu, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
DN cần biếtQuản trị doanh nghiệp vững vàng: Đi tìm "lời giải" giữa bối cảnh biến động
Chiều 25/8, tại Hà Nội, Tổ chức Đào tạo và Tư vấn Quản trị SIC Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề "Quản trị doanh nghiệp vững vàng giữa thời đại biến động".
-
DN cần biếtQuỹ đầu tư mạo hiểm TP. Hồ Chí Minh nhận khoảng 50 đề xuất đầu tư
Quỹ đầu tư mạo hiểm TP. Hồ Chí Minh đã nhận khoảng 50 đề xuất đầu tư, dự kiến giải ngân 1-2 khoản trong quý IV/2026.
-
DN cần biếtPhú Thọ đẩy nhanh giải ngân dự án đô thị xanh và nhà ở xã hội
Phú Thọ đặt mục tiêu giải ngân 100% vốn dự án đô thị xanh vay ADB, đồng thời đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội với hơn 17.400 căn đang triển khai.
-
DN cần biếtCơ bản khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc)
Đến nay, lượng phương tiện thông quan tại các các cửa khẩu, lối thông quan, đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá trên địa bàn đã thông quan trở lại bình thường.
-
DN cần biếtBộ Công Thương yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai; kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” đối với mọi tình huống có thể xảy ra.














