BNEWS Nhà kinh tế trưởng Yoshiki Shinke của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life cho hay, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung “leo thang” và đồng yen tăng giá là các yếu tố bất lợi cho kinh tế Nhật Bản.
Theo ông Shinke, triển vọng của kinh tế Nhật Bản hiện rất bất ổn, song nước này có thể tránh được nguy cơ kinh tế suy giảm đang ngày càng gia tăng. Nhiều doanh nghiệp sản xuất ô tô của Nhật Bản sẽ phải điều chỉnh dự báo lợi nhuận do tình hình kém thuận lợi ở các thị trường ô tô trên thế giới và đồng yen tăng giá.
Trong khi đó, ông Chris Richter, nhà phân tích cao cấp của công ty môi giới CLSA, cho rằng đồng yen tăng giá đang và sẽ gây thêm khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô Nhật Bản vốn phải đối mặt với tình trạng nhu cầu ô tô sụt giảm ở nhiều nước. Đồng yen hiện đang áp sát mức cao nhất trong 8 tháng so với đồng USD và các nhà xuất khẩu của Nhật Bản đang chuẩn bị ứng phó các tác động bất lợi của việc đồng yen mạnh lên.Hãng sản xuất ô tô Toyota dự báo đồng yen tăng giá có thể khiển lợi nhuận kinh doanh của hãng này giảm bớt 350 tỷ yen (3,3 tỷ USD) trong tài khóa hiện nay, gần gấp đôi so với dự đoán trước đó và tăng mạnh so với con số 50 tỷ yen trong năm 2018.
Hồi tuần trước, Toyota Motor Corp đã thông quý đạt lợi nhuận tốt nhất trong 4 năm, song đã hạ triển vọng lợi nhuận cả năm 2019 do đồng yen tăng giá. Theo ông Kenta Kon, một quan chức của Toyota, hãng này hiện bị ảnh hưởng bất lợi do đồng yen tăng giá và đang phải thực hiện các biện pháp bổ sung để giảm bớt chi phí. Trong khi đó, các nhà xuất khẩu khác của Nhật Bản cũng “đánh tiếng” về nguy cơ chịu tác động bất lợi do đồng yen tăng giá. Hãng sản xuất hàng điện tử gia dụng Sony Corp (Nhật Bản) hiện dự báo tỷ giá giữa đồng yen và USD sẽ ở mức trung bình 108 yen/USD trong năm 2019, cao hơn so với dự báo trước đó 110 yen/USD. Trong khi đó, Giám đốc Tài chính của nhà sản xuất hàng điện tử gia dụng Toshiba Corp, Masayoshi Hirata, cho rằng nếu đồng yen tiếp tục tăng giá thì doanh nghiệp này sẽ phải tiếp tục cắt giảm chi phí hoạt động. Về phần mình, các công ty sản xuất ô tô Honda Motor Co, Suzuki Motor Corp và Mazda Motor Corp cũng thông báo về khả năng hạ dự báo lợi nhuận nếu đồng yen tiếp tục xu hướng đi lên./.>>> Đồng yen của Nhật Bản tăng giá mạnh so với đồng USD
Tin liên quan
Phép thử đối với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khi giá đồng yen tăng
Các phương án mà BOJ sử dụng để giải quyết các vấn đề này rất hạn chế, cả về mặt số lượng và tính hiệu quả, cũng như có thể sẽ mang lại các hiệu ứng phụ không mong muốn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpNiger ký dự án 1,9 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu lớn thứ ba Tây Phi
Niger ký thỏa thuận 1,9 tỷ USD với Tập đoàn Zimar và đối tác High Tech xây tổ hợp lọc hóa dầu tại Dosso, công suất 100.000 thùng/ngày để tăng giá trị dầu thô và hướng tới trung tâm năng lượng Tây Phi.
-
Doanh nghiệpChấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối
UBND tỉnh An Giang vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối do EVNNPT làm nhà đầu tư, hoàn thành quý IV/2027.
-
Doanh nghiệpĐóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát
Đóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, bổ sung nguồn lực, tăng cường đảm bảo điện an toàn cho Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines thông tin về chuyến bay VN34 quay trở lại Munich (Đức)
Liên quan đến chuyến bay VN34 từ Munich (Đức) đi Hà Nội ngày 15/8 đã quay trở lại sân bay khởi hành sau khi cất cánh, Vietnam Airlines cho biết là do kỹ thuật.
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.
-
Doanh nghiệpVinachem mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có chuỗi hoạt động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda, từ đó mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi.
-
Doanh nghiệpPhát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số
Ngày 14/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Phát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số”.
-
Doanh nghiệpVPI và Beicip-Franlab Asia hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ thăm dò khai thác dầu khí
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Beicip-Franlab Asia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong thăm dò, khai thác dầu khí.
-
Doanh nghiệpPetrolimex ra mắt ứng dụng Petrolimex 2.0 và Thẻ đồng thương hiệu với BIDV-Visa
Ứng dụng Petrolimex 2.0 và Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa cùng ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm số và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.











