Đồng yen tăng giá, doanh nghiệp Nhật lao đao

17:39' - 13/08/2019
BNEWS Nhà kinh tế trưởng Yoshiki Shinke của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life cho hay, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung “leo thang” và đồng yen tăng giá là các yếu tố bất lợi cho kinh tế Nhật Bản.
Bảng điện tử thông báo tỷ giá giữa đồng yen của Nhật Bản và đồng USD tại Tokyo, Nhật Bản ngày 9/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Shinke, triển vọng của kinh tế Nhật Bản hiện rất bất ổn, song nước này có thể tránh được nguy cơ kinh tế suy giảm đang ngày càng gia tăng. Nhiều doanh nghiệp sản xuất ô tô của Nhật Bản sẽ phải điều chỉnh dự báo lợi nhuận do tình hình kém thuận lợi ở các thị trường ô tô trên thế giới và đồng yen tăng giá.
Trong khi đó, ông Chris Richter, nhà phân tích cao cấp của công ty môi giới CLSA, cho rằng đồng yen tăng giá đang và sẽ gây thêm khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô Nhật Bản vốn phải đối mặt với tình trạng nhu cầu ô tô sụt giảm ở nhiều nước.
Đồng yen hiện đang áp sát mức cao nhất trong 8 tháng so với  đồng USD và các nhà xuất khẩu của Nhật Bản đang chuẩn bị ứng phó các tác động bất lợi của việc đồng yen mạnh lên.

Hãng sản xuất ô tô Toyota dự báo đồng yen tăng giá có thể khiển lợi nhuận kinh doanh của hãng này giảm bớt 350 tỷ yen (3,3 tỷ USD) trong tài khóa hiện nay, gần gấp đôi so với dự đoán trước đó và tăng mạnh so với con số 50 tỷ yen trong năm 2018.
Hồi tuần trước, Toyota Motor Corp đã thông quý đạt lợi nhuận tốt nhất trong 4 năm, song đã hạ triển vọng lợi nhuận cả năm 2019 do đồng yen tăng giá. Theo ông Kenta Kon, một quan chức của Toyota, hãng này hiện bị ảnh hưởng bất lợi do đồng yen tăng giá và đang phải thực hiện các biện pháp bổ sung để giảm bớt chi phí.
Trong khi đó, các nhà xuất khẩu khác của Nhật Bản cũng “đánh tiếng” về nguy cơ chịu tác động bất lợi do đồng yen tăng giá. Hãng sản xuất hàng điện tử gia dụng Sony Corp (Nhật Bản) hiện dự báo tỷ giá giữa đồng yen và USD sẽ ở mức trung bình 108 yen/USD trong năm 2019, cao hơn so với dự báo trước đó 110 yen/USD.
Trong khi đó, Giám đốc Tài chính của nhà sản xuất hàng điện tử gia dụng Toshiba Corp, Masayoshi Hirata, cho rằng nếu đồng yen tiếp tục tăng giá thì doanh nghiệp này sẽ phải tiếp tục cắt giảm chi phí hoạt động.
Về phần mình, các công ty sản xuất ô tô Honda Motor Co, Suzuki Motor Corp và Mazda Motor Corp cũng thông báo về khả năng hạ dự báo lợi nhuận nếu đồng yen tiếp tục xu hướng đi lên./.

>>> Đồng yen của Nhật Bản tăng giá mạnh so với đồng USD

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục