Đường dây 500 kV mạch 3: Nhiều khoảng néo chưa có mặt bằng
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản báo cáo về tiến độ Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Theo đó, còn hơn 270 khoảng néo chưa được bàn giao mặt bằng, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An...
EVN cho hay, đến nay tập đoàn đã hoàn thành ký kết hợp đồng cho 225/226 gói thầu, còn 1 gói thầu cung cấp kháng điện của Dự án Quảng Trạch - Quỳnh Lưu hiện đang hoàn thiện các thủ tục lựa chọn lại nhà thầu. Để đảm bảo tiến độ đóng điện của các Dự án, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã có kế hoạch điều động vật tư hiện có trên lưới phục vụ cho công trình 500kV mạch 3.
Về giải phóng mặt bằng, đến nay tổng cộng 4 Dự án thành phần của Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 nói trên đã thực hiện bàn giao mặt bằng được 1177 (100%) vị trí móng cột và 231 (~45,92%) khoảng néo, còn 272 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng. Trong đó, Quảng Bình còn 3/10 khoảng néo; Hà Tĩnh còn 78/112 khoảng néo; Nghệ An còn 68/88 khoảng néo; Thanh Hóa còn 69/138 khoảng néo; Nam Định còn 24/54 khoảng néo; Thái Bình còn 11/47 khoảng néo; Hải Dương còn 13/31 khoảng néo; Hưng Yên còn 6/14 khoảng néo).
Hiện nay. tại các vị trí móng cột, các đơn vị thi công đang đang triển khai thi công móng đồng loạt trên toàn tuyến 1177 vị trí (100%); hoàn thành đúc móng được 430 vị trí. Đã bàn giao 182 cột thép; hoàn thành lắp dựng 43 vị trí cột; đang lắp dựng 59 vị trí cột.
Để hoàn thành đóng điện dự án theo đúng tiến độ được Thủ tướng Chính phủ giao, Tổng EVN/EVNNPT đang quyết liệt đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc thi công sớm hoàn thành xây dựng móng cột và tổ chức thực hiện lắp dựng cột, rải căng dây theo đúng tiến độ cam kết. Với các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị (cột thép, sứ, phụ kiện, cáp quang và dây dẫn …), cần khẩn trương hoàn thành công tác chế tạo và vận chuyển đến công trường để lắp dựng đồng bộ.
Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các địa phương có dự án đi qua để đạt được kết quả như trên.
Tuy vậy khối lượng công việc còn lại rất nhiều, do vậy để phấn đấu hoàn thành các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN kiến nghị, về công tác bàn giao hành lang tuyến, ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục hỗ trợ giải phóng hành lang, bàn giao các khoảng néo còn lại để Chủ đầu tư thực hiện rải, kéo dây dẫn (dự kiến bắt đầu từ ngày 10/4/2024).
Về công tác tái định cư, EVN kiến nghị ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo ủy ban nhân dân các huyện/Hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện khẩn trương kiểm kê, kiểm đếm, xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo an toàn hành lang tuyến để đóng điện công trình trong tháng 6/2024.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thi công đường dây 500kV mạch 3 với phương châm “dây không đợi cột, cột không đợi móng"
20:04' - 01/04/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì họp với các bộ, ngành, địa phương, đơn vị về tình hình thực hiện các dự án Đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
-
Chuyển động DN
Chủ tịch EVN yêu cầu nhà thầu bù đắp khối lượng đang chậm của đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua Hưng Yên
16:52' - 01/04/2024
Ngày 1/4, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối đoạn qua địa bàn tỉnh Hưng Yên.
-
Doanh nghiệp
Thúc tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3, đoạn qua Nam Định, Thái Bình
08:58' - 28/03/2024
Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc đã và đang rất nỗ lực điều hành, triển khai thi công dự án nhằm đáp ứng tiến độ hoàn thành theo kế hoạch,.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng mặt bằng, đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3
12:17' - 26/03/2024
Sáng 26/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp giao ban định kỳ về đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối với đại diện các bộ, ngành và 9 địa phương đi qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Sandbox Fintech mở thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
19:45' - 02/07/2025
Các giải pháp được phát triển thông qua đổi mới công nghệ, đặc biệt với sự hỗ trợ của sandbox sẽ giúp nâng khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp nhỏ và người dân, đặc biệt ở các vùng nông thôn
-
Doanh nghiệp
Nhiều giải pháp công nghệ tiến tiến sẵn sàng cho dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam
16:41' - 02/07/2025
Về phía Bộ Xây dựng hoan nghênh khung hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Tập đoàn 3M trong việc đưa các giải pháp công nghệ vào phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Đưa AI ngôn ngữ Việt ra “sân chơi” toàn cầu
14:55' - 02/07/2025
Viện Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) đã công bố mô hình hiểu tài liệu thị giác CATI-VLM, được phát triển từ kho dữ liệu lớn 5TB. Mô hình này đã xuất sắc lọt Top 12 thế giới.
-
Doanh nghiệp
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt Trời của Trung Quốc vượt mốc 1 tỷ kW
12:02' - 02/07/2025
Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh xây dựng 9 cơ sở năng lượng sạch trọng điểm.
-
Doanh nghiệp
Cổ phiếu Tesla lao dốc trước nguy cơ bị cắt trợ cấp
12:00' - 02/07/2025
Cuộc đối đầu này không chỉ ảnh hưởng đến Tesla. Cổ phiếu của các hãng xe điện khác như Rivian và Lucid cũng lần lượt giảm 2% và 3,8% trong phiên giao dịch ngày 1/7.
-
Doanh nghiệp
C.P. Việt Nam thông tin về kết luận điều tra với vấn đề an toàn thực phẩm của Công ty
08:48' - 02/07/2025
Công ty C.P. Việt Nam đã có thông cáo báo chí về kết luận điều tra của cơ quan Công an tỉnh Sóc Trăng (nay là thành phố Cần Thơ) khẳng định C.P. Việt Nam không vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp châu Âu phản đối nới lỏng các quy định môi trường
08:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, hơn 100 công ty và nhà đầu tư đã lên tiếng cảnh báo về việc nới lỏng các quy định về bền vững của châu Âu, những quy định mà theo họ là đang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng Hà Nội – Milan
07:47' - 02/07/2025
Theo kế hoạch, đường bay Hà Nội – Milan sẽ sử dụng tàu bay thân rộng Boeing 787, tần suất 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần vào thứ Ba, thứ Sáu và thứ Bảy với tổng thời gian bay gần 12 giờ mỗi chặng.
-
Doanh nghiệp
Nâng cấp phần mềm đảm bảo dịch vụ điện trực tuyến liên tục sau ngày 1/7/2025
16:10' - 01/07/2025
Từ 1/7, Trung tâm Chăm sóc khách hàng - Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã chủ động hiệu chỉnh toàn diện các phần mềm, ứng dụng Chăm sóc khách hàng nhằm đáp ứng các dịch vụ điện trực tuyến ổn định.