EU hối thúc Mỹ công bố thời điểm nối lại vận tải hàng không
Tháng 9 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo từ tháng 11 tới sẽ mở cửa biên giới cho những hành khách đã tiêm vaccine ngừa COVID-19, đặc biệt những hành khách đến từ châu Âu.
Tuy nhiên, trong một tuyên bố sau cuộc họp với giới chủ doanh nghiệp tại Brussels (Bỉ) ngày 13/10, A4E cho biết châu Âu vẫn đang chờ phía Mỹ ấn định thời điểm rõ ràng cho việc này. Tuyên bố của A4E nhấn mạnh sự cần thiết phải có thời điểm rõ ràng cho việc mở cửa trở lại đối với hoạt động đi lại xuyên Đại Tây Dương.
A4E cũng hối thúc cơ quan chức năng Mỹ công nhận “chứng nhận COVID-19 số” (DCC) của Liên minh châu Âu (EU), vốn trên thực tế đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế. Giám đốc điều hành A4E, ông Thomas Reynaert cho rằng một cách tiếp cận chung giữa châu Âu và Mỹ có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo sự minh bạch và tin tưởng của hành khách.
Liên minh trên cũng hối thúc các cơ quan chức năng Mỹ thống nhất một danh sách gồm các loại vaccine đã được hai bên phê chuẩn cũng như sử dụng danh sách vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt làm cơ sở để tiến hành các cuộc đàm phán trong tương lai.
Vấn đề hiện nay là các nhà chức trách Mỹ chưa cấp phép sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca trong khi vaccine này đang được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Âu.
Các hãng hàng không châu Âu như Air France, KLM và Lufthansa đã phải thu hẹp phần lớn hoạt động kinh doanh do các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương bị gián đoạn trong 18 tháng qua do đại dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Làm gì để hàng không cất cánh trở lại thuận lợi?
15:32' - 12/10/2021
Các hãng hàng không cũng đang “đứng ngồi không yên” vì những “hàng rào kỹ thuật” do các địa phương lập nên. Vậy làm gì để hàng không cất cánh trở lại thuận lợi?
-
Thị trường
Cắt giảm khí thải carbon, các hãng hàng không sụt giảm lượng khách
14:25' - 11/10/2021
Khi các doanh nghiệp lớn tìm kiếm giải pháp cắt giảm lượng khí thải carbon từ các chuyến công tác, các hãng hàng không chứng kiến sự sụt giảm mạnh lượng khách hạng thương gia vốn là nguồn thu chính.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng hàng không Southwest Airline của Mỹ hủy hơn 1.000 chuyến bay do bão Pamela
10:09' - 11/10/2021
Ngày 10/10, Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết cơn bão nhiệt đới Pamela có thể mạnh thành bão lớn cấp 3 khi đổ bộ vào Mexico vào cuối tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.