EU kiểm tra hoạt động kinh doanh của Amazon
Phát biểu với báo giới ngày 19/9, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề cạnh tranh thương mại, bà Margrethe Vestager nêu rõ EU cũng như nhiều bên chỉ trích Amazon nghi ngờ "gã khổng lồ" này sử dụng dữ liệu của các nhà bán lẻ khác trên trang website của mình nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng so với các đối thủ.
Ngoài bán sản phẩm riêng, Amazon còn cho phép các nhà bán lẻ khác kinh doanh trên website của mình. Năm ngoái, lượng hàng hóa các nhà bán lẻ này bán được qua nền tảng của Amazon trên toàn cầu chiếm tới hơn 50%.
Theo bà Vestager, cuộc điều tra trên mới chỉ ở giai đoạn đầu. Các nhà chức trách EU đã bắt đầu gửi nhiều bảng câu hỏi tới các nhà bán lẻ cũng như thu thập thông tin liên quan để tìm hiểu đầy đủ sự việc. Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu "đại gia" Amazon có sử dụng dữ liệu thu thập được thông qua các giao dịch trên nền tảng của mình để phục vụ cho mục đích riêng, như tìm hiểu nhu cầu của khách hàng.
Đây là động thái mới nhất của EU trong việc tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh của Amazon. Tập đoàn thương mại điện tử đa quốc gia này từng là mục tiêu trong nhiều cuộc điều tra trước đó của EU. Năm ngoái, Amazon đã bị yêu cầu nộp khoản thuế 295 triệu USD do hành vi trốn thuế.
Amazon được ông Jeff Bezos thành lập vào tháng 7/1994 tại thành phố Seattle của Mỹ, với khởi điểm là bán sách điện tử. Chỉ hai tháng sau khi thành lập, Amazon đã tăng trưởng rất nhanh. Một năm sau đó, Amazon đã có khách hàng tại 50 bang của nước Mỹ và 45 nước khác trên thế giới. Trong vòng hơn 20 năm qua, Amazon đã mở rộng quy mô một cách đáng kinh ngạc, tạo ra một cuộc "cách mạng" về cách thức mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng và thống trị thị trường bán lẻ Internet toàn cầu./.
Amazon xác nhận đang điều tra nhân viên bán thông tin khách hàng- Từ khóa :
- amazon
- eu
- nhà bán lẻ
- thị trường bán lẻ
- mua sắm trực tuyến
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo kế hoạch Brexit của Anh "cần phải điều chỉnh"
07:36' - 20/09/2018
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo "về các vấn đề khác như biên giới Ireland hay khuôn khổ hợp tác kinh tế, các đề xuất của Anh cần phải được điều chỉnh".
-
Ý kiến và Bình luận
Cựu Bộ trưởng Brexit: Anh và EU nên điều chỉnh lại các đề xuất
17:22' - 19/09/2018
Các cuộc đàm phán về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ cần phải điều chỉnh lại.
-
Chuyển động DN
Các nhà sản xuất ô tô Đức trước áp lực bị EU điều tra chống độc quyền
08:09' - 19/09/2018
Các hãng sản xuất ô tô của Đức đang chịu áp lực lớn bởi các cuộc điều tra chống độc quyền của Liên minh Châu Âu (EU) đang được mở rộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2029
07:00'
Theo kịch bản phát triển kinh tế của Nga giai đoạn 2026-2029 mà Bộ Phát triển Kinh tế mới công bố, dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm, chỉ còn 0,4% thay vì 1,3% như kỳ vọng trước.
-
Kinh tế Thế giới
EU đối mặt rủi ro phụ thuộc LNG Mỹ sau khi giảm khí đốt Nga
06:30'
Báo cáo của IEEFA cảnh báo châu Âu có nguy cơ lệ thuộc mới vào LNG Mỹ khi nhập khẩu khí đốt từ Nga suy giảm mạnh, làm gia tăng rủi ro an ninh năng lượng và biến động giá.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung họp kín tại Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh
20:58' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học
19:06' - 13/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định sẽ tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học, thúc đẩy đầu tư công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu “quốc gia công nghệ mới”.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa eo biển Hormuz gây gián đoạn hoạt động xây dựng tại nhiều nước
17:41' - 13/05/2026
Việc đóng cửa eo biển Hormuz đang gây tác động dây chuyền tới ngành xây dựng toàn cầu khi nguồn cung nhiều loại vật liệu thiết yếu bị gián đoạn, kéo theo chi phí sản xuất và thi công tăng cao.
